TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

16 personalities: Bài test định hướng nghề nghiệp không thể bỏ qua! | Edu2Review

Mất khuynh hướng nghề nghiệp hiện đang là yếu tố vô cùng nan giải so với giới trẻ, đặc biệt quan trọng là những bạn lớp 12 sắp tạm biệt thời áo trắng và bước sang một ngưỡng cửa mới của cuộc sống .
Trong các giải pháp cho thực trạng này, những bài trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách được xem là một công cụ khá hữu dụng. Trong đó, 16 personalities là một trong những bài test khuynh hướng nghề nghiệp được nhiều người biết đến nhất .
Cùng Edu2Review tìm hiểu và khám phá xem bài trắc nghiệm tính cách này có gì đặc biệt quan trọng nhé !* Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Bài kiểm tra tính cách trực quan

Đúng như cái tên của mình, 16 personalities là bài trắc nghiệm ngắn giúp bạn xác lập “ mình là ai ” trong số 16 nhóm tính cách nổi bật .
Bài trắc nghiệm tính cách trên đưa ra miêu tả về các mẫu người thường gặp nhằm mục đích giúp bạn hiểu rõ bản thân mình hơn. Sau đó, từ tác dụng trên, bạn cũng sẽ nhận được một số ít gợi ý nghề nghiệp tương thích với đặc thù nhân cách của mình .
Kết quả bài trắc nghiệm này chỉ được xem là tương đối vì đâu đó vẫn có sự độc lạ giữa những cá thể nằm trong cùng một nhóm tính cách. Tuy vậy, đây vẫn được xem là một bài test khuynh hướng nghề nghiệp khá có ích, nhận được sự tin cậy từ nhiều người .

16 personalities là một trong số các bài kiểm tra tính cách khá phổ biến hiện nay (Nguồn: aiesec)

16 personalities là một trong số các bài kiểm tra tính cách khá phổ cập lúc bấy giờ ( Nguồn : aiesec )

Đâu là cơ sở khoa học?

Sau khi triển khai xong bài kiểm tra, tác dụng trả về sẽ được hiển thị dưới dạng những vần âm được ghép lại với nhau như INTP-A, ESTJ-T, ISFP-A … Vậy chúng mang trong mình ý nghĩa gì khi nói đến đặc thù nhân cách ?
Các vần âm trên đại diện thay mặt cho 5 góc nhìn của tính cách ảnh hưởng tác động đến thái độ, hành vi, nhận thức và tâm lý của bạn, gồm có :

  • Mind (tâm trí): Cách thức tương tác với môi trường xung quanh (gồm 2 chữ cái I – Introverted và E – Extraverted).
  • Energy (năng lượng): Cách chúng ta nhìn nhận thế giới và xử lý thông tin (gồm 2 chữ cái S – Sensing và N – Intuition).
  • Nature (bản chất): Phương pháp đưa ra quyết định và xử lý với cảm xúc (gồm 2 chữ cái T – Thinking và F – Feeling).
  • Tactics (chiến thuật): Cách tiếp cận công việc, lập kế hoạch và ra quyết định (gồm 2 chữ cái J – Judging và P – Prospecting ).
  • Identity (nhận dạng): Mức độ tự tin với năng lực và quyết định của bản thân (gồm A – Assertive và T –Turbulent).

Các đặc thù tính cách được xếp vào 4 nhóm lớn gồm : Analysts ( Nhà nghiên cứu và phân tích ), Diplomats ( Nhà ngoại giao ), Sentinels ( Lính canh ), Explorers ( Nhà thám hiểm ) .

Bài test dựa trên 5 khía cạnh chính để mô tả các nét tính cách đặc trưng (Nguồn: nbcnews)

Bài test dựa trên 5 góc nhìn chính để diễn đạt các nét tính cách đặc trưng ( Nguồn : nbcnews )

16 personalities – 16 nét tính cách điển hình

Sau khi đã có một số ít thông tin cơ bản về bài trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách trên, tất cả chúng ta cùng tò mò xem số lượng 16 được nhắc đến gồm có những “ nhóm nhân vật ” nào nhé !

Nhóm lớn Nhóm tính cách Đặc điểm cơ bản Một số nghề nghiệp phù hợp
Analysts Architect
INTJ ( – A / – T )
Nhà tư tưởng giàu trí tưởng tượng và kế hoạch, luôn có kế hoạch cho mọi thứ . Quản lý dự án Bất Động Sản, kỹ sư mạng lưới hệ thống, nhà kế hoạch marketing, nhà nghiên cứu và phân tích mạng lưới hệ thống, nhà nghiên cứu và phân tích quân sự chiến lược .
Logician
INTP ( – A / – T )
Nhà ý tưởng tân tiến luôn khao khát mày mò kiến thức và kỹ năng . Nhà toán học tự nhiên, nhà nghiên cứu và phân tích mạng lưới hệ thống, nhà nghiên cứu và phân tích tài liệu, kỹ sư ứng dụng, kỹ sư điện .
Commander
ENTJ ( – A / – T )
Nhà chỉ huy táo bạo, giàu trí tưởng tượng và có ý chí can đảm và mạnh mẽ, luôn tìm ra cách xử lý yếu tố . Lãnh đạo các tổ chức triển khai, đội nhóm .
Debater
ENTP ( – A / – T )
Những nhà tư tưởng mưu trí và tò mò, luôn muốn thử thách trí tuệ của mình . Luật sư, nhà tâm lý học, nhà nghiên cứu và phân tích mạng lưới hệ thống, nhà khoa học, đại diện thay mặt bán hàng .
Diplomats Advocate
INFJ ( – A / – T )
Người mơ mộng yên lặng và huyền bí, tuy nhiên cũng có năng lực truyền cảm hứng với niềm tin không căng thẳng mệt mỏi . Cố vấn, nhà tâm lý học, bác sĩ, nhà tư vấn niềm tin, huấn luyện viên đời sống, các nghề tương quan đến nghệ thuật và thẩm mỹ .
Mediator
INFP ( – A / – T )
Kiểu người thơ mộng, tốt bụng và vị tha, chuẩn bị sẵn sàng chung tay thao tác tốt . Nhà trị liệu xoa bóp, hồi sinh sức khỏe thể chất, tư vấn, công tác làm việc xã hội, nhà tâm lý học .
Protagonist
ENFJ ( – A / – T )
Những nhà chỉ huy có sức hút và năng lực truyền cảm hứng, hoàn toàn có thể “ mê hoặc ” người nghe bằng câu chữ . Chính trị gia, huấn luyện viên, giáo viên, tư vấn, đại diện bán hàng, cố vấn quảng cáo.

