TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

MBTI Là Gì? 16 Nhóm Tính Cách MBTI – Bạn Là Ai Trong Họ?

MBTI là gì ? MBTI được viết tắt từ Myers-Briggs Type Indication, là giải pháp giúp xác lập tính cách, thế mạnh, sở trường thích nghi, nghề nghiệp tương thích, … của một người. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu và khám phá về MBTI nhé !

Bạn luôn thắc mắc rằng: Mình là ai? Mình có thế mạnh trên lĩnh vực nào? Sở thích thật sự của mình là gì? Liệu nghề nghiệp mình đang chọn có thực sự phù hợp với bản thân? Để trả lời những câu hỏi đó, một phương pháp hữu hiệu nhất đó chính là Trắc nghiệm MBTI. Vậy MBTI là gì? MBTI có tầm quan trọng như thế nào đối với mỗi người chúng ta? Trong bài viết dưới đây, BachkhoaWiki sẽ giúp bạn giải đáp hết các thắc mắc này nhé!

Trắc nghiệm MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI được viết tắt từ Myers-Briggs Type Indication, là bộ câu hỏi giúp con người khám phá tính cách của bản thân thông qua bảng câu hỏi trắc nghiệm, do 2 nhà khoa học Katharine Cook Briggs và Isabel Briggs Myers nghiên cứu tạo ra. Với việc trả lời bộ câu hỏi trắc nghiệm tính cách bản thân này, mỗi người chúng ta sẽ khám phá được những nét cá tính tạo nên sự khác biệt cho bản thân. Đồng thời, giúp nhận thức thế giới xung quanh cũng như cách con người đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó.

MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI được tăng trưởng dựa trên nền tảng tâm lý học, nhấn mạnh vấn đề vào sự độc lạ trong tính cách của mỗi cá thể trên quốc tế này, gồm những dạng như 70 câu, 72 câu, … Tuy nhiên, một bài trắc nghiệm MBTI phổ cập thường có 76 thắc mắc, bởi tính đúng chuẩn mà nó mang lại được bảo vệ ở mức cao nhất .Sau khi xác lập được mình thuộc nhóm tính cách nào, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những điểm mạnh, điểm yếu, sở trường thích nghi và nghề nghiệp tương thích với bản thân. Từ đó, tạo cơ sở để phát huy tối đa thế mạnh và đạt được những thành công xuất sắc trong sự nghiệp, lẫn đời sống .

Myers Briggs là ai?

Myers Briggs – một trong hai nhà nghiên cứu và điều tra đã tạo ra Bảng câu hỏi trắc nghiệm tính cách cá thể .

 • Họ tên đầy đủ: Isabel Briggs Myers
 • Sinh ngày: 18 – 10 – 1897
 • Mất ngày: 05 – 05 – 1980 (hưởng thọ 82 tuổi)
 • Quê quán: Thủ đô Washington, D.C., nước Mỹ.
 • Nghề nghiệp: Nhà văn

Khoảng đầu thập niên 90, trong tiến trình Thế chiến thứ 2 nổ ra, cô cùng mẹ của mình là bà Katharine Cook Briggs đã triển khai điều tra và nghiên cứu dựa trên nền tảng triết lý tâm ý của Carl Gustav Jung – một bác sĩ tâm thần học người Thụy Sĩ. Sau gần 20 năm ròng rã cùng những cuộc khảo sát liên tục để tìm hiểu và khám phá thật kỹ những loại tính cách từ bộ mẫu điều tra và nghiên cứu để suy luận cho tổng thể và toàn diện điều tra và nghiên cứu, Myers Briggs cùng mẹ của mình đã cho sinh ra MBTI Test vào năm 1920 .Chân hai nhà sáng lập MBTI Test: Isabel Briggs Myers và Katharine Cook Briggs

Ý nghĩa của trắc nghiệm MBTI

Ngày nay, với nhu yếu lựa chọn ra những ứng viên thật sự tương thích với vị trí và nhu yếu việc làm mà những nhà tuyển dụng, nhà quản trị thường khuyến khích họ làm bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách bản thân này .Ngoài ra, trong quy trình tiến độ quản trị nhân sự, trắc nghiệm MBTI cũng không còn quá lạ lẫm với những trưởng phòng HR hay những nhà quản trị. Bởi lẽ, tác dụng mà MBTI test mang lại sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên cấp dưới, từ đó, tương hỗ việc phân loại việc làm cho cấp dưới .16 nhóm tính cách MBTIĐối với những bạn học viên, sinh viên, trắc nghiệm MBTI thiên về ý nghĩa hướng nghiệp, giúp những bạn vấn đáp thắc mắc : Tôi là ai ? Từ đó, nhận ra những năng lực thiên phú của mình để lựa chọn ngành nghề mà bản thân hoàn toàn có thể làm tốt nhất trong tương lai .

Tiêu chí đánh giá các kiểu tính cách MBTI

Để hiểu sâu hơn về MBTI là gì, dưới đây BachkhoaWiki sẽ mách nhỏ bạn là 4 tiêu chuẩn nhìn nhận những kiểu tính cách MBTI của công cụ này .

Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội)

Sự khác biệt giữa người hướng nội và người hướng ngoạiĐây là hai xu thế cho thấy sự trái chiều trong cách ứng xử của con người với quốc tế bên ngoài : Hướng nội và hướng ngoại .Nếu người hướng nội thường tỏ ra dè dặt, kín kẽ và ít hòa đồng thì người hướng ngoại lại có tính cách vui tươi, dễ gần, thích giao lưu và kết bạn. Chính thế cho nên, những người hướng nội thường hài lòng với việc có ít bè bạn và không ưu tiên những hoạt động giải trí tiếp xúc xã hội .trái lại, những người thuộc tuýp hướng ngoại lại tỏa ra nhiều nguồn năng lượng tích cực hơn, rất ưu thích những hoạt động giải trí năng động, được tiếp xúc với nhiều người và thường chăm sóc đến những yếu tố gây phấn khích như sắc tố, âm thanh, sự hoạt động .

