TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Giải mã tính cách và sự nghiệp với trắc nghiệm Holland

Trắc nghiệm Holland là gì? 

Trắc nghiệm Holland còn được biết đến với cái tên trắc nghiệm sở thích Holland, đây là mô hình lý thuyết nghề nghiệp do John Holland – nhà tâm lý học người Mỹ phát triển. Hiện nay, mô hình của ông đã được ứng dụng trong thực tiễn hướng nghiệp tại đông đảo các quốc gia trên thế giới và được ghi nhận bởi sự chính xác, chi tiết trong quá trình phân tích tính cách, sở thích giúp người thực hiện dễ dàng tìm ra ngành nghề phù hợp với bản thân.

trắc nghiệm nghề nghiệp

Theo Holland, tính cách của con người được chia ra sáu mục lớn, tương ứng với sáu nhóm ngành khác nhau trong xã hội. Cụ thể là : Realistic ( Nhóm Kỹ thuật ), Investigate ( Nhóm Nghiên cứu ), Artist ( Nhóm Nghệ thuật ), Social ( Nhóm Xã hội ), Enterprising ( Nhóm Quản lý ), Conventional ( Nhóm Nghiệp vụ ) .

Khác biệt về đặc điểm, nhưng các những nhóm tính cách này không hề tách biệt hay kị nhau mà trên thực tế, khi hiểu rõ tính cách và đặc điểm của từng nhóm, chúng ta cho dù khác biệt vẫn có thể hòa hợp, bổ sung cho sự khuyết thiếu hiệu quả hơn, tạo thành một thể thống nhất.

Để biết bản thân thuộc về nhóm tính cách nào, bạn cần thực thi một bài kiểm tra gồm có những câu hỏi tò mò sở trường thích nghi. Một tính cách đồng điệu sẽ dẫn lối bạn đến với hiệu quả sau cuối, số lượng lớn câu vấn đáp bạn chọn nghiêng về nhóm nào thì bạn sẽ thuộc nhóm tính cách đó. Nghe có vẻ như phức tạp, nhưng đến khi tiếp xúc với một bài trắc nghiệm Holland, bạn sẽ thấy mọi thứ đơn thuần hơn rất nhiều và chỉ cần thực thi theo hướng dẫn là thành công xuất sắc .

Vì sao trắc nghiệm Holland vô cùng quan trọng?

Trắc nghiệm Holland được công nhận là sự lựa chọn lý tưởng khi hướng nghiệp cho học sinh ở giai đoạn phổ thông, thậm chí nhiều bạn sinh viên cũng dựa trên những nguyên tắc của lý thuyết để phục vụ công việc của mình. Vậy cụ thể, trắc nghiệm Holland hiệu quả ra sao?

Trước hết, tính đúng mực và khoa học của trắc nghiệm Holland đã được công nhận thoáng đãng bởi nhiều giáo viên, những chuyên viên tâm ý, thậm chí còn là những học giả, nhà khoa học trên quốc tế. Bởi vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trong bước đầu tin yêu rằng đây không phải là một bài kiểm tra may rủi mà thực ra giúp bạn xu thế bản thân rõ ràng hơn. Hiện nay, trắc nghiệm Holland thời nay đã được biên dịch sang nhiều ngôn từ giúp bạn tiếp cận và thực thi thuận tiện hơn rất nhiều .

Quan trọng nhất, trắc nghiệm Holland giúp người thực hiện khám phá tính cách, trực tiếp giúp họ hiểu rõ bản thân mình và định hướng nghề nghiệp tốt hơn ngay từ sớm. Khi thực hiện trắc nghiệm Holland trong giai đoạn phổ thông, các bạn học sinh dễ dàng nhìn thấu các tính cách tiềm ẩn của mình và tập trung mài giũa năng lực của mình ở những môn học thế mạnh, cần thiết cho tương lai của bạn. Ở giai đoạn này, tìm kiếm ngành nghề phù hợp vô cùng quan trọng, bởi một định hướng rõ ràng sẽ giúp bạn hoạch định chiến lược phát triển bản thân rõ ràng hơn, không lo lắng hoặc phí thời gian và tiền bạc vào những mục tiêu không xác đáng.

