TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm chọn nghề phù hợp Định Hướng trong tương lai

Cập nhật: 15/03/2022 09:42

|

Người đăng: Nguyễn Hằng

Trắc nghiệm nghề nghiệp là như thế nào? Một trong công việc quan trọng nhất của đời người đó là việc chọn nghề và định hướng nghề nghiệp. Tùy vào tính cách của mỗi người lựa chọn ngành nghề cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn về trắc nghiệm chọn nghề phù hợp định hướng trong tương lai hiệu quả cho bản thân. Thông tin chi tiết sẽ được Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ trong bài viết này, các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

1. Trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp như thế nào?

Trắc nghiệm chọn nghề là một tập hợp những câu hỏi trắc nghiệm yêu cầu bạn lựa chọn đáp án phù hợp với bản thân. Từ đó giúp bạn có thể khám phá ra những điểm mạnh, điểm yếu, tính cách của bản thân với khả năng của chính mình. Điều này rất thuận lợi cho việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, hiện nay phương pháp này đang nhận được rất nhiều sự yêu thích của mọi đối tượng, nhất là những bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa quyết định tương lai.

Trắc nghiệm chọn nghề ngày nay càng được nhiều người áp dụng
Trắc nghiệm chọn nghề ngày nay càng được nhiều người áp dụng

Có thể bạn muốn chăm sóc tới 10 Ngành Nghề dành cho Người Trầm Tính ít nói tương thích nhất

2. Trắc nghiệmnghề nghiệp mang lại lợi ích gì?

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, lợi ích của bài trắc nghiệm chọn nghề không phải ai cũng biết, bởi còn khá nhiều người xa lạ với khái niệm này. Hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây để nắm được tác dụng của trắc nghiệm chọn nghề nghiệp mới nhé.

2.1. Giúp xác định một phần tính cách

Những câu hỏi trong bài trắc nghiệm chọn ngành nghiệp phù hợp chủ yếu xác định được tính cách của con người. Với kết quả trả về sẽ cho bạn biết về đặc điểm tính cách hiện tại của người làm trắc nghiệm. Qua đó, bạn sẽ nắm được điểm mạnh, điểm yếu, khả năng, giá trị hướng đến của bản thân. Ngoài ra, bài trắc nghiệm này còn giúp bạn tìm ra được tính cách tiềm ẩn, hỗ trợ tốt cho bạn trong công việc sau này:

2.2. Giúp định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn

Kết quả của bài trắc nghiệm chọn ngành nghề sẽ đưa ra cho bạn về điểm mạnh, điểm yếu, bạn hiểu rõ về bản thân hơn về tính cách. Từ đó giúp gợi ý về ngành nghề phù hợp để bạn lựa chọn. Một số lưu ý rằng, bài tập trắc nghiệm lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai này chỉ mang tính tham khảo, gợi ý bởi thức tế thì nó có tính dự đoán, không hoàn toàn chính xác. Qua những thông tin đó thì bạn có thể hiểu sâu về ngành nghệ đồng thời xác định được sở thích của bản thân có phù hợp với ngành nghề đó hay không. Khi đó, bạn vừa có thể định hướng được nghề nghiệp qua những bài trắc nghiệm đơn giản.

3. Các bài trắc nghiệm chọn nghề phổ biến hiện nay

Với các bạn đang ngồi trên ghế nhà trường thì có rất nhiều bài trắc nghiệm chọn nghề cho học sinh THPT. Dưới đây là 2 bài trắc nghiệm nổi tiếng để bạn đọc tham khảo.

3.1. Trắc nghiệm chọn nghề MBTI

Hiện nay, MBTI là bài trắc nghiệm chọn nghề theo tính cách rất phổ biến. Bài này được tạo ra bởi 2 mẹ con người Mỹ dựa trên nền tảng lý thuyết của một bác sĩ Tâm thần học người Thụy Sĩ. Tùy vào mỗi phiên bản khác nhau mà bài trắc nghiệm bao gồm từ 88 đến 93 câu hỏi.