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) / Intuition (Trực giác)

Nếu tiêu chuẩn Xu hướng tự nhiên cho biết sự trái ngược trong cách ứng xử của con người với quốc tế bên ngoài, thì Tìm hiểu và nhận thức quốc tế chính là sự hiện thân của hai xu thế trái chiều nhau về cách con người tiếp đón thông tin từ quốc tế xung quanh .Sự khác biệt giữa nhóm người trực giác và nhóm người giác quanVới nhóm người nhận thức quốc tế bằng giác quan, mục tiêu trong đời sống của họ chính là “ mắt thấy, tai nghe ”. Họ có xu thế tin vào những gì mà trong thực tiễn đang diễn ra, những việc mà tận mắt họ tận mắt chứng kiến .Trái ngược với nhóm người này, chính là bộ phận những người đi theo hướng trực giác. Ở đây, họ thường cảm nhận vấn đề vào những gì mà họ đã lập luận, suy luận, tưởng tượng và tích lũy được. Điểm đặc biệt quan trọng của những người thuộc nhóm trực giác là họ thường khó tin ai ngoài bản thân mình .

Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc)

Trong những nhóm trắc nghiệm MBTI, đây là hai phe phái miêu tả sự độc lạ trong cách con người đưa ra quyết định hành động cho một yếu tố nào đó .Sự khác biệt giữa người ra quyết định theo lý trí và người ra quyết định theo cảm xúcNếu bạn là một người lý trí, chắc như đinh rằng phần nhiều những quyết định hành động của bạn đều do sự nghiên cứu và phân tích đúng sai, tư duy logic và những yếu tố khoa học ảnh hưởng tác động. Bởi lẽ, lúc này, phần lý trí trong não bộ của bạn sẽ sử dụng những dữ kiện trước đây làm nền tảng để khởi đầu nghiên cứu và phân tích thông tin một cách khách quan và đưa ra những Kết luận mang tính logic .Tuy nhiên, nếu bạn để cho phần cảm xúc trong não bộ đưa ra quyết định hành động thì lúc này, nó sẽ thực thi xem xét toàn diện và tổng thể những yếu tố cảm tính, là yêu hay là ghét, đồng thời, nghiên cứu và phân tích những giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ và nghệ thuật của vấn đề đó mà không hề có sự rạch ròi hay khách quan nào. Do vậy, những người này thường đưa ra quyết định hành động dựa vào cảm hứng trong mỗi trường hợp, không đồng điệu và cũng không có tiêu chuẩn .

Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt)

Bạn là một người thao tác theo những chuẩn mực, quy tắc ? Hay bạn là người yêu thích sự tự, linh động, ứng biến tùy vào mỗi trường hợp ? Đấy chính là hai xu thế ngược chiều nhau của tiêu chuẩn phương pháp hành vi trong bài trắc nghiệm MBTI .Bạn là một người nguyên tắc hay linh hoạt?Một người luôn thao tác theo một kỷ luật, khuôn khổ và trình tự nhất định, họ luôn lên kế hoạch một cách cụ thể, rõ ràng và tuân thủ tuyệt đối kế hoạch ấy, đó chính là bộc lộ của nhóm người hành vi theo nguyên tắc. Ở chiều ngược lại, những người hành vi linh động lại có xu thế hành vi tuỳ theo từng trường hợp khác nhau. Họ luôn trong trạng thái sẵn sàng chuẩn bị ứng biến mọi trường hợp xảy ra theo cách riêng và không phải tuân thủ một nguyên tắc nào .

16 tính cách MBTI

Dựa theo 4 tiêu chuẩn trên, hai nhà khoa học Katharine Cook Briggs và Isabel Briggs Myers đã chia tính cách con người thành 16 nhóm khác nhau .

MBTI ENFJ là gì?

MBTI ENFJ – Người cho đi: Đây là kiểu người có thế mạnh về khả năng hùng biện, do đó, họ luôn toát lên cho mình một sức hút mạnh mẽ với người đối diện. Bên cạnh đó, họ còn là một người rất ấm áp và tình cảm. Họ khéo léo trong cách đối nhân xử thế, chăm sóc mọi người một cách rất chân thành và đặc biệt là có khả năng duy trì, tạo dựng một mối quan hệ vượt trội hơn hẳn 15 nhóm tính cách còn lại. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2% dân số trên thế giới mang tính cách này.

Chính vì hành vi quá duy tình nên họ rất dễ tổn thương, cũng như dễ bị lay động trước những trường hợp mang nhiều yếu tố cảm hứng. Do đó, nhiều lúc, họ thường thiếu quyết đoán trong những quyết định hành động quan trọng .Các ngành nghề tương thích với nhóm tính cách này hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên hôn nhân gia đình,…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế;
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…);
 • Pháp luật (Luật sư,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ vật lý trị liệu,…);
 • Văn phòng và hành chính.

MBTI ENFP là gì?

MBTI ENFP – Người truyền cảm hứng: Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 7% dân số mang loại tính cách này. Những người thuộc nhóm ENFP thường mang trong mình tố chất thông minh và luôn tràn trề năng lượng. Do đó, họ rất giỏi trong việc truyền tải các thông điệp và lan tỏa những năng lượng tích cực đến cho mọi người, cũng như điều hướng trong các cuộc giao tiếp.

Ngoài ra, họ còn có sở trường thích nghi tìm tòi mọi thứ về ý nghĩa thật sự đằng sau những hành vi của con người để giải thuật và liên hệ với nhau. Nhóm người ENFP thường có khuynh hướng xử lí trường hợp một cách linh động tùy thuộc vào từng ngữ cảnh và yếu tố gặp phải .Họ thường rất tò mò, duy tâm và khá huyền bí vì họ tìm kiếm ý nghĩa và thực sự chăm sóc đến động cơ của người khác, vì thế họ thấy đời sống rất to lớn và có nhiều câu đố chưa được giải thuật mà trong đó mọi thứ đều liên hệ với nhau .Dẫu vậy, những người thuộc nhóm ENFP cũng mang trong mình 1 số ít điểm yếu kém như : dễ nhàm chán với việc làm mình đang làm ; hoàn toàn có thể hoàn thành xong tốt trên nhiều nghành nghề dịch vụ nhưng rất dễ lơ đãng và phân tán sự tập trung chuyên sâu khi thao tác .MBTI ENFP sẽ tương thích với những nghề nghiệp như :

 • Nghệ thuật, thiết kế và giải trí (Diễn viên, nhạc sỹ, ca sỹ,…)
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu, Thợ cắt tóc…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ vật lý trị liệu,…);
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên hôn nhân gia đình,…).

MBTI ENTP là gì?

