TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm tính cách MBTI và những điều bạn nên biết

Trắc nghiệm tính cách hay trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI được nghiên cứu vào năm 1917. Đây là phương pháp giúp phân tích, đánh giá được tính cách từ đó định hướng nghề nghiệp phù hợp. Vậy, trắc nghiệm MBTI là gì? Nếu muốn làm trắc nghiệm tính cách miễn phí thì làm ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được 2 vấn đề này.

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

MBTI là cụm viết tắt của Myers – Briggs Type Indicator – là chiêu thức test tính cách, nghề nghiệp trải qua mạng lưới hệ thống những câu hỏi trắc nghiệm được chia thành 16 nhóm tính cách. MBTI được tăng trưởng bởi 2 nhà khoa học là Kathryn Briggs và Isabel Myers .

eV5cJhBgec5nvhlG53EjZw8SkMBTI là phương pháp trắc nghiệm tính cách giúp định hướng nghề nghiệp

Các nhóm người theo trắc nghiệm tính cách MBTI

4 cặp tiêu chí được sử dụng trong trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI sử dụng 4 tiêu chuẩn – 4 cặp phạm trù sau để thực thi trắc nghiệm tính cách. Từ đó sẽ phân ra được 16 nhóm tính cách khác nhau .

4 cặp tiêu chí bao gồm:

 • Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extraversion) >< Hướng nội (Introversion)
 • Nhận thức về thế giới: Giác quan (Sensing) >< Trực giác (Intuition)
 • Quyết định lựa chọn: Lý trí (Thinking) >< Cảm xúc (Feeling)
 • Cách thức hành động: Nguyên tắc (Judging) >< Linh hoạt (Perceiving)

Phân loại 16 nhóm người theo trắc nghiệm tính cách MBTI (16 nhóm)

Thông qua 4 cặp tiêu chí trắc nghiệm tính cách cơ bản khi làm MBTI test ở trên, sẽ được hòa trộn và tạo ra 16 nhóm tính cách khác nhau sẽ được trình bày sơ lược trong phần dưới đây. 16 nhóm tính cách này sẽ bao gồm về cá tính, ưu nhược điểm riêng của từng nhóm, tính cách của họ trong nghề nghiệp như thế nào và giúp họ có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

TwXSvoVVcsl2JlYp8KklNMMcgefI5sRkWE72pxA97scTpwlkMUTvXi94awNIlTheo MBTI sẽ có 16 nhóm tính cách riêng biệt

ENFJ – Nhóm người cho đi

 • Ưu điểm: Thường quan tâm người khác, có thể thu hút duy trì sự chú ý của mọi người. Có sự khoan dung, đồng cảm. Nếu được làm việc mình thích sẽ rất kiên trì, đáng tin cậy.
 • Nhược điểm: Dễ bị tổn thương, hay dao động, không thích đám đông. Đôi khi sẽ thiếu quyết đoán trong việc đưa ra những quyết định quan trọng.

ENFP – Nhóm người truyền cảm hứng

 • Ưu điểm: Thông minh, nhiệt tình, có tố chất. Sở hữu khả năng tương tác tốt, luôn tràn đầy nhiệt huyết, năng lượng dù bất kỳ khía cạnh nào trong đời sống hay công việc. Thích thử thách với nhiều trải nghiệm mới, giỏi điều hướng giao tiếp, truyền thông.
 • Nhược điểm: Thường phản ứng mạnh mẽ với sự chỉ trích, xung đột, căng thẳng. Thiếu kiên nhẫn, dễ bị lỡ đãng, khó tập trung. Thực thi kém hơn so với lời nói.

ENTJ – Nhóm người điều hành

 • Ưu điểm: Thích giao tiếp, coi trọng sự nghiệp, phong thái đĩnh đạc, theo chủ nghĩa hoàn hảo. Luôn tin vào khả năng của mình, không ngại bày tỏ ý kiến. Có nhiều nghị lực, theo đuổi mục tiêu đến khi có kết quả thì thôi.
 • Nhược điểm: Khá kiêu ngạo, cứng nhắc, dễ làm tổn thương người khác, thiếu kiên nhẫn với người kém hơn họ.

