TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP Nổi bật

Giải mã bản thân với 4 bài trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng nhất

Hiện nay, trắc nghiệm hướng nghiệp trở nên phổ biến trong xã hội và tạo nên cơn sốt đối với giới trẻ. Những bài kiểm tra này được lý giải như một “phép màu” giúp người thực hiện hiểu rõ bản thân chỉ sau gần một giờ đồng hồ, tưởng như sự mê tín song thực chất lại có cơ sở khoa học rõ ràng. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về bốn loại trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng, được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây. 

trắc nghiệm hướng nghiệp

Tầm quan trọng của trắc nghiệm hướng nghiệp

Tính cách và đam mê chính là yếu tố giúp con người thành công trong nghề nghiệp. Đó chính là lý do để các bạn trẻ nỗ lực khám phá bản thân, trải nghiệm thật nhiều để tìm ra con đường đúng hướng. Tưởng rằng ai cũng có khả năng thấu hiểu bản thân, tuy nhiên trên thực tế, nhiệm vụ này lại khó hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, nhất là khi đa số luôn mang tâm lý khiêm nhường, coi thấp bản thân, cũng như bị sự tác động của xã hội mà chệch hướng. Thực tế cho thấy, không ít bạn trẻ trước ngưỡng cửa trưởng thành vẫn không hiểu rõ bản thân thích gì, muốn thực hiện điều gì; hoặc cảm thấy tiếc nuối vì không thực sự thuộc về thế giới họ chọn lựa. Một sự hoang mang, khủng hoảng tuổi trưởng thành. 

Vậy, để tìm đến con đường đúng đắn nhất, chúng ta cần làm gì? Cách thức hiện đại và dễ dàng nhất không phải là tham khảo ý kiến chủ quan của người thân mà hãy tự mình đánh giá thông qua các trắc nghiệm nghề nghiệp. Dựa trên kết quả bạn thực hiện, phần mềm sẽ hệ thống lại các câu trả lời để đưa cho bạn đáp án đúng nhất về nhóm tính cách của bạn, trực tiếp dẫn lối bạn tới một danh sách những công việc phù hợp với cá tính của bạn. Thậm chí, có những loại trắc nghiệm còn tiết lộ các mối quan hệ cùng ưu, nhược điểm của người thực hiện, rất đáng để tham khảo. 

Bởi vậy, nếu như bạn thấy một người thành công trên lĩnh vực của họ, không phải lúc nào cũng là “sự may mắn” hay “tài năng thiên bẩm” mà đơn giản chỉ là họ biết bản thân thuộc về nơi nào sớm mà thôi. Bạn cũng có thể thực hiện điều này, với những trắc nghiệm hướng nghiệp mà INDEC cung cấp ngay sau đây. 

Bốn loại trắc nghiệm hướng nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Trắc nghiệm tính cách Holland

trắc nghiệm nghề nghiệp

Trắc nghiệm Holland được phát triển dựa trên mô hình phân loại tính cách của tiến sỹ, bác sỹ tâm lý người Mỹ John Holland. Bài trắc nghiệm được rất nhiều học giả, các nhà nghiên cứu đánh giá cao về độ tin cậy, không thể phủ nhận về danh tiếng của trắc nghiệm holland, vì hiện nay, mô hình này đang được áp dụng rộng rãi không chỉ trong các chương trình hướng nghiệp phổ thông trên khắp thế giới, đặc biệt với những quốc gia đi đầu về giáo dục như Anh, Mỹ, New Zealand, Thụy Điển,… mà còn được nhiều bạn trẻ áp dụng cho riêng bản thân mình. 

Trắc nghiệm Holland phân loại con người thành sáu nhóm tính cách khác nhau tương ứng với sáu nhóm ngành chuyên biệt, đó là : Realistic – Nhóm Kỹ thuật, Investigate – Nhóm Nghiên cứu, Artistic – Nhóm Nghệ thuật, Social – Nhóm Xã hội, Engineer – Nhóm Quản lý, Nghiệp vụ.

Ưu điểm của trắc nghiệm Holland là các câu hỏi được phong cách thiết kế đơn thuần nhưng hiệu suất cao, không mất quá nhiều thời hạn để tâm lý nên tương thích với nhịp sống bận rộn của các bạn trẻ lúc bấy giờ. Thậm chí, từ những năng lực nổi trội tiềm ẩn trong mỗi cá thể, bạn sẽ biết cách lựa chọn môi trường tự nhiên thao tác tương thích với sở trường thích nghi của mình .

>>>>Link trắc nghiệm: Holland

Trắc nghiệm tính cách MBTI

trắc nghiệm nghề nghiệp

Trắc nghiệm Holland còn có thể xa lạ với nhiều người Việt Nam, nhưng chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến MBTI. Hiện nay, các trường phổ thông của Việt Nam đã thường xuyên áp dụng loại hình trắc nghiệm tính cách bản thân này để phân tích giúp học sinh hiểu điểm mạnh, điểm yếu, định hướng nghề nghiệp cho các em.  

MBTI còn được gọi là Myers-Briggs Type Indicator là bài trắc nghiệm do hai mẹ con nhà Briggs (người Mỹ) phát triển nhằm khám phá tâm lý và nhận biết tính cách và mối quan hệ của con người thông qua sự cảm nhận về mối liên kết, tương tác của người với người, thế giới quan hay cách con người tự xử lý vấn đề của họ. Với mức độ nghiên cứu chuyên sâu này, MBTI còn cung cấp cho con người nội dung sâu hơn về các mối quan hệ của họ, lời khuyên cho những vấn đề trong cuộc sống. 