MBTI ENTP – Người nhìn xa: Chiếm 3% trên tổng dân số thế giới, những người mang tính cách ENTP thường rất thích tranh biện, chỉ cần cảm thấy thích thú, họ có thể tranh luận mà không cần quan tâm đến vấn đề đó là gì. Họ rất nhanh trí và có những suy nghĩ độc đáo, do vậy, đây được xem như là một lợi thế lớn giúp họ có thể giành chiến thắng trong các cuộc tranh biện.

Với trực giác và hướng ngoại chiếm lợi thế, sở trường thích nghi của ENTP là khám phá về quốc tế xung quanh bằng cách tích lũy những sáng tạo độc đáo và ngữ cảnh trường hợp có năng lực xảy ra trong đời sống. Bằng việc chiếm hữu một đầu óc nhạy bén cùng năng lực ứng biến linh động, hoàn toàn có thể nói ENTP là một trong những nhóm tính cách xử lý những yếu tố mắc phải tốt nhất .Tuy nhiên, ENTP cũng có 1 số ít điểm yếu phải kể đến như : nhìn nhận yếu tố ở khoanh vùng phạm vi quá rộng nên không hề tập trung chuyên sâu được vào những yếu tố then chốt ; giỏi đưa ra sáng tạo độc đáo nhưng năng lực thực chiến nó lại bị hạn chế ; dễ chán nản khi thao tác .Các ngành nghề tương thích với nhóm tính cách ENTP là :

 • Kinh doanh và lãnh đạo (Quản lý kinh doanh, quản trị nhân sự, giám đốc điều hành,…);
 • Nghệ thuật và thiết kế (Kiến trúc sư, Nhà sản xuất nghệ thuật, diễn viên….);
 • Khoa học và kỹ thuật (Nhà khoa học, kỹ sư, giáo sư tiến sỹ,…).

MBTI ENTJ là gì?

MBTI ENTJ – Người quản lý: Tương tự như MBTI ENFP, những người thuộc nhóm tính cách ENTJ cũng chiếm 3% trên tổng dân số. Các nghiên cứu cho thấy ENTJ là loại tính cách có khả năng lãnh đạo tốt nhất trong các loại tính cách. Họ rất thẳng thắn, quyết đoán và có năng lực đảm nhận vị trí lãnh đạo bẩm sinh. Ngoài ra, họ còn sở hữu một khả năng tuyệt vời trong việc biến những lý thuyết và tiềm năng trở thành những kế hoạch hành động cụ thể và rõ ràng, vì vậy, quyền lực cá nhân của ENTJ là rất lớn.

Sức mạnh cá thể lớn cùng phong thái tự tin sẽ giúp những ENTJ sẽ đạt được những tiềm năng đã đề ra. Do đó, họ rất coi trọng sự nghiệp và môi trường tự nhiên tốt nhất để họ tăng trưởng là quốc tế văn phòng. Tuy nhiên, đây chính là “ con dao hai lưỡi ” nếu như họ quá tôn vinh bản thân và trở nên bị cô lập .Trong quốc tế của ENTJ không được phép sống sót hai chữ : sai lầm đáng tiếc. Do đó, họ luôn cố gắng nỗ lực làm tốt toàn bộ mọi thứ và tránh gây ra sai sót. Họ hoàn toàn có thể rơi vào cáu gắt, dễ bị mất kiên trì khi rơi vào những trường hợp này, bởi họ vốn dĩ khó cảm thông với xúc cảm của người khác. Vì vậy, những ENTJ cần học cách lắng nghe, đồng cảm và tôn trọng quan điểm của người khác nhiều hơn để tránh trở thành người độc đoán, đáng sợ và hống hách .Các ngành nghề tương thích với nhóm tính cách ENTJ gồm có :

 • Kinh doanh và tài chính (Quản lý kinh doanh, chuyên gia tài chính, giám đốc điều hành,…);
 • Lãnh đạo và quản lý (Quản lý nhân sự, Chủ tịch hội đồng,…);
 • Kiến trúc và kỹ thuật (Kỹ sư, Kiến trúc sư, Kiểm soát viên, Nhà thầu xây dựng…);
 • Khoa học và đời sống (Nhà kinh tế, Nhà tâm lý, Nhà khoa học,…);
 • Nghệ thuật và truyền thông (Quan hệ công chúng, Giám đốc sản xuất nghệ thuật,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (bác sĩ, quản lý dịch vụ y tế,…);
 • Giáo dục và đào tạo (Giảng viên, Giáo sư tiến sỹ,…);
 • Giải trí và thể thao (Huấn luyện viên, Nhà sản xuất,..);
 • Nhóm ngành IT;
 • Pháp luật (Thanh tra, Luật sư, Cảnh sát điều tra,…).

MBTI ESFJ là gì?

MBTI ESFJ – Người quan tâm: 3 đặc trưng nổi bật của người thuộc nhóm ESFJ, đó là: thực tế, vị tha và hòa đồng. Trên thế giới có đến 12% dân số thuộc nhóm tính cách này. Đây được xem là loại tính cách có mức tỉ lệ khá cao trong các loại tính cách. Họ rất thân thiện, ấm áp và giàu tình thương.

Họ có năng lực chớp lấy tốt quan điểm của người khác và nhận ra, thể hiện được những ưu điểm của mọi người. Ngoài ra, lòng nhiệt tình và trái tim yêu thương còn thôi thúc họ tích cực trong việc giúp sức mọi người xung quanh hay tham gia những công tác làm việc thiện nguyện .Ngoài ra, những người thuộc nhóm tính cách ESFJ còn có năng lực tạo ấn tượng tốt với người khác, bằng một cách nào đó, những người khi tiếp xúc với ESFJ đều sẽ nhớ về những điểm tốt mà họ đã biểu lộ .Các ESFJ chiếm hữu năng lực thao tác nhóm rất tốt, bởi sự quyết tâm và ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm khi thao tác. Họ luôn tìm kiếm sự hòa giải trong những nghành, cực kỳ tráng lệ và coi trọng chữ tín. Chính đặc thù này đã cho thấy ESFJ là một đối tác chiến lược trung thành với chủ và rất bền vững và kiên cố .Vì ESFJ có xu thế rất nồng nhiệt, nhạy cảm và thâm thúy nên họ thường gặp khó khăn vất vả để đối phó với những trường hợp có tương quan đến những lời chỉ trích hoặc xung đột. Tuy nhiên, nó cũng chính là điểm mạnh giúp họ trở nên điển hình nổi bật và chiếm được nhiều sự cảm mến của những người xung quanh .Phụ nữ thuộc nhóm tính cách ESFJ thường rất dịu dàng êm ả và là hình mẫu lý tưởng được kiến thiết xây dựng cả trong phim ảnh lẫn ngoài đời thực .Các ngành nghề tương thích với người thuộc loại tính cách ESFJ :

 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên,…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế;
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…);
 • Pháp luật (Cảnh sát, tòa án…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ, Y tá…);
 • Văn phòng và hành chính.

