TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

BẠN PHÙ HỢP VỚI NGHỀ NGHIỆP NÀO THEO MẬT MÃ HOLLAND?

BẠN PHÙ HỢP VỚI NGHỀ NGHIỆP NÀO THEO MẬT MÃ HOLLAND?

Thuyết Lựa chọn nghề nghiệp ( hay còn được gọi là Mô hình RIASEC hoặc Mật mã Holland ) được tăng trưởng bởi Tiến sĩ John Holland, là một thuyết nổi tiếng trong tâm lý học nhằm mục đích phân loại những cá thể dựa trên đặc thù tính cách, sở trường thích nghi và liên kết họ với xu thế nghề nghiệp tương thích .

Holland

MẬT MÃ HOLLAND LÀ GÌ?

Tiến sĩ Holland cho rằng nghề nghiệp được hình thành trải qua quy trình tương tác giữa tính cách của cá thể với thiên nhiên và môi trường xung quanh. Khi lựa chọn nghề nghiệp, cá thể thường thích những nghề mà họ được thao tác, hợp tác với những người tương đương với tính cách của mình. Do vậy, họ có khuynh hướng tìm kiếm những môi trường tự nhiên mang lại cảm xúc tự do – nơi họ được tự do thể hiện những thái độ và giá trị của mình, đồng thời được cho phép họ sử dụng những kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng để xử lý những yếu tố trình độ tương ứng .
Lý thuyết Lựa chọn nghề nghiệp của Holland đưa ra 6 khuynh hướng nghề nghiệp ( hay môi trường tự nhiên nghề nghiệp ) bao quát và nổi bật nhất trong quốc tế việc làm, kèm theo đó là 6 kiểu phân loại tính cách và sở trường thích nghi đặc trưng cho từng xu thế đơn cử. Những xu thế này gồm có :
1. Thực tế – R ( realistic )
2. Khám phá – I ( Investigative )
3. Sáng tạo – A ( artistic )
4. Xã hội – S ( social )
5. Thử thách – E ( enterprising )
6. Tổ chức – C ( Conventional )
Mật mã Holland hoàn toàn có thể giúp bạn liên kết những đặc thù mang tính cá thể với nghề nghiệp trong mơ mà bạn đang tìm kiếm. Bằng việc nhận diện khuynh hướng nghề nghiệp nổi bật của bản thân, bạn sẽ có năng lực phát huy được tối đa tiềm năng và thế mạnh của mình để đạt mức tăng trưởng và sự thỏa mãn nhu cầu nghề nghiệp mà bạn mong ước .

ĐẶC ĐIỂM CỦA MẬT MÃ HOLLAND

Mật mã Holland được biểu lộ dưới dạng một hình lục giác, với 6 đỉnh là 6 khuynh hướng nghề nghiệp nổi bật. Những đỉnh ở càng gần nhau bộc lộ rằng chúng có nhiều đặc thù tương đương hơn, và những đỉnh ở trái chiều cho thấy đây là những khuynh hướng có đặc thù mang tính trái ngược. Mỗi xu thế nghề nghiệp trong Mật mã Holland diễn đạt những trách nhiệm và hoạt động giải trí đặc trưng thường được thực thi trong việc làm tương ứng. Bên cạnh đó, quy mô cũng liệt kê những đặc thù cá thể ( gồm có tính cách, giá trị, động lực, và sở trường thích nghi ) của những người sẽ thương mến và tương thích với từng việc làm trong những khuynh hướng .

