TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm MBTI – trắc nghiệm tính cách chuẩn nhất 2022

MBTI là một thuật ngữ khá mới lạ tuy nhiên bạn có biết lúc bấy giờ nó đóng một vai trò rất là quan trọng với rất nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của sự lựa chọn về nghề nghiệp tương lai của mình .

Trắc nghiệm MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI ( viết tắt của từ Myers-Briggs Type Indication ) còn được gọi là trắc nghiệm tính cách hay trắc nghiệm nghề nghiệp là một chiêu thức kiểm tra tính cách trải qua những câu hỏi trắc nghiệm của một bài test tính cách, trắc nghiệm tâm ý cá thể cũng như trắc nghiệm về cách con người đưa ra quyết định hành động về một yếu tố nào đó .
Nếu như trắc nghiệm IQ giúp con người khám phá chỉ số mưu trí của mình thì trắc nghiệm tính cách MBTI vấn đáp cho câu hỏi vì sao mỗi con người đều mang tính khác nhau, không một ai giống ai và giúp con người hiểu sâu hơn về bản thân và cách để phát huy những thế mạnh mà bản thân sẵn có .

Hiện tại, trắc nghiệm MBTI đang trở nên phổ biến hơn, được nhiều người lựa chọn để phân loại tính cách của mình.
Đồng thời MBTI được xem như là trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách giúp
xác định các thế mạnh, điểm yếu của bản thân để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho nghề nghiệp tương lai của mình.

Trắc nghiệm MBTI có những dạng 70 câu hỏi, 72 câu hỏi và 76 thắc mắc, trong đó dạng 76 câu hỏi là dạng phản ánh đúng mực nhất .
Trắc nghiệm MBTI đang trở nên phổ biến hơn
Trắc nghiệm MBTI đang trở nên phổ biến hơn

Tiêu chí phân loại tính cách của trắc nghiệm MBTI

Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội)

Trong trắc nghiệm MBTI, xu thế tự nhiên gồm có hai xu thế là hướng ngoại và hướng nội trái chiều trọn vẹn với nhau nhưng cũng bổ trợ cho nhau. Tuy nhiên một mặt sẽ chiếm lợi thế hơn và biểu lộ rõ ràng bằng cách ứng xử của con người với quốc tế bên ngoài. Cụ thể :
– Hướng nội sẽ được hiểu là tận sâu bên trong nội tâm con người như trí tưởng tượng, tâm lý, ý nghĩ, tư tưởng, … Nhóm hướng nội sẽ có xu thế tâm lý và xem xét kỹ lưỡng mọi việc trước khi hành vi và luôn cần có một khoảng chừng thời hạn riêng để tự nạp nguồn năng lượng. Nhóm hướng nội rất hứng thú với đời sống nội tâm, thích chuyện trò tay đôi và nhiều lúc tự cô lập bản thân với quốc tế bên ngoài .
– Hướng ngoại sẽ là hướng về quốc tế bên ngoài như những hoạt động giải trí, vật phẩm, con người. Nhóm hướng ngoại sẽ luôn đặt hành vi lên tiên phong, tâm lý và xem xét để sau và nhóm này sẽ luôn cảm thấy khổ sở nếu như bị cách ly với quốc tế bên ngoài. Nhóm hướng ngoại rất hứng thú với con người và sự vật xung quanh, quảng giao và thích tiếp xúc với nhiều người .

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác)