Cũng trong độ tuổi này, các bạn học sinh có thể đủ khát khao để học hỏi tất cả mọi thứ, thích thể hiện bản thân ở mọi khía cạnh, song sự thiếu định hướng và chỉ dẫn tin cậy sẽ khiến những đứa trẻ mất phương hướng. Chính vì vậy, trắc nghiệm Holland chính là ngọn hải đăng giúp các bạn trẻ soi sáng đêm tối. Dựa trên kết quả trắc nghiệm, cha mẹ có thể giúp con lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với tính cách của con.

Nhìn chung, dựa trên cơ sở tâm lý học, bài trắc nghiệm Holland giúp người thực thi nhìn thấu bản thân để tăng trưởng sự nghiệp tương lai theo đúng hướng, đúng lộ trình, và mang tính dài hơi. Tuy nhiên, để có được thông tin đa chiều và khách quan hơn, tất cả chúng ta cũng nên phối hợp trắc nghiệm Holland với một số ít bài kiểm tra khác hoặc tham gia những buổi hội thảo chiến lược hướng nghiệp do những trường ĐH tổ chức triển khai. Sự lựa chọn luôn nằm trong tầm tay bạn, cũng đừng để những tác dụng này khiến bạn chùn bước nếu như bản thân đã có khuynh hướng khác .

Khám phá 6 nhóm tính cách trong trắc nghiệm Holland

Realistic – nhóm Kỹ thuật

trắc nghiệm Holland

Những người thuộc nhóm Kỹ thuật là những thích làm với những vật máy móc, các vật thể, dụng cụ, động thực vật hoặc hoạt động ngoài trời. Trên thực tế, những người sống thực tế (realistic) có lối sống ngăn nắp, thích làm việc đã đặt sẵn mục tiêu cụ thể, có kế hoạch. Ngoài ra, những người trong nhóm tính cách này không quan tâm nhiều đến quan hệ tình cảm hay gây dựng quan hệ với những người xung quanh. Ngược lại, họ lại là những người dành sự quan tâm lớn cho các yếu tố hữu hình như: địa vị, quyền lực, tiền bạc, … cụ thể, máy móc, dụng cụ, cây cối, con vật hoặc các hoạt động ngoài trời.

Với những người thuộc nhóm Realistic – Kỹ thuật, việc làm tương thích cho họ gồm có : kiến trúc, kiến thiết xây dựng, công nghiệp gia dụng, kỹ thuật, lái xe, huấn luyện viên, nghề mộc, nông – lâm nghiệp ( quản trị trang trại, nhân giống cá, lâm nghiệp … ), cơ khí ( sản xuất máy móc, luyện kim, cơ khí ứng dụng, bảo dưỡng và thay thế sửa chữa thiết bị, … ), địa lý – địa chất ( đo đạc, vẽ map địa chính ), dầu khí, hải dương học, điện – điện tử, quản trị công nghiệp …

Investigate – nhóm Nghiên cứu

Bản chất của điều tra và nghiên cứu chính là tìm tòi, suy ngẫm để phát hiện ra yếu tố. Vì thế, những người thuộc nhóm nghiên cứu và điều tra cũng mang những đặc thù như : thích quan sát, tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận để xử lý những yếu tố họ chăm sóc về quốc tế, tự nhiên. Những người thuộc nhóm nghiên cứu và điều tra rất mưu trí, thích sự đúng mực và tin cậy vào khoa học. Nhưng ngược lại, họ thiếu kiến thức và kỹ năng chỉ huy .
Nếu bạn cũng là thành viên trong nhóm nghiên cứu và điều tra, rất có năng lực bạn sẽ thấy bản thân trong những việc làm như : khoa học công nghệ tiên tiến ( công nghệ thông tin, quản trị mạng máy tính ; thiên nhiên và môi trường, vật lý kỹ thuật, …. ) ; nông lâm ( nông học, thú y … ) ; khoa học tự nhiên ( điều tra và nghiên cứu toán, lý, hóa, sinh, địa lý, thống kê … ) ; khoa học xã hội ( nhân học, tâm lý học, pháp lý, sử học, địa lý … ) ; y – dược ( bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, nha sĩ, dược sĩ, kỹ thuật lâm sàng, … ) ;