Bài tập trắc nghiệm MBTI được dùng với nhiều mục tiêu khác nhau gồm có : giảng dạy doanh nghiệp, hướng nghiệp, giáo dục, tăng trưởng nghề nghiệp và hoàn toàn có thể dùng trong tuyển dụng, tăng trưởng cá thể. Hiện nay, MBTI được phân bổ nhiều vương quốc với 20 thứ tiếng khác nhau, trong đó có tiếng Việt. Bởi vậy, những bạn học viên ở Nước Ta trọn vẹn hoàn toàn có thể triển khai. Thống kê, mỗi năm có khoảng chừng 2 triệu người tham gia làm bài trắc nghiệm này mang đến hiệu quả tích cực .
Với bài trắc nghiệm chọn ngành nghề MBTI, xác lập được 4 nhóm tính cách dưới đây :

  • Tâm lý có 2 xu hướng: hướng nội và hướng ngoại.
  • Nguyên tắc thực hiện hành động: hành động theo nguyên tắc và hành động linh hoạt.
  • Nhận thức về thế giới quan: bằng cảm giác và trực giác.
  • Cơ sở đưa ra các quyết định dựa trên: lý trí và tình cảm.

3.2. Trắc nghiệm chọn nghề John Holland

John Holland là bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp tương lai được đặt theo tên người phát minh ra nó, là một tiến sĩ tâm lý học người Mỹ. Hiện nay, môi hình này được áp dụng tại nhiều quốc gia đồng thời nhận được những đánh giá tích cực trong việc giúp bạn tìm hiểu về tính cách và sở thích của bản thân. Quan trọng nhất là nắm được điểm mạnh, điểm yếu của mình để có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Một số gợi ý công việc nó nhằm phù hợp với tính cách của bản thân, thực hiện tốt với phần trăm thành công cao.

Có thể bạn chăm sóc tới Con gái nên học ngành gì lương cao dễ xin việc lúc bấy giờ

4. Trắc nghiệm chọn nghề nghiệp có ý nghĩa như thế nào?

4.1. Ý nghĩa trong công tác tuyển dụng

Hiện nay, ngày càng có nhiều bạn trẻ vận dụng những câu hỏi trắc nghiệm chọn nghề tương thích để xu thế việc làm trong tương lai. Đây thực sự là giải pháp có ích và mang lại nhiều tín hiệu tốt cho công tác làm việc tuyển dụng nhân sự .
Trắc nghiệm chọn nghề nghiệp còn được nhiều doanh nghiệp sử dụng
Trắc nghiệm chọn nghề nghiệp còn được nhiều doanh nghiệp sử dụng

Nhất là ở những vương quốc đang tăng trưởng, khá phổ cập khi dùng giải pháp này để nhìn nhận năng lượng ứng viên. Với hiệu suất cao cao hơn so với giải pháp phỏng vấn truyền thống lịch sử, qua đó giúp nhà tuyển dụng xác lập được tác nhân có năng lượng hoàn thành xong công việc hiệu suất cao và tương thích với đặc thù việc làm .

4.2. Ý nghĩa trong chọn nghề phù hợp đối với thế hệ trẻ

Bài trắc nghiệm chọn nghề nghiệp mang lại lợi ích rất tốt chủ yếu là định hướng nghề nghiệp. Bởi vậy, với những bạn trẻ đang đứng trước ngã rẽ của cuộc đời. Như chuẩn bị cho việc chọn ngành nghề để bước vào ngưỡng cửa Đại học, Cao đẳng, thì bài trắc nghiệm chọn ngành học rất phù hợp giúp các bạn định hướng tài năng được phát huy hết khả năng của mình. 

Trong toàn cảnh việc tuyển sinh Cao đẳng, Đại học biến hóa phương pháp tuyển sinh, thì việc góp vốn đầu tư thời hạn điều tra và nghiên cứu về ngành học tương thích rất thiết yếu. Không chỉ trải qua điểm chuẩn mà còn tương thích theo nguyện vọng, mong ước của mái ấm gia đình. Sau khi theo học, nhiều bạn mới nhận ra ngành học không tương thích với bản thân, sở trường thích nghi và nguyện vọng. Do vậy, mỗi bậc cha mẹ hãy lắng nghe sở trường thích nghi, nguyện vọng của con em của mình mình, để sát cánh cùng con làm những bài trắc nghiệm chọn ngành nghề giúp con vượt qua quy trình tiến độ khó khăn vất vả này. Điều đó mới giúp cho những bé được chọn ngành học tương thích nhất .
Với những quyền lợi của những bài trắc nghiệm chọn nghề nghiệp tương thích trên đây giúp những bạn hiểu được thực chất của nó từ đó ra quyết định hành động đúng mực. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị sẵn sàng hành trang thật tốt khi hướng nghiệp sắp tới .

Tin liên quan

Khác nhau giữa y học hiện đại và y học cổ truyền – hiểu để trị bệnh tốt hơn

tuyensinh

Ngành hộ sinh ra làm gì và những điều thú vị bạn không nên bỏ qua!

tuyensinh

Trắc nghiệm màu sắc

tuyensinh