Trong MBTI test, Giác quan và Trực giác là hai góc nhìn trái chiều nhau trọn vẹn, phản ánh quy trình con người tiếp đón thông tin từ những thứ xung quanh như thế nào. Cả hai xu thế nhận thức này đều rất thiết yếu tuy nhiên tùy vào mỗi người sẽ có khuynh hướng thích cách này hơn hay thích cách kia hơn. Cụ thể :
– Giác quan sẽ chú ý quan tâm đến những chi tiết cụ thể tương quan đến hình ảnh, mùi vị, âm thanh … của hiện tại được đưa tới từ năm giác quan của khung hình. Giác quan phân loại, sắp xếp và ghi nhận những cụ thể của những sự kiện đang diễn ra trong trong thực tiễn. Giác quan cũng phân phối những thông tin chi tiết cụ thể của những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Nhóm giác quan thích sống với hiện tại, thích những giải pháp và trong thực tiễn. Nhóm này có trí nhớ tốt về những chi tiết cụ thể của những sự kiện diễn ra trong quá khứ, giỏi trong việc vận dụng những kinh nghiệm tay nghề. Đồng thời nhóm này thích những thông tin chắc như đinh, rõ ràng, không thích phỏng đoán hoặc những vấn đề diễn ra không rõ ràng .
Trực giác sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm tìm hiểu và khám phá, diễn dịch và hình thành những quy mô từ những thông tin tích lũy được, sắp xếp những quy mô và link chúng với nhau. Trực giác giúp não bộ suy đoán những năng lực và Dự kiến được tương lai. Nhóm trực giác thường hay nghĩ đến tương lai và sử dụng trí tưởng tượng, sự phát minh sáng tạo để tạo ra những năng lực mới. Nhóm này cũng thường chỉ nhớ đến những ý chính và mối liên hệ, rất giỏi trong việc vận dụng triết lý và tự do với sự nhập nhằng hay những thông tin không rõ ràng .

Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc)

Trong trắc nghiệm tính cách MBTI, Lý trí và xúc cảm là hai xu thế trái chiều về cách con người đưa ra quyết định hành động và lựa chọn của mình. Cụ thể :
– Lý trí sẽ nghiên cứu và phân tích thông tin một cách khách quan nhất, thực thi việc dựa trên đúng / sai, suy luận và đưa ra Kết luận một cách có mạng lưới hệ thống. Đây là thực chất logic của con người. Nhóm lý trí sẽ luôn tìm kiếm sự kiện và logic để đưa ra Tóm lại, luôn chú ý quan tâm đến những trách nhiệm và việc làm cần phải triển khai xong một cách tự nhiên. Nhóm này hoàn toàn có thể đưa ra những nghiên cứu và phân tích phê phán và có mục tiêu một cách thuận tiện. Đồng thời nhóm này đồng ý xung đột như thể một phần tự nhiên trong mối quan hệ giữa con người với con người .
– Giác quan sẽ đưa ra quyết định hành động dựa vào việc xem xét tổng thể và toàn diện, yêu hoặc ghét, ảnh hưởng tác động qua lại lẫn nhau và cả những giá trị nhân đạo hay nghệ thuật và thẩm mỹ. Đây là thực chất chủ quan của con người. Nhóm giác quan sẽ xem xét cảm xúc của cá thể và ảnh hưởng tác động đến người khác trước khi đưa ra một quyết định hành động. Nhóm này sẽ rất dễ xúc động trước nhu yếu hay phản ứng của người khác, thích tìm kiếm sự nhất trí hay quan điểm của hầu hết và rất khó xử khi có xung đột

Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt)

Khi thực thi test MBTI thì đây là hai phương pháp mà con người lựa chọn để ảnh hưởng tác động với quốc tế bên ngoài. Cụ thể :
– Nguyên tắc sẽ tiếp cận quốc tế một cách có tổ chức triển khai, có sẵn sàng chuẩn bị, có kế hoạch, có quyết định hành động và đạt đến một hiệu quả rõ ràng. Nhóm nguyên tắc thường có kế hoạch chu đáo trước khi hành vi và tập trung chuyên sâu vào những hoạt động giải trí có tính trách nhiệm, hoàn tất những quy trình quan trọng trước khi liên tục. Nhóm này thao tác rất tốt và không bị stress khi vượt trước thời hạn và tự đặt ra tiềm năng, thời hạn cũng như những thủ tục để quản trị đời sống .
– Linh hoạt sẽ tiếp cận quốc tế một cách tự nhiên, tìm ra giải pháp để thích nghi với thực trạng, thích một hiệu quả bỏ ngỏ và gật đầu thời cơ mới, đồng ý kế hoạch đổi khác. Nhóm linh động sẽ hoàn toàn có thể hành vi mà không cần lập kế hoạch hoặc lập kế hoạch tùy theo tình hình. Nhóm này thích làm nhiều việc cùng lúc, không phân biệt giữa việc làm và game show. Đồng thời nhóm linh động hoàn toàn có thể chịu sức ép tốt, vẫn thao tác tốt khi sắp đến thời hạn và sẽ tìm cách né cam kết nếu nó tác động ảnh hưởng đến sự linh động, tự do và phong phú và đa dạng .