MBTI ESFP là gì?

MBTI ESFP – Người trình diễn: Có khoảng 7,5% dân số thuộc nhóm tính cách này. Đây là nhóm có thiên hướng hướng ngoại nhất trong 16 nhóm tính cách.

Những người ESFP luôn yêu dấu sự mới lạ và mong ước được trở thành điểm trung tâm của sự quan tâm. Họ có năng lực tiếp xúc tốt, ý thức sáng sủa, do vậy, họ thường có khuynh hướng tận thưởng những niềm vui đời sống. Ngoài ra, họ còn là người sẵn sàng chuẩn bị bước ra khỏi vùng bảo đảm an toàn để bộc lộ bản thân và thưởng thức điều mới .Một tính cách can đảm và mạnh mẽ nhất của ESFP là năng lực cảm nhận thẩm mỹ và nghệ thuật và năng khiếu sở trường nghệ thuật và thẩm mỹ tiêu biểu vượt trội. Thực tế cho thấy có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên quốc tế thuộc nhóm tính cách này như : nữ diễn viên Dale Evans, nam diễn viên Woody Harrelson ( Cheers ), MC Kathy Lee Gifford, … Ngoài ra, những ESFP còn rất tinh xảo và thuận tiện cảm nhận và đồng cảm với những nỗi đau của người khác .Tuy nhiên, điểm yếu kém lớn nhất của họ chính là tính tự phát và năng lực lập kế hoạch cũng như tư duy dài hạn. Họ là những nhà kế hoạch kém nhưng lại có năng lực đưa ra lời khuyên tốt. Họ hay quên và thường rơi vào trạng thái hời hợt với mọi thứ xung quanh. Bên cạnh đó, ngoài sự sáng sủa vốn thấy của mình, những ESFP cũng rất dễ vùi mình vào những tâm lý xấu đi khi rơi vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi tột độ .Các ngành nghề tương thích với những ESFP gồm :

 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên,…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế (Ca sỹ, Nhạc sỹ, Thiết kế thời trang,…);
 • Dịch vụ sức khỏe và chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu, Y tá…);
 • Cảnh sát, lính cứu hỏa.

MBTI ESTP là gì?

MBTI ESTP – Người thực thi: Những người thuộc loại tính cách này rất thẳng thắn, thân thiện và thích các hoạt động tập thể. Họ thường lan truyền năng lực tích cực và cũng nắm bắt tốt động cơ của các loại tính cách MBTI khác. Họ dễ dàng phát hiện ra những thay đổi dù là nhỏ nhất trong biểu hiện của ai đó. Nhưng đôi lúc, họ cũng bị xem là thô lỗ và thiếu thận trọng.

Họ là tuýp người không màng đến kế hoạch, họ có khuynh hướng lao vào và bắt tay triển khai luôn việc làm. Khi mắc sai lầm đáng tiếc, họ không ngần ngại sửa chữa thay thế và còn rất vui tươi đồng ý nó. Họ cho rằng luật lệ, quy tắc và nghĩa vụ và trách nhiệm như thể những khuyến nghị hoặc hướng dẫn chứ không phải theo một nguyên tắc cứng ngắc .Các ESTP rất thích xem phim, theo đuổi niềm đam mê và những nụ cười vật chất khác. Do đó, họ rất dễ sa ngã vào những game show nguy hại và không lành mạnh. Ngoài ra, họ còn gặp nhiều hạn chế với những việc yên cầu tính kiên trì .Với đặc thù tính cách là thẳng thắn cùng lối tư duy logic, không chăm sóc nhiều đến cảm hứng nên những ESTP rất dễ gây tổn thương đến những người có sự nhạy cảm cao .

Hiện, có khoảng 4% dân số thuộc nhóm tính cách này.

Các ngành nghề tương thích với người thuộc loại tính cách ESTP :

 • Khoa học và đời sống (Kỹ thuật viên nông lâm nghiệp, nhà sinh học môi trường,…);
 • Giáo dục (Giáo viên dạy nghề, Quản trị viên,…);
 • Kinh doanh, bán hàng và tài chính (Cố vấn tài chính, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Kỹ thuật bảo trì và sửa chữa (Cơ khí ô tô, nhân viên điện lạnh, điện tử,…);
 • Sản xuất (Thợ mộc, thợ làm bánh, thanh tra giám sát chất lượng);
 • Kiến trúc sư và kỹ sư kỹ thuật;
 • Cảnh sát, vệ sỹ, lính cứu hỏa, sỹ quan quân đội, phi công;
 • Xây dựng.

MBTI INFP là gì?

MBTI INFP – Người lý tưởng hóa: Số người thuộc nhóm tính cách này trên thế giới chiếm khoảng 4,5% dân số. Các INFP là một người điềm tĩnh, kín đáo, thậm chí là nhút nhát. Mặc dù họ luôn có sự thận trọng và e dè nhưng ngọn lửa đam mê bên trong họ rất mãnh liệt và không thể xem thường.