Campaigner
ENFP ( – A / – T )
Những tâm hồn phóng khoáng với sự nhiệt tình, phát minh sáng tạo và hòa đồng, luôn tìm nguyên do để mỉm cười mỗi ngày . Nhà văn, nhà báo, diễn viên, người dẫn chương trình .

Với mỗi nhóm tính cách, bài kiểm tra sẽ đưa ra một số các ngành nghề gợi ý thích hợp (Nguồn: contactsunil)

Với mỗi nhóm tính cách, bài kiểm tra sẽ đưa ra 1 số ít các ngành nghề gợi ý thích hợp ( Nguồn : contactsunil )

Nhóm lớn Nhóm tính cách Đặc điểm cơ bản Một số nghề nghiệp phù hợp
Sentinels Logistician
ISTJ ( – A / – T )
Những cá thể có đầu óc thực tiễn, rất đáng đáng tin cậy . Sĩ quan quân đội, luật sư, thẩm phán, công an, thám tử, kế toán viên, kiểm toán viên, nhà nghiên cứu và phân tích tài liệu .
Defender
ISFJ ( – A / – T )
Những người bảo vệ tận tâm và nồng hậu, luôn sẵn sàng chuẩn bị chở che những người thân yêu của họ . Các việc làm tương quan đến y học, học thuật và công tác làm việc xã hội, từ thiện .
Executive
ESTJ ( – A / – T )
Những quản trị viên xuất sắc, tiêu biểu vượt trội trong việc trấn áp mọi thứ, kể cả con người . Các việc làm tương quan đến thực thi pháp lý, nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược, y học và pháp lý .
Consult
ESFJ ( – A / – T )
Tuýp người phổ cập, rất hòa đồng và đặc biệt quan trọng chăm sóc đến người khác, chuẩn bị sẵn sàng trợ giúp mọi người . Nhà phân phối dịch vụ y tế, công tác làm việc xã hội, giáo viên .
Explorers Virtuoso
ISTP ( – A / – T )
Những người thử nghiệm táo bạo và trong thực tiễn, hoàn toàn có thể sử dụng hầu hết mọi công cụ . Thợ cơ khí, kỹ sư, nhà phong cách thiết kế đồ họa, nhà khoa học pháp y, lính cứu hỏa, nhân viên cấp dưới y tế, thám tử, phi công, công an .
Adventurer
ISFP ( – A / – T )
Những nghệ sĩ linh động và điệu đàng, sẵn sàng chuẩn bị tò mò và thưởng thức điều mới lạ . Nghệ sĩ, nhạc sĩ, thợ chụp ảnh tự nhiên, nhà phong cách thiết kế, nhà tâm lý học, cố vấn, giáo viên .
Entrepreneur
ESTP ( – A / – T )
Tuýp người mưu trí, linh động, am hiểu thâm thúy, thích tạo ra sự mạo hiểm . Nhân viên bán hàng, nhà thỏa thuận hợp tác kinh doanh thương mại, diễn viên, nhân viên cấp dưới marketing, người kinh doanh .
Entertainer
ESFP ( – A / – T )
Những người không gò bó, luôn năng nổ và nhiệt tình, không khi nào cảm thấy đời sống nhàm chán . Cố vấn, nhân viên xã hội, huấn luyện viên cá nhân, chuyên gia tư vấn, y tá, chuyên viên y tế.

Để hiểu rõ hơn về bản thân mình đồng thời khuynh hướng nghề nghiệp trải qua tính cách, bạn hoàn toàn có thể làm bài test tại địa chỉ www.16personalities.com .
Bác sĩ, người kinh doanh, giáo viên hay nhạc sĩ ? Cùng tìm ra việc làm tương lai tương thích cho bản thân trải qua bài trắc nghiệm tính cách 16 personalities ngay thôi nào ! Edu2Review hy vọng đây hoàn toàn có thể là lời giải đáp cho các vướng mắc về khuynh hướng nghề nghiệp lâu nay của bạn !
Thanh Thảo ( Tổng hợp )

Tin liên quan

Theo đuổi ngành Dược cho tôi hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa cao cả của nghề

tuyensinh

Cách tính điểm số câu đúng

tuyensinh

Trắc nghiệm vui đoán tính cách qua thói quen hằng ngày

tuyensinh