TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Làm trắc nghiệm MI để chọn ngành nghề tương lai cần chú ý gì?

Khi nói tới các ứng dụng phổ biến nhất của trắc nghiệm MI (MI test – trắc nghiệm đa trí thông minh), người ta sẽ nghĩ ngay tới đào tạo và chọn nghề nghiệp. Hầu hết các cá nhân làm trắc nghiệm đa trí thông minh MI với mục đích để biết được thế mạnh của mình và có ý tưởng về việc sẽ chọn nghề nào thì phát huy tốt nhất ưu thế của bản thân. Tuy trắc nghiệm MI có ý nghĩa như vậy nhưng nhìn chung, bạn sẽ cần nắm được một số nguyên tắc nhất định để không vô tình chọn sai nghề.

Chọn đúng chuyên ngành học và nghề nghiệp là quyết định hành động quan trọng nhất đời người và chắc như đinh không ai muốn chọn sai. Trắc nghiệm MI được sử dụng nhiều để hướng nghiệp nhưng bạn sẽ cần chú ý quan tâm để vận dụng hiệu suất cao nhất hiệu quả nhìn nhận .

I. MI test là gì? Vì sao nhiều người dùng trắc nghiệm MI để chọn nghề nghiệp?

Trắc nghiệm đa trí mưu trí MI là trắc nghiệm được thiết kế xây dựng dựa trên kim chỉ nan MI của nhà tâm lý học Mỹ Howard Gardner, trong đó phân loại trí mưu trí thành 9 loại ( khởi đầu là 7, sau đó tăng dần lên 9 kiểu khác nhau ) gồm có :

 • Trí thông minh Logic – Toán học.
 • Trí thông minh Ngôn ngữ.
 • Trí thông minh Tự nhiên.
 • Trí thông minh Vận động cơ thể.
 • Trí thông minh Không gian.
 • Trí thông minh Âm nhạc.
 • Trí thông minh Tương tác cá nhân.
 • Trí thông minh Nội tâm.
 • Trí thông minh Triết học.

So với IQ test, gần như thuần túy tập trung chuyên sâu vào nhìn nhận năng lực tư duy logic và giám sát, kim chỉ nan đa trí mưu trí của Gardner có vẻ như tổng lực hơn. Đương nhiên, bản thân những trắc nghiệm tâm ý luôn có sai số và chắc như đinh sẽ vấp phải một số ít tranh cãi, nghi vấn, đồng thời không ai hoàn toàn có thể bảo vệ tính đúng mực 100 % – dù vậy thì theo thời hạn, trắc nghiệm MI vẫn chứng tỏ được rằng phân loại đa trí mưu trí không thiếu và công minh hơn với toàn bộ mọi người. Khi nói đến những ” quyền lợi ” mà trắc nghiệm đa trí mưu trí MI mang lại, có 2 ứng dụng được biết đến thoáng rộng nhất là trong học tập và khuynh hướng nghề nghiệp. Ở những nước tăng trưởng như tại Mỹ, người ta sẽ kiểm soát và điều chỉnh những chương trình giảng dạy, đa dạng hóa và tổng lực những giải pháp tiếp cận để học viên có thời cơ phát huy, bộc lộ thế mạnh của mình. Trong khi đó, trắc nghiệm MI cũng được sử dụng để khuynh hướng chọn ngành nghề.

Hiểu một cách đơn giản thì dựa theo trắc nghiệm MI, mỗi cá nhân sẽ có sự tự nhận thức về chính mình, hiểu được các nguyên tắc cơ bản như sau:

 • Mỗi người đều có đủ 9 loại trí thông minh kể trên nhưng có người nổi trội ở trí thông minh này, người thì “mạnh” về kiểu trí thông minh khác – chẳng hạn bạn có trí thông minh ngôn ngữ đạt “điểm” cao nhất thì đó là đặc điểm phản ánh rõ nhất thế mạnh của bạn, cho thấy bạn có năng khiếu về viết lách, giao tiếp, diễn đạt, học tốt các môn ngôn ngữ, văn học, ngoại ngữ chẳng hạn.
 • Sở hữu một kiểu trí thông minh nhất định không có nghĩa là bạn giỏi hơn hay kém hơn người khác, có thể thành công hơn hay có nhiều nguy cơ thất bại hơn – tất cả chỉ là sự khác biệt và nếu biết lựa chọn, biết nỗ lực thì luôn có cơ hội thành công.

Qua việc tự nhìn nhận bản thân bằng trắc nghiệm MI, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu về mình cũng như hiểu về người khác ( con cháu, học trò, … ) và tự xu thế. Kết quả nhìn nhận trắc nghiệm đa trí mưu trí MI cũng sẽ đưa ra một số ít gợi ý lựa chọn ngành nghề, làm thế nào để chọn đúng những ngành mà bạn hoàn toàn có thể học tốt và làm tốt, ví dụ có trí mưu trí logic – toán học thì chọn những chuyên ngành kế toán, truy thuế kiểm toán, CNTT, lập trình, kỹ sư, kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước sẽ có phần tốt hơn chọn ngành triết học hay văn học.