ENTP – Nhóm người có tầm nhìn

 • Ưu điểm: Có khả năng trực giác tốt, giao tiếp tốt, nhiều ý tưởng, nhanh nhẹn. Nhiệt tình, tràn đầy năng lượng với công việc nếu có đam mê. Thích học hỏi điều mới mẻ.
 • Nhược điểm: Không thích làm việc theo kế hoạch gò bó định sẵn. Thường suy nghĩ quá rộng, không tập trung được vào 1 vấn đề cố định. Không giỏi triển khai ý tưởng. Nhanh bị chán nản.

ESFJ – Nhóm người quan tâm

 • Ưu điểm: Coi trọng nhiệm vụ được giao, trung thành. Phù hợp với làm việc độc lập. Có khả năng kết nối với mọi người, nhạy cảm. Các vấn đề thực tế làm rất tốt.
 • Nhược điểm: Đôi khi hơi cổ hủ, cứng nhắc, thiếu quyết đoán. Nhạy cảm với địa vị. Khi nhu cầu không được đáp ứng dễ tiêu cực. Thường muốn điều khiển những người xung quanh.

Vja i GPW5bJededvOcCrP2SKneLDFm4toUCSU6AgkYyYFjUBKMUYmcQI2TroK2KG76XtjQwXm r1W2S98bpX EqpJn5GSPa95hrZh4n HVXTSeX5Hrnp xAnexzCay UqbRqPg5Mỗi nhóm tính cách khi test MBTI sẽ có những ưu điểm – nhược điểm riêng

ESFP – Nhóm người trình diễn

 • Ưu điểm: Yêu thích sự mới mẻ, sẵn sàng ra khỏi vùng an toàn để trải nghiệm. Kỹ năng giao tiếp tốt. Tính tế, dễ tìm kiếm được bản chất vấn đề, sự thay đổi. Thẩm mỹ tốt.
 • Nhược điểm: Không kiên nhẫn, tập trung kém. Khả năng lập kế hoạch không tốt.

ESTJ – Nhóm người bảo hộ

 • Ưu điểm: Nghiêm túc khi nhận nhiệm vụ, không từ bỏ dễ dàng. Kiên nhẫn, trung thành, đáng tin cậy. Thẳng thắn, có khả năng thiết lập trật tự, nội quy.
 • Nhược điểm: Thường phản ứng thái quá, tập trung nhiều vào địa vị, cứng nhắc, đề cao các quy ước.

ESTP: Nhóm người thực thi

 • Ưu điểm: Thân thiện, thẳng thắn. Kỹ năng tương tác và kết nối xã hội tốt. Có tinh thần thử nghiệm, có khả năng đưa ra được ý tưởng mới. Giỏi trong việc nắm bắt được động cơ của mọi người. Hay tạo năng lượng tích cực cho môi trường xung quanh.
 • Nhược điểm: Khó khăn trong việc kiên nhẫn, học kiến thức lý thuyết. Không có góc nhìn toàn diện. Không nghiêm túc khi thực hiện các quy định, quy tắc.

INFJ – Nhóm người che chở

 • Ưu điểm: Trực giác tốt. Chăm chỉ làm việc và phát triển những gì họ tin tưởng. Trí tưởng tượng sâu sắc, sống động. Giao tiếp linh hoạt. Truyền cảm khi truyền tải bất kỳ nội dung gì. Quyết đoán.
 • Nhược điểm: Dễ bị tổn thương khi bị phê bình, xung đột. Đôi khi khá bảo thủ, cứng đầu. Khó tin tưởng ở người khác.

INFP – Nhóm người lý tưởng hóa

 • Ưu điểm: Nhiệt tình, chu đáo, chịu khó lắng nghe, có khả năng thấu cảm về con người. Tràn đầy đam mê, năng lực và luôn cống hiến hết mình. Tư tưởng linh hoạt, thoải mái. Sáng tạo.
 • Nhược điểm: Không giỏi làm việc với các số liệu. Dễ bị lý tưởng hóa, mơ mộng. Tư tưởng cá nhân quá cao nên có thể sẽ dễ bị cô lập.

INTJ – Nhóm nhà khoa học

 • Ưu điểm: Thiên về chiến lược, suy nghĩ logic. Khả năng phân tích, áp dụng vào thực tế tốt. Nhanh nhạy, linh hoạt. Giàu trí tưởng tượng. Quyết đoán trong công việc, tư tưởng thoáng.
 • Nhược điểm: Quá cầu toàn dẫn đến mâu thuẫn. Thường không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

INTP – Nhóm nhà tư duy

 • Ưu điểm: Trung thực, thẳng thắn, khách quan. Có trí tưởng tượng tốt, độc đáo. Tư duy thông thoáng, chấp nhận các ý tưởng mới. Nhiệt tình với công việc.
 • Nhược điểm: Dễ bị lơ đãng, không nhạy cảm để giải quyết những tình huống liên quan đến cảm xúc. Khá nhút nhát, dè dặt trong môi trường tập thể.