402px

1. Nhóm người Thực tế (Realistic – Doers)

 • Đặc điểm : Những người thuộc nhóm thực tế thích làm việc với đồ vật (dụng cụ, máy móc, thiết bị), động vật hoặc cây cối. Họ thường được mô tả là những người thực tế, khiêm tốn, kiên trì và trung thực. Họ cũng có xu hướng quyết đoán, cạnh tranh, và thích thú với các hoạt động cần nhiều sự vận động cơ thể, các kỹ năng và sức mạnh thể lực. Họ tiếp cận với việc giải quyết vấn đề bằng cách làm các công việc thực tế, rõ ràng, có thể nhìn thấy được quá trình và kết quả, hơn là chỉ nói về vấn đề hay ngồi suy nghĩ về vấn đề. Họ cũng thích các cách giải quyết cụ thể, mang tính ứng dụng cao hơn những lý thuyết trừu tượng. Sở thích của họ có xu hướng tập trung vào các lĩnh vực khoa học tự nhiên hay vật liệu, cơ khí, hơn là các khía cạnh văn hóa và nghệ thuật.
 • Một số kiến thức và kỹ năng thường được sử dụng :
  • Sử dụng và quản lý và vận hành những dụng cụ, thiết bị, máy móc
  • Xây dựng, sản xuất, phong cách thiết kế, thay thế sửa chữa, bảo dưỡng, đo đạc
  • Làm những việc làm bằng tay thủ công và cụ thể, cần hoạt động giải trí sức khỏe thể chất nhiều
  • Làm việc với vật phẩm, động vật hoang dã hoặc thực vật
 • Một số nghề nghiệp nổi bật : Nhà nông nghiệp, Kiến trúc sư, Vận động viên, Thợ mộc, Đầu bếp, Nhà hóa học, Kỹ sư máy tính, Kỹ sư lập trình, Nha sĩ, Kỹ sư cơ khí, Lính cứu hỏa, Thợ điêu khắc, Người mẫu, Lái xe, Bác sĩ phẫu thuật, Bác sĩ thú y, Huấn luyện viên thể thao, Nhà khảo cổ học,…

2. Nhóm người Khám phá (Investigative – Thinkers)

 • Đặc điểm : Những người thuộc nhóm Khám phá thích làm việc với ý tưởng và dữ liệu. Họ thường được mô tả là những người có tư duy logic, tò mò, cẩn thận, độc lập, thông minh, khiêm tốn và trầm tính. Khi giải quyết vấn đề, họ thường đặt nhiều câu hỏi, suy nghĩ và quan sát, sau đó tổng hợp dữ liệu, tổ chức và phân tích thông tin. Họ cũng thích làm việc độc lập, thích các hoạt động cá nhân hoặc làm việc trong nhóm nhỏ hơn là các hoạt động cần sự tham gia của nhiều người.
 • Một số kiến thức và kỹ năng thường được sử dụng :
  • Suy nghĩ logic, nghiên cứu và phân tích, thống kê giám sát
  • Giao tiếp hầu hết trải qua viết hoặc trình diễn để xử lý yếu tố
  • Thiết kế, chẩn đoán, đặt yếu tố, thí nghiệm, tìm hiểu
 • Một số nghề nghiệp nổi bật : Nhà sinh vật học, Nhà hóa học, Kỹ sư máy tính, Nhà tham vấn tâm lý, Bác sĩ, Dược sĩ, Chuyên gia dinh dưỡng, Nhà kinh tế học, Nhà phân tích tài chính, Luật sư, Nhà vật lý học, Nhà tâm lý học, Nhà động vật học, Tiến sĩ, Giáo sư thuộc các ngành trong trường đại học,…

3. Nhóm người Sáng tạo (Artistic – Creators)

 • Đặc điểm : Những người thuộc nhóm Sáng tạo thích làm việc với ý tưởng và sự sáng tạo. Họ thường được mô tả là cởi mở, sáng tạo, độc đáo, nhạy cảm, bốc đồng và khác biệt. Họ không thích tuân theo các quy tắc và luật lệ hay làm các công việc lặp đi lặp lại, mà có hứng thú với các công việc có tính mới mẻ, cần vận dụng khả năng sáng tạo để giải quyết vấn đề hay tạo ra sản phẩm. Do vậy họ thường cảm thấy hứng thú và bị thu hút với các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, thẩm mỹ…
 • Một số kiến thức và kỹ năng thường được sử dụng :
  • Tạo ra những loại sản phẩm có tính nghệ thuật và thẩm mỹ, nghệ thuật và thẩm mỹ, phát minh sáng tạo
  • Trình bày, viết, vẽ, ca hát, màn biểu diễn, nhảy múa
  • Lên kế hoạch, soạn thảo, phong cách thiết kế
 • Một số nghề nghiệp nổi bật : Nhà thiết kế nội thất, Nhà thiết kế thời trang, Nhà thiết kế đồ họa, Họa sĩ, Thợ điêu khắc, Nhạc sĩ, Ca sĩ, Nhà thơ, Nhà văn, Nhiếp ảnh gia, Diễn viên, Diễn viên múa, Biên tập viên, Phiên dịch viên, Chuyên viên marketing,…