Artistic – nhóm Nghệ thuật

Là người thuộc nhóm sáng tạo nghệ thuật, bản thân bạn sẽ có chất “nghệ” trong người”, nhạy cảm, trực giác tốt, tính sáng tạo cao, trí tưởng tượng phong phú ưa thích hướng đi tự do không rập khuôn và thích thể hiện sự sáng tạo của mình khi kế hoạch bị thay đổi.

Những người có tính cách nghệ không thích những hoạt động giải trí lặp lại nhiều lần, vì thế, họ ưa sự nâng cấp cải tiến, thay đổi trong quy trình thao tác và sự phát minh sáng tạo. Thẩm mỹ là yếu tố được đặt lên số 1. Bởi vậy, những con người nghệ sĩ luôn có nội tập khá phức tạp, sống nội tâm và nhạy cảm. Tuy nhiên, điểm trừ lớn của nhóm là không theo luật lệ, khuôn phép, đây là yếu tố hoàn toàn có thể khiến nhiều bạn trẻ sống không có kế hoạch, đánh mất động lực trong bản thân, trở thành người mơ mộng, thiếu thực tiễn .
Ngành nghề tương thích với nhóm này gồm có : Sáng tạo văn học ; báo chí truyền thông ( bình luận viên, dẫn chương trình, biên tập viên, … ) ; truyền thông online ( tiếp thị quảng cáo tăng trưởng xã hội, tổ chức triển khai sự kiện, quan hệ công chúng, quảng cáo, … ) ; sân khấu điện ảnh ( diễn viên, đạo diễn, dựng phim, ca sĩ, nghệ sĩ múa … ), mỹ thuật, kiến trúc, phong cách thiết kế, thời trang, hội họa, giáo viên dạy sử / Anh văn, …

Social – nhóm Xã hội 

trắc nghiệm Holland

Cũng giống như nhóm nghiên cứu và điều tra, người thuộc nhóm xã hội rất thích việc cung ứng và làm sáng tỏ thông tin. Tuy nhiên điểm độc lạ lớn là dấu ấn hướng về xã hội của nhóm người này lớn hơn rất nhiều, trải qua những hoạt động giải trí tương hỗ hội đồng trực tiếp như : chăm nom sức khỏe thể chất người khác, đào tạo và giảng dạy, hướng dẫn, …. Như vậy, đây là những người rất tương thích với những việc làm truyền đạt kỹ năng và kiến thức kiến thức và kỹ năng .
Ngành nghề tương thích của nhóm xã hội gồm có : giảng viên ; hướng dẫn viên du lịch du lịch ; tư vấn tâm ý, công tác làm việc xã hội, tình nguyện viên, tư vấn – hướng nghiệp, sức khỏe thể chất hội đồng, bác sĩ chuyên khoa, thẩm định giá, nhân sự, công an, nhân viên cấp dưới xã hội học, điều dưỡng, chuyên viên dinh dưỡng …