Họ luôn nhận thức một cách rõ ràng về danh dự và nhân phẩm – hai thứ truyền cảm hứng và thôi thúc họ làm một việc gì đó. Những người thuộc loại tính cách INFP có khuynh hướng tìm kiếm sự hòa hợp trong đời sống, họ luôn muốn tạo ra một thứ gì đó mang tính tích cực để xua tan đi sự tuyệt vọng về một điều xấu nào đó đang xảy ra với quốc tế .Các INFP cũng có điểm chung với những loại – FP khác đó là chiếm hữu một năng lực ngôn từ tuyệt vời. Thực tế cho thấy rất nhiều nhà văn lớn, những diễn viên nổi tiếng đều thuộc nhóm tính cách này. ( Julia Roberts – Diễn viên nổi tiếng, J.K. Rowling – Tác giả của “ Harry Potter ”, A. A. Milne – Tác giả của “ Winnie The Pooh ”, William Shakespeare – Nhà soạn kịch lỗi lạc người Anh, … ). Ngoài ra, họ cũng rất giỏi trong việc phát minh sáng tạo nội dung, hình tượng và lý giải chúng .Tuy nhiên, những người INFP lại mắc phải những điểm yếu kém về việc giải quyết và xử lý tài liệu. Họ không hề làm tốt những việc làm tương quan đến nghành nghề dịch vụ này. Bên cạnh đó, vì tâm hồn thơ văn quá độ, họ rất dễ rơi vào trạng thái mơ mộng hay lý tưởng hóa quá mức. Đôi khi, vì mang tư tưởng cá thể quá cao, họ rất dễ bị cô lập với mọi người .Vậy những MBTI INFP tương thích với những ngành nghề nào ? Câu vấn đáp chính là :

 • Nghệ thuật và thiết kế (thiết kế thời trang, thiết kế mỹ thuật,…);
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, quản lý dịch vụ cộng đồng,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên, Thủ thư…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ vật lý trị liệu,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…).

MBTI ESTJ là gì?

MBTI ESTJ – Người bảo hộ: Ba đặc trưng trong tính cách của các ESTJ là: nguyên tắc, truyền thống và ổn định. Có khoảng 11,5% dân số trên thế giới thuộc loại tính cách này.

Đây là nhóm người có tâm lý rất trong thực tiễn và luôn nhận thức cao về niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc làm. Với thiên hướng hướng ngoại, những ESTJ rất thương mến những hoạt động giải trí giao lưu và tích cực trong những hoạt động giải trí truyền thống cuội nguồn. Gia đình của ESTJ thường rất niềm hạnh phúc bởi họ luôn nỗ lực hết mình để kiến thiết xây dựng và bảo vệ tổ ấm của mình .Những người thuộc nhóm ESTJ rất tận tâm và có nghĩa vụ và trách nhiệm. Họ luôn giữ đúng lời hứa và triển khai xong việc làm đúng như thời hạn và nội dung việc làm đã giao. Chính tính cách này đã giúp họ được mọi người nhìn nhận rất cao về đạo đức nghề nghiệp và trở thành tiêu chuẩn để người khác học tập. Ngoài ra, họ cũng là một người rất tham vọng trong việc tranh giành những vị trí quyền lực tối cao .Các ESTJ thường có ý chí can đảm và mạnh mẽ và không sợ lên tiếng và bảo vệ quan điểm ​ ​ của mình, ngay cả khi họ phải tranh biện với những đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa họ là một người vô lễ và không biết phép tắc. Sở dĩ, những quy tắc, chuẩn mực mà họ đặt ra sẽ không được cho phép họ biểu lộ điều đó .Người thuộc loại tính cách này rất chú ý quan tâm đến tiểu tiết, họ có năng lực ghi nhớ rất tốt những gì đang xảy ra xung quanh họ. Họ cũng rất trung thực và thẳng thắn, họ luôn sống trong quốc tế của thực sự rõ ràng và có sự kiểm chứng .Chính những tính cách trên mà những ESTJ luôn được xem là “ công dân kiểu mẫu ” của mái ấm gia đình và xã hội .Dẫu vậy, vì quá nguyên tắc và quy cũ nên họ cũng khá cứng ngắc và không linh động khi xảy ra những biến cố giật mình. Thêm vào đó, họ tâm lý rất nhiều đến vị thế xã hội của bản thân và thường phản ứng thái quá những sai lầm đáng tiếc mà người khác mắc phải. Do đó, nhiều lúc họ sẽ làm phật lòng và tổn thương đến mọi người .Các ngành nghề tương thích với những ESTJ gồm :

 • Kinh doanh, bán hàng và tài chính (Cố vấn tài chính, Kế toán, Quản lý kinh doanh,…);
 • Văn phòng và hành chính;
 • Quản lý;
 • Kiến trúc sư, kỹ thuật viên và kỹ sư kỹ thuật;
 • Khoa học và đời sống (Kỹ thuật viên nông lâm nghiệp, nhà sinh học môi trường,…);
 • Nông lâm nghiệp;
 • Kỹ thuật bảo trì và sửa chữa (Cơ khí ô tô, nhân viên điện lạnh, điện tử,…);
 • Vận chuyển;
 • Sản xuất;
 • Giải trí, thể thao;
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên, nhân viên xã hội…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ, Y tá, Điều dưỡng…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên, Thủ thư…);
 • Cảnh sát, vệ sỹ, lính cứu hỏa, quân đội;
 • Pháp luật (Tòa án, luật sư…).

MBTI INFJ là gì?

MBTI INFJ – Người che chở: Đây là nhóm tính cách sở hữu rất nhiều đặc điểm khiến người khác phải bất ngờ và trầm trồ. Có lẽ là sở hữu quá nhiều điều đặc biệt nên INFJ chỉ chiếm khoảng 1% dân số trên thế giới.

Tuy chỉ chiếm một lượng tỷ suất rất nhỏ nhưng họ lại là nhóm chiếm hữu những dân cư quyền lực tối cao nhất quốc tế. Đó là : Jimmy Carter – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Thomas Jefferson – Cựu Tổng thống và tác giả của Tuyên ngôn Độc lập Mỹ, Calvin Coolidge – Cựu tổng thống Hoa Kỳ, Goethe, Nhà văn nổi tiếng, Niels Bohr – Nhà vật lý và cố vấn của Heisenberg, Mary Wollstonecraft – Nhà triết học, Mel Gibson – Nhà sản xuất, biên kịch, đạo diễn nổi tiếng người Mỹ, …Họ được miêu tả là những người có tính cách khá trầm tĩnh nhưng lại có những tâm lý rất độc lạ và logic, đặc biệt quan trọng là khi nói về nghành nghề dịch vụ mà thực sự quan trọng với bản thân họ. Chính cho nên vì thế, những người thuộc nhóm INFJ có tư duy logic rất tuyệt vời .Các INFJ còn được ca tụng là bậc thầy tiếp xúc bằng văn bản bởi họ chiếm hữu một năng lực viết lách rất thướt tha và tinh tế. Ngoài ra, sự nhạy cảm của INFJ còn giúp họ liên kết với người khác khá thuận tiện. Do đó, họ thường bị hiểu nhầm là người có tính cách hướng ngoại .Ngoài ra, tính cách INFJ còn giúp họ trở thành một người rất tốt bụng. Họ sẵn sàng chuẩn bị trợ giúp người khác, tích cực tham gia những hoạt động giải trí công tác làm việc xã hội. Vì so với họ, cách tốt nhất để giúp quốc tế là vô hiệu tổng thể những kẻ bạo ngược chính là lẽ sống .Tuy nhiên, những INFJ cần tiết chế sự nhiệt huyết của mình lại trong mức trấn áp, tránh việc quá tin cậy người khác mà không đề phòng cho bản thân. Thỉnh thoảng, họ cần phải có khoảng chừng thời hạn “ tĩnh dưỡng ” để không bị hết sạch nguồn nguồn năng lượng tích trữ .Các ngành nghề tương thích với nhóm tính cách INFJ, gồm có :