16 nhóm tính cách MBTI

Dựa vào bốn tiêu chuẩn để phân loại trong trắc nghiệm MBTI hoàn toàn có thể đưa ra nhóm 16 tính cách MBTI test, gồm có :

INFP – Người lý tưởng hóa
INFJ – Người che chở
ENFJ – Người cho đi
ENFP- Người truyền cảm hứng
INTJ – Nhà khoa học
ENTJ – Nhà điều hành
ENTP – Người nhìn xa
INTP – Nhà tư duy
ESFJ – Người quan tâm
ESFP – Người trình diễn
ISFJ – Người nuôi dưỡng
ISFP- Người nghệ sĩ
ESTJ – Người giám hộ
ESTP – Người thực thi
ISTJ – Người trách nhiệm
ISTP – Nhà kỹ thuật

16 nhóm tính cách phổ biến trong trắc nghiệm tính cách MBTI
16 nhóm tính cách phổ biến trong trắc nghiệm tính cách MBTI

Vai trò của trắc nghiệm MBTI

Trắc nghiệm MBTI đang ngày càng được sử dụng phổ cập trên toàn quốc tế, được ứng dụng ở nhiều nghành nghề dịch vụ và cho nhiều độ tuổi, vậy vai trò của trắc nghiệm tính cách MBTI là gì ?

Với cá nhân

MBTI test là một dạng bài test tính cách với mạng lưới hệ thống những câu hỏi trắc nghiệm tâm ý mà trải qua đó mỗi người thực thi test MBTI sẽ xác lập được mình thuộc tính cách nào trong tổng số 16 nhóm tính cách. Thông qua bài test MBTI, những cá thể sẽ hiểu được về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân sau đó hoàn toàn có thể tìm kiếm những chiêu thức để tăng trưởng điểm mạnh, khắc phục điểm yếu triển khai xong bản thân .
Đối với rất nhiều bạn đang còn rất do dự khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình thì việc test tính cách MBTI thuận tiện đưa ra những gợi ý nghề nghiệp tương thích với tính cách của bạn .
Trắc nghiệm MBTI cũng góp thêm phần giúp những cá thể đồng cảm bản thân cũng như đồng cảm người khác. Khi bạn biết rằng mỗi người trên đời có một loại tính cách khác nhau, ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng thì bạn sẽ thuận tiện bao dung, thuận tiện chăm sóc và thuận tiện tha thứ hơn cho người khác .
Trắc nghiệm tính cách giúp bạn thấu hiểu bản thân
Trắc nghiệm tính cách giúp bạn thấu hiểu bản thân

Với các công ty

Việc triển khai những bài trắc nghiệm tính cách MBTI tại những doanh nghiệp lúc bấy giờ là vô cùng quan trọng, nhất là so với bộ phận nhân sự. Sử dụng MBTI test giúp những chuyên gia nhân sự hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích và nhìn nhận tổng quát con người, tính cách của những ứng viên, xem xét liệu họ có tương thích với vị trí việc làm mà công ty đang tuyển dụng hay không .
Đồng thời, trải qua những bài test tính cách nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể tinh lọc ra những ứng viên xuất sắc nhất hoặc sắp xếp những nhân viên cấp dưới của mình vào những vị trí tương thích tại công ty để mang lại hiệu suất cao cao nhất trong việc làm .

