TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm MBTI có chính xác không? Sử dụng để chọn nghề nghiệp cần lưu ý gì?

Là trắc nghiệm tính cách được biết đến nhiều nhất trên quốc tế, trắc nghiệm MBTI được hàng triệu người sử dụng mỗi năm. Dù vậy, bên cạnh những người ủng hộ và tin cậy, vẫn có vô số người hoài nghi về tính chính xác của MBTI.

Dựa vào trắc nghiệm MBTI để hiểu về bản thân, từ đó cân nhắc chọn nghề nghiệp là cách thức được vô số người sử dụng, đặc biệt là các bạn trẻ. Trong khi đa số mọi người cho rằng trắc nghiệm MBTI thực sự hữu ích để đánh giá và phân loại tính cách thì những người khác lại không đồng ý mà cho rằng nếu chọn nghề nghiệp dựa trên MBTI thì là “vô nghĩa”, hoàn toàn không có tác dụng.

trac nghiem mbti co chinh xac khong su dung de chon nghe nghiep can luu y gi

Xác định tính chính xác của trắc nghiệm MBTI trong lựa chọn nghề nghiệp

I. Đôi nét về trắc nghiệm MBTI

Trước khi đi vào nhìn nhận cụ thể về tính chính xác của trắc nghiệm MBTI và quyết định hành động có nên coi đây là địa thế căn cứ để chọn nghề nghiệp hay không, trước hết, bạn cần hiểu về trắc nghiệm MBTI là gì.

MBTI là trắc nghiệm tâm lý, trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất thế giới. Theo đó, người làm bài kiểm tra, đánh giá tính cách MBTI sẽ trả lời các câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm, kết quả sẽ cho thấy bạn thuộc 1 trong 16 loại tính cách khác nhau. Mỗi loại tính cách theo trắc nghiệm MBTI thể hiện những đặc điểm đặc thù, thông qua đó, bạn sẽ tự nhận thức được bản thân – vì sao mình có cảm nhận như thế này trong các tình huống cụ thể, vì sao hành động và hành vi trong công việc, tình cảm hoặc cảm thấy hợp/ không hợp với người này người kia.

Cũng do tại giúp cho mọi người có năng lượng hiểu rõ hơn về mình nên trắc nghiệm MBTI rất được yêu quý. Mỗi năm, có tới vài triệu người tham gia làm trắc nghiệm này mặc dầu không phải khi nào người ta cũng dùng MBTI để chọn nghề nghiệp nhưng chắc như đinh đây là một ứng dụng xứng danh được nhìn nhận cao.

Đọc thêm: Nhóm tính cách hiếm nhất trong trắc nghiệm MBTI

II. Trắc nghiệm MBTI có chính xác không?

Trắc nghiệm MBTI có chính xác không hoàn toàn có thể là câu hỏi mà nhiều bạn muốn tìm ra đáp án ngay cả trước khi làm trắc nghiệm hoặc sau khi đã triển khai xong. Khẳng định của JobOKO là trắc nghiệm MBTI chính xác. Tuy nhiên, chắc như đinh một điều không có trắc nghiệm tâm ý nào bảo vệ chính xác 100 % cả, chỉ là câu hỏi của MBTI khá tổng lực và độ chính xác bảo vệ trên 80 – trên 90 %. Hơn nữa, mức độ chính xác của hiệu quả trắc nghiệm MBTI phụ thuộc vào vào rất nhiều yếu tố như :

  • Bạn làm trắc nghiệm MBTI ở đâu: Ngày nay, trên internet nhan nhản rất nhiều website cung cấp tiện ích trắc nghiệm tính cách MBTI, tuy nhiên, số lượng câu hỏi, nguồn câu hỏi và ngay cả cách dịch các câu hỏi gốc từ tiếng Anh sang tiếng Việt cũng khác nhau. Đôi khi, việc diễn đạt không rõ ý, sai ý cũng ảnh hưởng tới lựa chọn của bạn và khiến kết quả sai lệch.
  • Thời điểm làm trắc nghiệm MBTI: Một yếu tố khác ảnh hưởng tới độ chính xác của trắc nghiệm MBTI là thời điểm bạn làm trắc nghiệm. Theo một số khảo sát, những độ tuổi khác nhau, thời điểm khác nhau thì tính cách của một người có thể thay đổi ít nhiều, các sự lựa chọn chúng ta đưa ra cũng có xu hướng khác đi nên kết quả trắc nghiệm MBTI thay đổi cũng là điều dễ hiểu chứ khứ không phải là MBTI sai, không chính xác.
  • Trạng thái khi làm trắc nghiệm MBTI: Duy trì sự tỉnh táo, tập trung và chung thực với các lựa chọn của chính mình sẽ giúp kết quả MBTI của bạn chính xác hơn – thay vì chỉ chọn các đáp án mà bạn cho là “có vẻ” như vậy sẽ “hay” hơn.
  • Bạn có tuân thủ những lưu ý khi làm trắc nghiệm MBTI hay không: Tập trung trong một khoảng thời gian nhất định, trung thực, nghiêm túc suy nghĩ, hiểu rằng không có nhóm tính cách nào là kém cỏi hay xấu hơn nhóm nào, giữ tâm lý thoải mái,… là những điều bạn cũng cần chú ý khi làm trắc nghiệm MBTI để đảm bảo mức độ chính xác cao nhất.