 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên hôn nhân gia đình,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên,…);
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…);
 • Pháp luật (Luật sư,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ vật lý trị liệu,…);
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế;
 • Nhân sự.

MBTI INTP là gì?

MBTI INTP – Nhà tư duy : Có khoảng chừng 3 % dân số mang tính cách INTP. Họ là những người yêu thích triết lý và tin rằng mọi thứ đều hoàn toàn có thể được lý giải và nâng cấp cải tiến bằng kiến thức và kỹ năng. Do đó, so với INTP, đây chính là gia tài quý báu nhất trong cuộc sống họ .Họ có năng lực nhìn thấy những quy mô mà người khác không nhìn thấy được. Thêm vào đó, bộ não của họ được ví như một cỗ máy không ngừng hấp thụ, giải quyết và xử lý và tạo ra tổng thể những loại triết lý khó nhằn. Có thể thấy rằng INTP là một tập hợp của những người sở hữu trí mưu trí thượng thừa. Chính đặc thù này làm họ trở nên xuất chúng rất nhiều trong việc nghiên cứu và phân tích những yếu tố .Dù vậy, những INTP lại thường tỏ ra khá nhút nhát và ngần ngại khi gặp gỡ người lạ. Nhưng nếu người đó đang nói về yếu tố mà họ chăm sóc hoặc những điều mà họ biết rõ thì lúc này, INTP lại trở nên rất sôi sục và thân thiện .Tính cách INTP có xu thế linh động và tự do trong gần như toàn bộ những trường hợp, trừ khi niềm tin hay suy luận logic của họ đang bị chỉ trích. Khi đương đầu với trường hợp đó, họ hoàn toàn có thể trở nên rất bảo thủ và không trấn áp được việc tranh luận .Các INTP sẽ tương thích với những ngành nghề sau đây :

 • Nhóm ngành công nghệ IT (Phát triển phần mềm, nhà phát triển web,…);
 • Kỹ sư kỹ thuật;
 • Khoa học (Nhà khoa học, nhà tâm lý học, giáo sư tiến sỹ,…);
 • Kinh doanh và tài chính (chuyên gia tài chính, kỹ sư bán hàng, Nghiên cứu thị trường,..);
 • Giải trí và nghệ thuật (Nhiếp ảnh gia, Biên tập viên, Nhạc sỹ,…).

MBTI INTJ là gì?

MBTI INTJ – Nhà khoa học: Đây là một trong những loại tính cách hiếm nhất và thú vị nhất trong 16 loại tính cách mà MBTI đề cập. Sự thật là số người thuộc nhóm tính cách INTJ chỉ chiếm khoảng 2% dân số Hoa Kỳ, trong đó INTJ nữ thuộc dạng cực hiếm khi chỉ chiếm khoảng 0.8%. Ngoài ra, INTJ còn được xem là nhóm tính cách “độc lập” bậc nhất trong tất cả các nhóm tính cách.

Đúng như tên gọi của nó – những nhà khoa học thường đặc biệt quan trọng mưu trí với một bộ não siêu đẳng nhưng nhiều lúc lại huyền bí một cách khó hiểu. Họ có năng lực nhận thức rõ ràng những nghành thuộc thế mạnh của bản thân và rất trung thực về những điều mà họ không biết .Ngoài ra, tính cách INTJ còn bộc lộ sự quyết đoán, độc lạ và tự tin ngút ngàn. Do đó, người khác rất dễ gật đầu ý tưởng sáng tạo của INTJ chỉ đơn thuần vì nguyên do sức mạnh ý chí tuyệt đối và sự tự tin của họ. Tuy nhiên, vì không thích sự quan tâm nên họ thường chỉ đưa ra quan điểm cho những yếu tố mà họ thực sự chăm sóc .Một điểm đặc biệt quan trọng làm ra một INTJ khác thường nữa, đó là sự phối hợp kỳ diệu giữa sự quyết đoán và trí tưởng tượng sôi động. Điều này cho thấy họ là một người hoàn toàn có thể phong cách thiết kế nên những bản kế hoạch tuyệt vời và triển khai nó một cách tốt nhất .Với năng lượng nghiên cứu và phân tích và vận dụng trên thực tiễn tuyệt vời cùng lối tư duy nhạy bén và linh động, cộng thêm sự quyết đoán của bản thân mà những INTJ thường gánh vác nghĩa vụ và trách nhiệm đưa ra quyết định hành động quan trọng mà không tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ đồng nghiệp của họ. Cũng vì đặc thù này, mà những INTJ rất dễ gây không dễ chịu và xích míc với mọi người xung quanh .Cũng như 15 nhóm tính cách còn lại, dù có tuyệt vời đến đâu thì INTJ cũng sống sót những điểm yếu kém. Một trong những yếu điểm lớn nhất của họ chính là những INTJ thường cảm thấy rất khó khăn vất vả để giải quyết và xử lý những mối quan hệ lãng mạn. Bởi lẽ họ ít khi chăm sóc đến xúc cảm của người khác nên nhiều lúc những thứ họ nói, những việc họ làm hoàn toàn có thể khiến người khác bị tổn thương .Người thuộc nhóm tính cách INTJ sẽ tương thích với ngành nghề sau đây :

 • Kinh doanh và tài chính (Kế toán, Chuyên gia phân tích tài chính, giám đốc điều hành,…);
 • Toán học ( Nhà toán học, Nhà thống kê, phân tích nghiên cứu hoạt động,…);
 • Kiến trúc và kỹ thuật (Kỹ sư, Kiến trúc sư, Kiểm soát viên, Nhà thầu xây dựng…);
 • Khoa học và đời sống (Nhà kinh tế, Nhà tâm lý, Nhà khoa học,…);
 • Nghệ thuật và truyền thông (Quan hệ công chúng, Giám đốc sản xuất nghệ thuật,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (bác sĩ, quản lý dịch vụ y tế,…);
 • Giáo dục và đào tạo (Giảng viên, Giáo sư tiến sỹ,…);
 • Giải trí và thể thao (Huấn luyện viên, Nhà sản xuất,..);
 • Nhóm ngành IT;
 • Pháp luật (Thẩm phán, Luật sư, Cảnh sát điều tra,…).