II. Yếu tố quan trọng nhất khi làm trắc nghiệm đa trí thông minh MI để hướng nghiệp

Có thể thấy, làm trắc nghiệm MI để chọn ngành nghề tương lai là một trong những chiêu thức được sử dụng khá thoáng đãng trên khắp quốc tế. Tuy nhiên, để đạt hiệu suất cao tốt nhất, bạn sẽ cần có sự chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng và tìm hiểu thêm thêm những quan điểm khác. Khi làm trắc nghiệm MI để Giao hàng mục tiêu hướng nghiệp, có rất nhiều yếu tố quan trọng mà bạn phải quan tâm như :

1. Trước khi làm MI test để chọn ngành nghề

 • Đọc và tìm hiểu về lý thuyết MI, trắc nghiệm MI là gì, có bao nhiêu câu hỏi và thời gian tối đa để hoàn thành.
 • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và khoảng thời gian đủ để hoàn thành bài test MI.
 • Chuẩn bị máy tính, điện thoại có kết nối mạng ổn định, không gian yên tĩnh và tâm thế sẵn sàng, như vậy thì quá trình hoàn thành trắc nghiệm MI mới thuận lợi.

ảnh Viber 2022 03 23 17 00 40 372

2. Trong quá trình làm bài kiểm tra, phân loại đa trí thông minh

 • Quan trọng hơn, khi đang trong quá trình làm MI test, bạn cần có sự tập trung hoàn toàn vào các câu hỏi, tránh xao nhãng.
 • Đảm bảo rằng minh trung thực hoàn toàn với các lựa chọn, tránh trường hợp chọn kết quả chỉ vì cảm thấy lựa chọn đó “có vẻ” tốt hơn các đáp án khác.
 • Phân chia thời gian hợp lý cho từng câu hỏi để không tốn quá nhiều thời gian cho các câu hỏi đầu tiên còn đến các câu cuối thì chọn qua loa vì sắp… hết giờ.

Hướng dẫn cách làm trắc nghiệm MI để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

3. Sau khi có kết quả trắc nghiệm MI

Ngay sau khi triển khai xong trắc nghiệm MI và gửi tác dụng, mạng lưới hệ thống sẽ thống kê giám sát rồi gửi nghiên cứu và phân tích về máy cho bạn. Lúc này, việc của bạn sẽ gồm có :

 • Đọc thật kỹ nội dung về trí thông minh mình nổi trội nhất, điểm mạnh và điểm yếu lần lượt là gì, các gợi ý nghề nghiệp phù hợp,…
 • Hiểu được rằng trắc nghiệm MI hay các trắc nghiệm tâm lý khác không thể chính xác 100% nên nếu muốn định hướng, chọn đúng ngành nghề sẽ cần kết hợp xem xét nhiều yếu tố khác.
 • Bạn thích lĩnh vực nào, có trùng khớp với một số nghề nghiệp, công việc mà kết quả trắc nghiệm MI chỉ ra hay không? Nếu không thì sự khác biệt nằm ở đâu?
 • Năng lực thực tế của bạn ở mức nào (điểm số, kỹ năng,…), liệu có thể học tốt, làm tốt trong lĩnh vực nghề nghiệp bạn hướng tới hay không…
 • Có thể thử thêm một số bài trắc nghiệm kiểm tra tính cách, bài test chuyên môn, tham khảo ý kiến người thân, thầy cô,… để có thể nhận được các lời khuyên, các sự trợ giúp cần thiết trước khi chọn ngành nghề. Chí ít, bạn sẽ cảm thấy dễ hình dung hơn về con đường sự nghiệp của mình, yên tâm hơn với lựa chọn nghề nghiệp bạn chọn.

III. Ngoài MI test, nên làm trắc nghiệm nào khác khi chọn ngành?

Như đã đề cập, trắc nghiệm MI là một trong những cách tốt nhất để đưa ra quyết định hành động chọn ngành nghề nhưng nếu muốn tổng lực, bạn sẽ cần tìm hiểu thêm tác dụng của một số ít bài kiểm tra, nhìn nhận khác như :

 • Trắc nghiệm MBTI phổ biến nhất thế giới, sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về tính cách, thói quen, hướng tư duy, thậm chí là sở thích của mình – toàn diện cả về ưu điểm, điểm yếu trong tính cách.
 • Trắc nghiệm DISC (trắc nghiệm hành vi và tính cách) chủ yếu tập trung vào phân tích xu hướng hành vi, cách bạn tương tác với con người và môi trường xung quanh.
 • Bài kiểm tra năng lực chuyên môn – bạn có thể tự tìm và làm, so đáp án để ước tính năng lực chuyên môn của mình.
 • Bài kiểm tra khả năng tin học và ngoại ngữ.

Định hướng, chọn ngành nghề chắc như đinh là một trong những quyết định hành động quan trọng nhất cuộc sống của mỗi người. Làm trắc nghiệm MI để chọn ngành là giải pháp hiệu suất cao, ý nghĩa nhưng cũng đồng thời cần có sự phối hợp với những bài kiểm tra, nhìn nhận khác để bảo vệ lựa chọn bạn đưa ra đúng chuẩn nhất, tương thích nhất và giúp bạn tăng trưởng bản thân, thăng quan tiến chức sự nghiệp về lâu bền hơn .

ảnh Viber 2022 03 22 15 46 58 248

Tin liên quan

Để chọn nghề theo tính cách đúng đắn bạn cần làm gì?

tuyensinh

Ngành Bác sĩ học gì? Ra trường làm gì?

tuyensinh

INTJ – Nhà khoa học – Trắc nghiệm tính cách MBTI

tuyensinh