Định hướng nghề nghiệp bằng trắc nghiệm MBTI

Không bỗng dưng mà trắc nghiệm tính cách MBTI còn được gọi là trắc nghiệm hướng nghiệp, trắc nghiệm nghề nghiệp, trắc nghiệm xu thế nghề nghiệp hay trắc nghiệm chọn nghề. Lý do có những tên gọi này chính bới bài test MBTI tăng trưởng dựa vào nền tảng tâm lý học giúp cho những học viên, sinh viên cũng như người đang có dự tính chuyển việc hoàn toàn có thể nhìn nhận được tính cách, điểm mạnh và điểm yếu của mình sẽ tương thích với việc làm nào. Ứng với 16 nhóm tính cách MBTI sẽ có top việc làm thích hợp tương ứng đi kèm, bạn sẽ không quá khó khăn vất vả để nhận ra bản thân thích và thuận tiện chinh phục được nghề nghiệp nào .
Hiện tại, triển khai trắc nghiệm chọn nghề, trắc nghiệm nghề nghiệp không tính tiền trên 123job.vn với bộ 76 câu hỏi trắc nghiệm kiểm tra MBTI đang được nhiều bạn trẻ sử dụng với tác dụng đúng mực cao, nghiên cứu và phân tích 16 nhóm tính cách đơn cử và chi tiết cụ thể nhất. Trải nghiệm triển khai trắc nghiệm nghề nghiệp không tính tiền với 123 job để test nghề nghiệp tương thích, phân biệt mình là ai và xu thế nghề nghiệp tương lai của mình là gì nhé .

Những lưu ý khi thực hiện trắc nghiệm MBTI

Bài kiểm tra tính cách trắc nghiệm MBTI lúc bấy giờ khá phổ cập và mang lại hiệu suất cao tích cực so với con người. Tuy nhiên, để bài test MBTI đem lại hiệu quả đúng chuẩn và khách quan nhất bạn cần quan tâm 1 số ít yếu tố sau :
Kết quả của bài kiểm tra tính cách MBTI sẽ nhờ vào vào thái độ và tâm trạng của bạn vào lúc làm bài test MBTI. Do đó cần chắc như đinh rằng khi triển khai trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI bạn phải có tâm trạng, tâm ý bình ổn nhất, không quá vui, quá buồn, quá phấn khích hay tức bực .
Thực hiện trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI cần trung thực và cần phân biệt thực tiễn, lý tưởng là như thế nào. Kết quả có vai trò quan trọng với mỗi người do đó bạn không được để những yếu tố bên ngoài tác động ảnh hưởng .
Con người là chủ thể đổi khác từng ngày, thế cho nên mà hiệu quả trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI test sẽ chỉ đúng mực trong từng thời gian nhất định. Tuy nhiên, trắc nghiệm MBTI sẽ đưa ra cái nhìn khách quan nhất và đưa ra lựa chọn tương thích nhất với bạn .
Trắc nghiệm tính cách MBTI không được sử dụng trong những trường hợp :

Dùng MBTI test để phán đoán, phán xét người khác

Dùng MBTI để tự miêu tả bản thân cũng như thế giới quan của chính mình

Kết luận

Như vậy, hiểu được sự nhiều mẫu mã của những loại tính cách khác nhau giúp cho mọi người nhận ra và nhìn nhận đúng những điểm mạnh, điểm yếu của mỗi cá thể trong đời sống. Nhờ đó mà hiểu được con người không ai giống ai và vì sao hành vi của cá thể này lại khác cá thể khác. Trắc nghiệm MBTI giúp bạn thành công xuất sắc hơn trong những mối quan hệ, đồng cảm và chăm sóc bản thân nhiều hơn, trở nên khôn khéo hơn trong tâm lý và hành vi. Bên cạnh đó, tìm được việc làm tương lai tương thích trải qua trắc nghiệm hướng nghiệp, trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI là cũng một chuyện rất tốt đúng không nhỉ .
Với những thông tin trên đây, 123 job đã cung ứng cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về trắc nghiệm tính cách MBTI, những vai trò không hề chối cãi của MBTI test so với những cá thể cũng như so với những doanh nghiệp. Vậy còn chờ gì nữa nào, làm trắc nghiệm không lấy phí, test MBTI không tính tiền ngay với 123 job và xem mình là ai trong 16 nhóm tính cách trên nhé .

Tin liên quan

Đâu là tương lai nghề nghiệp mới cho giới trẻ trong thời đại 4.0

tuyensinh

Hướng nghiệp tiếng anh là gì? Có nhất thiết phải hướng nghiệp tiếng anh?

tuyensinh

Tính cách người thuộc nhóm ngành Quản lý

tuyensinh