MBTI ISTP là gì?

MBTI ISTP – Nhà cơ học: ISTP cũng là một trong những nhóm tính cách sở hữu những đặc điểm thú vị khiến người khác gặp khó khăn trong việc thăm dò về bản thân mình. Trên thế giới có khoảng 5% dân số thuộc tính cách này.

Với sự phối hợp giữ lý trí ( T ) và sự linh động ( P. ) mà những ISTP thường được thiên phú trong những nghành máy móc, công nghệ tiên tiến. Họ thường đưa ra những ý tưởng sáng tạo và kế hoạch rất hài hòa và hợp lý. Ngoài ra, họ cũng biểu lộ được sự bình tĩnh và lý trí trong một khoảng chừng thời hạn dài .Những người thuộc nhóm ISTP thường tôn vinh sự riêng tư cá thể, do đó, rất ít người hoàn toàn có thể hiểu hết về con người họ. Đôi khi họ sẽ trở nên bướng bỉnh và nóng tính khi những thói quen và nguyên tắc của họ bị phán xét và chỉ trích .Tuy vậy, họ cũng rất khôn khéo khi có làm hạ nhiệt một cuộc tranh cãi hoặc những trường hợp khó xử bằng khiếu vui nhộn vốn có của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không làm tổn thương người khác. Bởi lẽ, họ không phải người có độ nhạy cảm cao nên thường gặp khó khăn vất vả để nhận ra ranh giới của những gì được phép và dự kiến ​ ​ trong những trường hợp cảm hứng .Không như những người đồng đội chiếm hữu yếu tố hướng về trong ( I ), ISTP không thực sự chăm sóc quá nhiều đến khoảng trống riêng của bản thân. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không bận tâm quá nhiều đến việc người khác sẽ tham gia vào một dự án Bất Động Sản cùng họ. Hoặc là họ sẽ không ngần ngại bày tỏ sự chăm sóc của mình đến việc làm của người khác .Các ngành nghề tương thích với ISTP gồm :

 • Phân tích tài chính, chứng khoán, nhà kinh tế;
 • Nhà sinh vật học, nhà địa chất;
 • Dịch vụ sức khỏe và chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu, Y tá…);
 • Cảnh sát, lính cứu hỏa, sỹ quan quân đội, hình sự;
 • Kiến trúc sư, thợ mộc, thợ may, đầu bếp, thợ kim hoàn;
 • Phi công, thuyền trưởng;
 • IT (Phát triển phần mềm, quản trị cơ sở dữ liệu,….).

MBTI ISTJ là gì?

MBTI ISTJ – Người có trách nhiệm: Đây là loại tính cách phổ biến nhất trên thế giới khi có đến 13% dân số thuộc nhóm này. Kim chỉ nam trong cuộc sống của họ là tôn thờ sự thật. Họ có xu hướng tiếp thu rất nhiều thông tin và nhớ rất lâu. Ngoài ra, khả năng phân tích các sự vật, hiện tượng, con người ở môi trường xung quanh của các ISTJ cũng rất tốt.

ISTJ là những người rất kỹ tính, họ luôn luôn kiểm tra mọi thứ một cách thận trọng và không giả định bất kể điều gì. Bên cạnh đó, họ còn có năng lực tập trung chuyên sâu cao độ và có ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm trong những việc làm được giao. Do đó, họ trở thành một nhân viên cấp dưới lý tưởng trong nhiều ngành nghề .Vì đặc thù kỹ lưỡng trong việc làm mà họ thường dành rất nhiều thời hạn và công sức của con người để hoàn thành xong nó. Đối với họ, nếu đã bắt tay vào làm thì phải làm thật tốt, không được làm qua loa, cho có. Vì nếu như vậy thì họ sẽ cảm thấy những gì mình làm thật vô bổ và không có ý nghĩa .Các ISTJ có thiên hướng thích thao tác một mình hơn là thao tác nhóm. Nhưng nếu được nhu yếu, họ vẫn sẽ vui tươi và thao tác cùng những đồng nghiệp của mình. Tuy nhiên, họ rất dễ tức bực với những thiếu sót không đáng có của người khác .Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ thường có am hiểu rất nhiều yếu tố, do đó, họ hoàn toàn có thể thành công xuất sắc trong nhiều nghành nghề dịch vụ. Bởi lẽ, ISTJ là người minh bạch, hài hòa và hợp lý, uyên bác, họ mong ước có đời sống không thay đổi và bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, họ lại thường gặp khó khăn vất vả trong việc thể hiện cảm hứng vì tính cách lãnh đạm, lạnh nhạt mà yếu tố T mang lại .Xu hướng của ISTJ là giữ kín những quan điểm chủ quan của mình, trừ khi ai đó hỏi họ trực tiếp. Ngoài ra, họ cũng là một người rất lý trí, họ thường không bị chi phối bởi cảm hứng khi đưa ra một quyết định hành động hay phán quyết nào đó .Các MBTI ISTJ sẽ tương thích với ngành nghề như sau :

 • Kinh doanh, bán hàng và tài chính (Cố vấn tài chính, Kế toán, Quản lý kinh doanh,…);
 • Văn phòng và hành chính;
 • Quản lý;
 • Kiến trúc sư, kỹ thuật viên và kỹ sư kỹ thuật;
 • Khoa học và đời sống (Kỹ thuật viên nông lâm nghiệp, nhà sinh học môi trường,…);
 • Nông lâm nghiệp;
 • Kỹ thuật bảo trì và sửa chữa (Cơ khí ô tô, nhân viên điện lạnh, điện tử,…);
 • Vận chuyển;
 • Sản xuất;
 • Giải trí, thể thao;
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên, nhân viên xã hội…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ, Y tá, Điều dưỡng…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên, Thủ thư…);
 • Cảnh sát, vệ sỹ, lính cứu hỏa, quân đội;
 • Pháp luật (Tòa án, luật sư…).