MBTI chia tính cách con người làm bốn tiêu chuẩn cơ bản là :

  • Xu hướng tự nhiên ( Extrovert – hướng ngoại, Introvert – hướng về trong )
  • Tìm hiểu và nhận thức quốc tế ( Sensors – người trong thực tiễn, Intuitives – người cảm tính )
  • Quyết định và lựa chọn ( Thinkers – người suy tính, Feelers – người cảm tính )
  • Cách thức hành vi ( Judges – người cứng ngắc, Perceivers – người linh động )

Từ bốn nhóm cơ bản, MBTI phân loại tính cách làm 16 nhóm ( hình minh họa ), mỗi tính cách đại diện thay mặt với mỗi môi trường tự nhiên thao tác và khuynh hướng nghề nghiệp khác nhau. Trắc nghiệm MBTI nên được sử dụng phối hợp với trắc nghiệm John Holland để cho ra hiệu quả chi tiết cụ thể nhất, từ đó giúp bạn có xu thế rõ hơn về sự nghiệp của mình

Trắc nghiệm tính cách Big Five

trắc nghiệm nghề nghiệp

Trắc nghiệm Big Five còn được gọi với các tên khác là OCEAN, có nhiệm vụ phân loại năm mặt tính cách cơ bản nhất của con người là Sẵn sàng trải nghiệm (O), Tận tâm (C), Hướng ngoại (E), Dễ chịu (A), Tâm lý bất ổn (N). Bài trắc nghiệm hướng nghiệp này đã được phát triển từ cách đây 100 năm và tiếp nối bởi rất nhiều nhà tâm lý học. 

Năm mặt tính cách bật mý năng lực thao tác của mỗi cá thể, vì thế được vận dụng thoáng đãng trong hướng nghiệp đại trà phổ thông. Với hơn 300 câu hỏi được tổng hợp, bạn trẻ hoàn toàn có thể tìm ra khuynh hướng đúng mực nhất về nghề nghiệp của mình, thậm chí còn còn tìm ra thiên nhiên và môi trường thích nghi với tính cách bản thân .

Trắc nghiệm tính cách Enneagram 

trắc nghiệm nghề nghiệp

Khác với ba bài trắc nghiệm hướng nghiệp bên trên, Enneagram được cấu thành dựa trên sự kết hợp giữa tính cách tự nhiên và môi trường tác động lên bản thân một người. Đây cũng là bài trắc nghiệm tổng hợp từ nhiều học thuyết về tâm lý học và triết học trên thế giới. Theo nhận định của bài kiểm tra, tính cách của con người không phải hằng số mà sẽ luôn có sự biến đổi dựa vào các tác nhân bên ngoài và sự thay đổi trong chính nhận thức của họ. Chín loại Enneagram tương đương với những thói quen tư duy, cảm xúc, và hành vi của cá nhân theo một lộ trình phát triển độc nhất.

Với nhìn nhận hai chiều giữa tính cách sẵn có và ảnh hưởng tác động bên ngoài, trắc nghiệm Enneagram mang tính trong thực tiễn hơn rất nhiều và được vận dụng thoáng rộng trong đại trà phổ thông. Chúng ta hoàn toàn có thể so sánh Enneagram như một chiếc gương soi chiếu, giúp con người rút ra những bài học kinh nghiệm để trở nên tốt đẹp hơn. Chúng ta không dừng lại ở chặng đường tìm kiếm nghề nghiệp, mà nên liên tục cất bước để tò mò ra những điều giúp bản thân trau dồi .

Trắc nghiệm tính cách DISC

trắc nghiệm nghề nghiệp

Trắc nghiệm tính cách DISC là một công cụ xác lập tính cách của người đối lập trải qua hành vi của họ trong một trường hợp trong thực tiễn hay mạng lưới hệ thống câu hỏi đơn cử. Điều này giúp bạn hoàn toàn có thể chớp lấy sở trường thích nghi, tâm lý và xu thế hành vi của người đó, từ biết được họ thuộc nhóm tính cách nào để giao tiếp linh hoạt, hiệu suất cao .
Đây là một trong những công cụ được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ, giúp họ hoàn toàn có thể hiểu hơn về nhân viên cấp dưới của mình và hướng đội ngũ đến những môi trường tự nhiên tiềm năng để hoàn toàn có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, đây cũng là công cụ sắc bén của ứng viên trong vòng phỏng vấn, giúp bạn chớp lấy tâm ý, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng .
Những nghiên cứu và phân tích rõ ràng và đơn cử về 4 nhóm phong thái hành vi theo DISC giúp bạn cải tổ kỹ năng và kiến thức tiếp xúc của bản thân, tạo thiện cảm với mọi người xung quanh, kiến thiết xây dựng mối quan hệ, kiến thiết xây dựng đội nhóm và tăng trưởng mối quan hệ hội đồng .

Tạm kết

Trên đây là 5 bài trắc nghiệm chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách được sử dụng trong các chương trình hướng nghiệp. Nếu bạn đang là học sinh lớp 12, hay đang phân vân không biết mình phù hợp với nghề nghiệp nào, hãy khám phá bản thân mình ngay với 4 bài trắc nghiệm này. INDEC hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn trẻ có cơ sở khoa học để đánh giá đúng tính cách và hướng đi phù hợp cho bản thân mình! Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học, liên hệ INDEC để được tư vấn miễn phí nhé!

____________________________ảnh Viber 2022 03 22 15 46 58 248

Tin liên quan

Trả lời câu hỏi : Định hướng nghề nghiệp bản thân 1-5 năm?

tuyensinh

Nên học Đa khoa hay Răng hàm mặt? Học ngành Răng hàm mặt có khó không?

tuyensinh

Trắc Nghiệm Holland – Test Nhanh IQ 3S

tuyensinh