III. Có nên dùng trắc nghiệm MBTI để chọn nghề nghiệp? Cần lưu ý những gì?

Ứng dụng thông dụng nhất của MBTI không phải chỉ để ” cho vui ” hoặc thỏa mãn nhu cầu trí tò mò mà hoàn toàn có thể được sử dụng để chọn nghề nghiệp. Thông qua tác dụng trắc nghiệm, biết được mình thuộc nhóm tính cách nào, có đặc thù thế nào và tương thích với nghề nghiệp gì, thiên nhiên và môi trường nào, bạn hoàn toàn có thể thu hẹp khoanh vùng phạm vi những lựa chọn nghề nghiệp.

trac nghiem mbti co chinh xac khong su dung de chon nghe nghiep can luu y gi 2

Những lưu ý khi sử dụng trắc nghiệm MBTI để lựa chọn nghề nghiệp

Đương nhiên, điều đó không có nghĩa là nhờ trắc nghiệm MBTI, bạn cứ thế chọn được ngay nghề nghiệp mình muốn. Đánh giá một cách khách quan, tất cả chúng ta không nên 100 % dựa vào MBTI để chọn nghề mà cần xem xét đến những yếu tố khác như :

  • Năng lực thực tế của bản thân: Kết quả học tập như thế nào, bằng cấp chính quy có trình độ ra sao.
  • Sở thích cá nhân: Kết quả trắc nghiệm MBTI có thể kể ra rằng bạn phù hợp nhất với nghề A nhưng bạn không hề có hứng thú gì với nghề nghiệp đó, vậy thì cũng không nhất định phải cân nhắc lựa chọn. Bạn nên làm công việc mình yêu thích, như vậy sẽ tận hưởng được công việc, hết mình với công việc và thành công sự nghiệp.
  • Xem xét các cơ hội việc làm, thăng tiến: Chọn nghề là một trong những quyết định quan trọng nhất của đời người. Ngoài việc bạn có thích nghề nghiệp đó không, có thi được hoặc làm được không thì còn có những vấn đề khác nữa như triển vọng việc làm ở thời điểm hiện tại và trong tương lai, mức thu nhập tiềm năng, lộ trình sự nghiệp thế nào,…

Ngoài ra, bên cạnh trắc nghiệm MBTI, bạn có thể cân nhắc làm các trắc nghiệm khác như trắc nghiệm hành vi DISC, trắc nghiệm đa trí thông minh MI, thậm chí là thử những bài trắc nghiệm IQ để có thể xác định chính xác hơn định hướng của mình và có được sự kiên định, quyết tâm gắn bó lâu dài.

Nhìn chung, trắc nghiệm MBTI có tính chính xác cao, hoàn toàn có thể được sử dụng để tìm hiểu thêm trong quy trình lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ uy tín để ngay lập tức làm bài kiểm tra nhìn nhận tính cách đơn thuần nhưng khá chuẩn xác này, JobOKO có tiện ích trắc nghiệm MBTI chính xác nhất, nhanh nhất. Hãy truy vấn và làm thử trắc nghiệm MBTI JobOKO ngay !

Nguồn: JobOko
Category: HƯỚNG NGHIỆP

Tin liên quan

Khác nhau giữa y học hiện đại và y học cổ truyền – hiểu để trị bệnh tốt hơn

tuyensinh

Trắc nghiệm John Holland

tuyensinh

Đào tạo giảng viên nguồn về hướng nghiệp giúp lan tỏa chương trình hướng nghiệp cho học sinh

tuyensinh