Slide1

4. Nhóm người Xã hội (Social – Helpers)

 • Đặc điểm : Những người thuộc nhóm Xã hội thích làm việc với con người, họ cảm thấy hứng thú với việc giúp đỡ những người xung quanh hay làm các công việc giảng dạy, đào tạo, huấn luyện. Họ thường được mô tả là những người tốt bụng, có trách nhiệm, ấm áp, hợp tác, thân thiện, tốt bụng, hào phóng và kiên nhẫn. Họ có xu hướng tìm kiếm cũng như hình thành các mối quan hệ gần gũi với những người xung quanh.
 • Một số kiến thức và kỹ năng thường được sử dụng :
  • Giao tiếp bằng lời nói hay viết
  • Chăm sóc và tương hỗ, giảng dạy, giảng dạy
  • Gặp gỡ, giao lưu, phỏng vấn
 • Một số nghề nghiệp nổi bật : Nhà hoạt động xã hội, Nhà tham vấn/tư vấn tâm lý, Nhà trị liệu tâm lý, Nhân viên công tác xã hội, Nhân viên chăm sóc khách hàng, Giáo viên, Giảng viên, Nhà đào tạo, Chuyên viên nhân sự, Y tá, Điều dưỡng, Nhà ngoại giao,…

5. Nhóm người Thử thách (Enterprising – Persuaders)

 • Đặc điểm : Những người thuộc nhóm Thử Thách thích làm việc với ý tưởng và con người. Họ thường được mô tả là dễ gần, năng động, lạc quan, quảng giao, liều lĩnh và tự tin. Họ có khả năng giao tiếp tốt và có thể sử dụng năng lực này để thuyết phục, thương lượng, tạo ảnh hưởng lên người khác, thuyết trình, lãnh đạo hay quản lý một đội nhóm vì một mục tiêu chung. Họ cũng coi trọng các giá trị như danh tiếng, quyền lực và địa vị xã hội.
 • Một số kỹ năng và kiến thức thường được sử dụng :
  • Bán hàng, kinh doanh thương mại, quảng cáo, tăng trưởng sáng tạo độc đáo
  • Thương lượng, thuyết phục, thuyết trình
  • Quản lý, tổ chức triển khai, chỉ huy, lên kế hoạch
 • Một số nghề nghiệp nổi bật : Nhà kinh doanh – khởi nghiệp, Nhân viên bán hàng, Nhân viên bất động sản, Đại lý du lịch, Chính trị gia, Đại lý kinh doanh/phân phối sản phẩm, Nhà gọi vốn đầu tư, Quản lý, Giám đốc các doanh nghiệp, Nhà sản xuất truyền hình,…

6. Nhóm người Tổ chức (Conventional – Organizer)

 • Đặc điểm : Những người thuộc nhóm Tổ chức thích làm việc với dữ liệu, con số và văn bản, giấy tờ. Họ thường được mô tả là những người thực tế, cẩn thận, năng suất, tổ chức và kiên trì. Họ cảm thấy thoải mái với các luật lệ, quy định, và các hoạt động mang tính ổn định,  do vậy phù hợp làm việc trong các môi trường có tính cấu trúc cao và sự tổ chức chặt chẽ. Họ cũng coi trọng các giá trị như danh tiếng, quyền lực và địa vị xã hội.
 • Một số kỹ năng và kiến thức thường được sử dụng :
  • Đánh máy, soạn thảo, tàng trữ, phân loại, tổ chức triển khai, sắp xếp
  • Chú ý tới những chi tiết cụ thể, quản lý tài chính, giám sát
 • Một số nghề nghiệp nổi bật : Kế toán viên, Kiểm toán viên, Thư ký, Nhân viên ngân hàng, Thủ thư, Nhân viên xử lý dữ liệu, Kỹ thuật viên, Nhân viên thống kê, Nhân viên văn thư, Các công việc hành chính – văn phòng…

Bạn có thể thực hiện Trắc nghiệm xu hướng nghề nghiệp Holland để nhận biết bản thân phù hợp với xu hướng nghề nghiệp nào nhất và từ đó đưa ra những quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng các xu hướng nghề nghiệp trong Mật mã Holland là các xu hướng “thuần” và mang tính tuyệt đối. Trên thực tế, tính cách của mỗi cá nhân và tính chất của các công việc có sự đa dạng, độc đáo hơn rất nhiều, thường là sự kết hợp đặc điểm của một vài xu hướng nghề nghiệp với nhau. Do vậy, khi thực hiện Trắc nghiệm Holland, bạn sẽ tìm thấy những đặc điểm tương đồng với bản thân ở khoảng ba xu hướng nghề nghiệp có điểm số cao nhất.

MVN

 

Tin liên quan

Học ngành Điều dưỡng có khó không? | Ngành điều dưỡng

tuyensinh

8 bài test định hướng nghề nghiệp miễn phí không nên bỏ qua | Edu2Review

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs

tuyensinh