Enterprising – nhóm Quản lý 

trắc nghiệm Holland

Những người thuộc nhóm quản trị có năng lực thao tác nhóm tốt, đồng thời tương thích với vị trí chỉ huy, ảnh hưởng tác động, thuyết phục người khác và biểu lộ quan điểm cá thể góp phần cho quyền lợi nhóm. Họ là những người “ dám nghĩ dám làm ”, ưa thích hùng biện, đặt quyền lợi kinh tế tài chính lên số 1. Bởi vậy, ngành nghề tương thích cho nhóm quản trị luôn mang thiên hướng kinh tế tài chính – kinh doanh thương mại – kinh tế tài chính .
Cụ thể, những ngành nghề tương thích với nhóm này gồm có : quản trị kinh doanh thương mại, thương mại, marketing, kế toán – kinh tế tài chính, kinh tế tài chính – ngân hàng nhà nước, luật sư, kinh tế tài chính đối ngoại, kinh doanh thương mại quốc tế, dịch vụ người mua, tiếp viên hàng không, nhân viên cấp dưới sales, pha chế rượu, quy hoạch đô thị, …

Conventional – nhóm Nghiệp vụ

Nhóm công chức, hay còn gọi là nhóm nhiệm vụ, là những người tiếp tục thao tác với những số lượng và tài liệu, thích hợp với việc làm văn phòng yên cầu sự tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân theo hướng dẫn có sẵn. Là nhóm người truyền thống lịch sử, vì thế nhóm công chức luôn đi theo quy tắc, quy củ, trái ngược với nhóm nghệ thuật và thẩm mỹ .
Là những người có năng lực thao tác với hồ sơ, tàng trữ và quản trị giữ liệu hoặc giỏi thống kê giám sát nên những người trong nhóm Công chức hoàn toàn có thể tiếp đón trách nhiệm hành chính, điện thoại viên, thanh tra ngành, kế toán, …

Cấu trúc lý thuyết của bộ công cụ trắc nghiệm Holland:

Xin trình làng cấu trúc triết lý của bộ công cụ trắc nghiệm khuynh hướng nghề nghiệp của John Holland. Bộ công cụ này được thiết kế xây dựng trên cơ sở kim chỉ nan do chính ông dày công tìm hiểu và khám phá .
Các ý liệt kê dưới đây hướng đến những năng lực và năng lượng cá thể. Với mỗi ý sẽ có nhiều mức độ tương thích, tương ứng với mỗi mức độ tương thích, sẽ được pháp luật một điểm số tương ứng. Điểm số tương ứng này do người làm trắc nghiệm nhìn nhận và tự cho điểm theo quy ước sau .
Bước 1 : Trả lời những câu hỏi một cách khách quan nhất để tìm ra số điểm của mình :

1. Bạn thấy ý đó chưa bao giờ đúng với bạn – tương ứng 

2. Chỉ thấy ý đó chỉ đúng trong một vài trường hợp  –  tương ứng 

3. Bạn thấy ý đó chỉ một nửa là đúng với bạn – tương ứng 

4. Bạn thấy ý đó gần như là đúng với bạn trong hầu hết mọi trường hợp, chỉ có một vài trường hợp là chưa đúng lắm – tương ứng 