ISFJ – Nhóm người nuôi dưỡng

 • Ưu điểm: Nhiệt tình, luôn giúp đỡ, chia sẻ với người khác. Chăm chỉ, trung thành. Tinh ý, thường để ý đến những chi tiết nhỏ, đặc biệt là cảm xúc. Thực hành tốt.
 • Nhược điểm: Thường cầu toàn, dễ tự tạo quá tải trong công việc. Khó tách được công việc và cuộc sống riêng biệt. Nhút nhát, khó thích nghi.

ISFP – Nhóm người nghệ sỹ

 • Ưu điểm: Là nhóm người nhạy cảm, dễ kết nối cảm xúc với người khác. Giỏi tạo xu hướng, có nhiều ý tưởng khác thường, táo bạo. Rất đam mê với công việc thu hút họ.
 • Nhược điểm: Khó khăn về tìm hiểu khoa học, nghiên cứu. Dễ tiêu cực dẫn đến thường đối mặt với xung đột, căng thẳng. Lòng tự trọng thấp.

ISTJ – Nhóm người có trách nhiệm

 • Ưu điểm: Trung thành, đáng tin cậy. Hiểu biết rộng, làm được ở nhiều lĩnh vực. Có trách nhiệm và nghĩa vụ cao trong công việc. Bình tĩnh, thực tế, biết cách làm việc khoa học.
 • Nhược điểm: Cứng đầu, khó chấp nhận nếu người khác không cùng quan điểm với họ. Thường sống “sách vở”, kém hòa nhập với môi trường mới. Dễ gây tổn thương tới người khác.

ISTP – Nhóm nhà cơ học

 • Ưu điểm: Luôn vui vẻ, nhiều năng lượng. Giỏi đối phó, giải quyết các tình huống khủng hoảng. Linh hoạt, đa năng. Có trí tưởng tượng sống động. Yêu thích những vấn đề thực tế, liên quan đến máy móc.
 • Nhược điểm: Khá thẳng thừng, nổi cáu khi bị chỉ trích. Họ khó tập trung trong liên tục trong một thời gian dài. Không để ý đến cảm xúc của người khác. Không thích sự cam kết.

OTGU2 t2D7eq49 bgQ4ByX2WEB SaYAphUKPuflLZzZGB4Gr0d2ljvNiEO8fW8gISXjPY65RRPaKC5rIjb 81TtMTqXEXBJrbNTY72eMr5xzph 94c3lJYmbd Rk1qjCTxMLaBạn có thể làm bài trắc nghiệm tính cách MBTI miễn phí tại TopCV.vn

Ứng dụng của trắc nghiệm tính cách MBTI và thực hiện trắc nghiệm tính cách MBTI miễn phí ở đâu?

Ứng dụng của MBTI

Phương pháp trắc nghiệm tính cách được ứng dụng chủ yếu trong trong quản trị nhân sự. Ứng dụng test MBTI sẽ giúp chọn lọc được ứng viên/nhân viên. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp tận dụng được những ưu điểm của mỗi nhóm tính cách giúp đẩy mạnh được hoạt động của công ty, doanh nghiệp.

Ngoài ra, đây cũng là một chiêu thức trắc nghiệm chọn nghề được nhiều người sử dụng để lựa chọn được việc làm, nghề nghiệp tương thích với bản thân ,

Thi trắc nghiệm tính cách miễn phí ở đâu?

Hiện tại, có rất nhiều website cũng như đơn vị cung cấp miễn phí phương pháp trắc nghiệm tính cách MBTI. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện ngay trắc nghiệm tính cách thông qua đường link dưới đây của TopCV. Phương pháp này được TopCV cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Tin liên quan

Trắc nghiệm tính cách bản thân miễn phí

tuyensinh

Định Hướng Nghề Nghiệp bằng sinh trắc học vân tay

tuyensinh

Du học ngành răng hàm mặt – Điều kiện, chi phí, học bổng

tuyensinh