MBTI ISFJ là gì?

MBTI ISFJ – Người nuôi dưỡng : Đây là nhóm tính cách có lòng vị tha nhất và chiếm đến 12.5 % dân số trên quốc tế. Họ luôn sống trong một quốc tế ấm cúng và giàu tình cảm. Chính vì thế, họ rất nồng ấm và nhân hậu. Ngoài ra, những MBTI ISFJ rất tôn trọng sự hòa hợp và hợp tác, đồng thời, họ cũng rất nhạy cảm với cảm xúc của con người .Đối với những ISFJ, việc thực hành thực tế thường thuận tiện hơn rất nhiều so với việc đọc sách hay học kim chỉ nan. Bên cạnh đó, họ thường có cảm nhận về khoảng trống, cách tổ chức triển khai và tính thẩm mỹ và nghệ thuật cực kỳ tăng trưởng. Do đó, mong ước của ISFJ về ngôi nhà của mình đó là thật sạch, tiện lợi và ngăn nắp .Mặc dù giàu lòng yêu thương nhưng những MBTI ISFJ lại sống rất nội tâm và khó ai hoàn toàn có thể hiểu được họ. Rất ít khi tất cả chúng ta thấy được họ thể hiện cảm hứng ra bên ngoài. Do đó, họ luôn cố gắng nỗ lực tạo ra vỏ bọc bên ngoài cho mình để tránh việc bị người khác nhìn thấu tâm lý của bản thân .ISFJ rất tôn vinh nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Họ thường tráng lệ trong việc làm và được mọi người tin cậy hay nhờ cậy. Tuy nhiên vì rất rộng lượng nên họ ít khi khước từ những nhu yếu của người khác, do đó, điều này hoàn toàn có thể trở thành gánh nặng cho họ .Một yếu điểm nữa của người thuộc nhóm tính cách ISFJ là không hề tách biệt một cách rõ ràng giữa việc làm với tình cảm. Họ rất dễ bị lay động bởi những trường hợp tạo nên xúc cảm mạnh .Nếu bạn là một ISFJ, bạn sẽ tương thích với những ngành nghề sau :

 • Giáo dục (Giáo viên mầm non, Quản trị viên,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế (Ca sỹ, Nhạc sỹ, Thiết kế thời trang,…);
 • Dịch vụ sức khỏe và chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu, Y tá…);
 • Cảnh sát, lính cứu hỏa;
 • Kiến trúc sư, thợ mộc, thợ may, đầu bếp, thợ kim hoàn.

MBTI ISFP là gì?

MBTI ISFP – Người nghệ sĩ: Trên thế giới, có khoảng 8% dân số thuộc nhóm tính cách này. Tính cách ISFP thường được xem như là tự phát nhất và không thể đoán trước của tất cả các loại hướng nội. Bởi lẽ đặc điểm nổi bật của nó chính là sự thay đổi.

Các ISFP rất ưa thích sự phát minh sáng tạo, những thứ mới mẻ và lạ mắt và luôn muốn tò mò chúng. Họ cũng rất giỏi chớp lấy hay thiết lập những khuynh hướng và truyền cảm hứng đến cho người khác. Ngoài ra, họ còn là một người cực kỳ điển hình nổi bật trong những nghành nghề dịch vụ tương quan đến thẩm mỹ và nghệ thuật .Một đặc thù nổi trội khác của ISFP chính là yêu dấu sự tự do. Họ rất độc lập và thường có phản ứng can đảm và mạnh mẽ khi rơi vào những trường hợp bị trấn áp. Các ISFP cũng rất thực tiễn, họ thường sống cho hiện tại và tương lai mà không bị quá khứ ảnh hưởng tác động. Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm tính cách này cũng rất tốt bụng, thân thiện và nhạy cảm với xúc cảm của người khác .Ngoài năng khiếu sở trường thẩm mỹ và nghệ thuật, họ còn bị lôi cuốn bởi cái đẹp. Do đó, họ có khuynh hướng muốn tận thưởng mọi khoảnh khắc xinh xắn xung quanh mình. Chính vì vậy, trong những loại tính cách MBTI, ISFP là nhóm sản sinh ra nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nhất ( Elizabeth Taylor – nữ diễn viên, Bob Dylan – ca sĩ, – Ervin Johnson – ngôi sao 5 cánh NBA, Paul McCartney – ca sĩ, Christopher Reeve – diễn viên, Michael Jackson – ca sĩ, Kevin Costner – diễn viên, Britney Spears – ca sĩ, John Travolta – diễn viên, … ) .Dẫu vậy, khi đương đầu với những nghành thiên về khoa học và điều tra và nghiên cứu, những ISFP lại gặp khó khăn vất vả và không được điển hình nổi bật bằng người khác .Một số ngành nghề tương thích với nhóm người thuộc tính cách ISFP là :

 • Giáo dục (Giáo viên mầm non, Quản trị viên,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Giải trí, nghệ thuật và thiết kế (Ca sỹ, Nhạc sỹ, Thiết kế thời trang,…);
 • Dịch vụ sức khỏe và chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu, Y tá…);
 • Cảnh sát, lính cứu hỏa;
 • Kiến trúc sư, thợ mộc, thợ may, đầu bếp, thợ kim hoàn.

Nhóm tính cách hiếm nhất

Thật không ngạc nhiên khi ngôi vị quán quân về độ hiếm có lại thuộc về nhóm tính cách INTJ – nhóm tính cách sở hữu nhiều nhà khoa học nhất hành tinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số người trên thế giới thuộc nhóm tính cách này chỉ bằng 2% dân số Hoa Kỳ. Trong đó, số INTJ nữ lại càng hiếm hơn khi chỉ chiếm mức tỷ lệ 0,8%. Nếu bạn là một INTJ thì chúc mừng bạn, rất có khả năng sau này bạn sẽ trở thành một nhà khoa học đấy!

Xem thêm :Trên đây là những kỹ năng và kiến thức về trắc nghiệm MBTI mà BachkhoaWiki muốn mang đến cho bạn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để update thêm nhiều thông tin hữu dụng nhé !

Tin liên quan

Ngành Y khoa học những gì?

tuyensinh

Ngành răng hàm mặt? Có khó không? Nên học trường nào?

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách MBTI miễn phí

tuyensinh