5. Bạn thấy ý đó là hoàn toàn đúng với bạn, không thể nào khác đi được – tương ứng 

1. Tôi có tính tự lập

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

2. Tôi tâm lý trong thực tiễn

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

3. Tôi là người thích nghi với môi trường tự nhiên mới

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

4. Tôi hoàn toàn có thể quản lý và vận hành, điều khiển và tinh chỉnh những máy móc thiết bị

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

5. Tôi làm những việc làm thủ công bằng tay như gấp giấy, đan, móc

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

6. Tôi thích tiếp xúc với vạn vật thiên nhiên, động vật hoang dã, cây xanh

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

7. Tôi thích những việc làm sử dụng tay chân hơn là trí óc

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

8. Tôi thích những việc làm thấy ngay hiệu quả

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

9. Tôi thích thao tác ngoài trời hơn là trong phòng học, văn phòng

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

10. Tôi có tìm hiểu và khám phá tò mò nhiều yếu tố mới

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

11. Tôi có năng lực nghiên cứu và phân tích yếu tố

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

12.Tôi biết suy nghĩ một cách mạch lạc, chặt chẽ

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

13. Tôi thích triển khai những thí nghiệm hay điều tra và nghiên cứu

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

14. Tôi có năng lực tổng hợp, khái quát, suy đoán những yếu tố

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

15. Tôi thích những hoạt động giải trí tìm hiểu, phân loại, kiểm tra, nhìn nhận

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

16. Tôi tự tổ chức triển khai việc làm mình phải làm

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

17. Tôi thích tâm lý về những yếu tố phức tạp, làm những việc làm phức tạp

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

18. Tôi có năng lực xử lý những yếu tố

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

19. Tôi là người dễ xúc động

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

20. Tôi có óc tưởng tượng đa dạng và phong phú

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

21. Tôi thích sự tự do, không theo những lao lý, quy tắc

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

22. Tôi có năng lực thuyết trình, diễn xuất

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

23. Tôi hoàn toàn có thể chụp hình hoặc vẽ tranh, trang trí, điêu khắc

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

24. Tôi có năng khiếu sở trường âm nhạc

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

25. Tôi có năng lực viết, trình diễn những sáng tạo độc đáo của mình

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

26. Tôi thích làm những việc làm mới, những việc làm yên cầu sự phát minh sáng tạo

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

27. Tôi tự do thể hiện những ý thích

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

28. Tôi là người thân thiện, hay trợ giúp người khác

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

29. Tôi thích gặp gỡ, thao tác với con người

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

30. Tôi là người lịch sự và trang nhã, tử tế

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

31. Tôi thích khuyên bảo, đào tạo và giảng dạy hay giảng giải cho người khác

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

32. Tôi là người biết lắng nghe

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

33. Tôi thích những hoạt động giải trí chăm nom sức khỏe thể chất của bản thân và người khác

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

34. Tôi thích những hoạt động giải trí vì tiềm năng chung của công đồng, xã hội

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

35. Tôi mong ước mình hoàn toàn có thể góp phần để xã hội tốt đẹp hơn

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

36. Tôi có năng lực hòa giải, xử lý những sự viêc xích míc

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

37. Tôi là người có tính phiêu lưu, mạo hiểm

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

38. Tôi có tính quyết đoán

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

39. Tôi là người năng động

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

40. Tôi có năng lực diễn đạt, tranh luận, và thuyết phục người khác

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

41. Tôi thích những việc quản trị, nhìn nhận

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

42. Tôi thường đặt ra những tiềm năng, kế hoạch trong đời sống

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

43. Tôi thích gây tác động ảnh hưởng đến người khác

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

44. Tôi là người thích cạnh tranh đối đầu, và muốn mình giói hơn người khác

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

45. Tôi muốn người khác phải kính trọng, nể phục tôi

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

46. Tôi là người có đầu óc sắp xếp, tổ chức triển khai

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

47. Tôi có tính cẩn trọng

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

48. Tôi là người chu đáo, đúng chuẩn và đáng đáng tin cậy

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

49. Tôi thích việc làm thống kê giám sát sổ sách, ghi chép số liệu

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

50. Tôi thích những việc làm tàng trữ, phân loại, cập nhất thông tin

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

51. Tôi thường đặt ra những tiềm năng, kế hoạch trong đời sống

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

52. Tôi thích dự kiến những khoản thu chi

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

53. Tôi thích lập thời khóa biểu, sắp xếp lịch thao tác

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

54.Tôi thích làm việc với các con số, làm việc theo hướng dẫn, quy trình

 • A.0
 • B.1
 • C.2
 • D.3
 • E.4

Bước 2: Tìm bảng có điểm số cao nhất, điểm số cao nhất đó chính là bảng có kiểu người phù hợp ở mức độ cao với bạn.​​​​​​​

Chúc bạn sớm thấy con đường tương lai của mình. <3

(Nguồn: Internet)

 

Tin liên quan

Chương trình đào tạo ngành y đa khoa

tuyensinh

Hướng nghiệp tiếng anh là gì? Có nhất thiết phải hướng nghiệp tiếng anh?

tuyensinh

Giải mã Sinh trắc vân tay nhằm định hướng nghề nghiệp tương lai phù hợp nhất

tuyensinh