TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI) là gì? Định nghĩa, khái niệm

Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI) là gì?

Tương tự: MBTI,Myers–Briggs Type Indicator
MBTI là từ viết tắt của Myers–Briggs Type Indicator – một dạng trắc nghiệm khám phá 16 nhóm tính cách của hai nhà khoa học Kathryn Briggs và Isabel Myers. Dựa vào câu trả lời trong bộ câu hỏi MBTI, bạn có thể suy ra tích cách, cá tính riêng biệt của họ. Các câu hỏi MBTI được soạn thảo dựa trên nền tảng tâm lý học nên có tính chính xác cao. 
Tương tự : MBTI, Myers – Briggs Type IndicatorBài test MBTI phân loại tính cách dựa trên 4 nhóm cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố tính năng, nhận thức :

  • Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) – Hướng nội (Introversion)
  • Tìm hiểu và Nhận thức: Giác quan (Sensing) – Trực giác (INtution)
  • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling)
  • Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)

Trắc nghiệm MBTI dựa trên 4 tiêu chí

Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội)

Đây là hai xu hướng đối lập thể hiện những xu hướng ứng xử của một người với thế giới quan bên ngoài.

– Hướng ngoại là hướng về quốc tế bên ngoài gồm những hoạt động giải trí, con người, vật phẩm .
– Hướng nội là hướng vào nội tâm, gồm cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng .

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác)

Trong các nhóm trắc nghiệm MBTI test. Đây chính là 2 xu thế trái chiều nhau về cách con người đảm nhiệm thông tin từ quốc tế xung quanh .
– Trung tâm “ Giác quan ” trong não bộ chú ý quan tâm đến những chi tiết cụ thể tương quan tới hình ảnh, âm thanh, mùi vị … của hiện tại được đưa tới từ 5 giác quan của khung hình. Chúng phân loại, sắp xếp và ghi nhận các cụ thể của các sự kiện trong thực tiễn đang diễn ra. Chúng cũng phân phối các thông tin chi tiết cụ thể của sự kiện đã xảy ra trong quá khứ .
– Trung tâm “ Trực giác ” của não bộ có nghĩa vụ và trách nhiệm tìm hiểu và khám phá, diễn dịch, và hình thành những quy mô từ thông tin tích lũy được ; sắp xếp những quy mô và liên hệ chúng với nhau. Nó giúp não bộ suy đoán các năng lực và suy đoán được tương lai .

Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc)

Ở nhóm trắc nghiệm MBTI test. Đây là 2 xu thế trái chiều về cách con người đưa ra quyết định hành động và lựa chọn của mình .
– Phần lý trí trong não bộ tất cả chúng ta nghiên cứu và phân tích thông tin một cách khách quan, thực thi việc dựa trên đúng / sai, suy luận và đưa ra những Kết luận một cách có mạng lưới hệ thống. Nó là thực chất logic của con người tất cả chúng ta .
– Phần cảm xúc của não bộ đưa ra quyết định hành động dựa vào việc xem xét tổng thể và toàn diện ; yêu / ghét ; ảnh hưởng tác động qua lại lẫn nhau ; và những giá trị nhân đạo hay nghệ thuật và thẩm mỹ. Đó là thực chất chủ quan của con người tất cả chúng ta .

Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt)

Nhóm cuối của trắc nghiệm MBTI test. Đây là 2 phương pháp mà mỗi người tất cả chúng ta lựa chọn để tác động ảnh hưởng tới quốc tế bên ngoài .
– Nguyên tắc : tiếp cận quốc tế có kế hoạch, có tổ chức triển khai, có sẵn sàng chuẩn bị, quyết định hành động và đạt đến một tác dụng rõ ràng .

–  Linh hoạt: tiếp cận thế giới một cách tự nhiên, tìm phương pháp để thích nghi với hoàn cảnh, thích một kết quả bỏ ngỏ, chấp nhận các cơ hội mới, và chấp nhận thay đổi kế hoạch.

Khám phá tính cách qua bài trắc nghiệm MBTI

ENFJ – Người cho đi: Nhóm người biết quan tâm, đối nhân xử thế tài tình, giỏi duy trì hay thiết lập mối quan hệ. Tuy nhiên, họ thường sống khép kín, không thích đám đông.

ENFP – Người truyền cảm hứng: Người nhiệt tình, thông minh và rất có tố chất ở nhiều nội dung. Họ sở hữu sự linh hoạt, khả năng tương tác tốt. Tuy nhiên, xung quanh nhóm ENFP có quá nhiều thứ để họ phân tán, đòi hỏi họ cần tập trung.

ENTP – Người có tầm nhìn: Họ thích tìm hiểu thế giới xung quanh, trực giác tốt, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, nhiều ý tưởng hay. Mặc dù vậy, ENTP không thích lập kế hoạch, phù hợp với kiểu freestyle.

ENTJ – Người điều hành: Đây là những nhà lãnh đạo bẩm sinh, coi trọng sự nghiệp và thích giao tiếp. Nhược điểm của họ là khó đồng cảm, không dễ bị cảm xúc chi phối.

ESFJ – Người quan tâm: Nhóm ESFJ nhiều năng lượng, ấm áp nhưng thích làm việc độc lập. Họ dễ bị cảm xúc chi phối và thường không nên là người đưa ra quyết định quan trọng.

ESFP – Người trình diễn: Người thích trải nghiệm mới mẻ và luôn là trung tâm của sự chú ý. Họ thường có khiếu thẩm mỹ, lạc quan, nhưng luôn gặp khó khăn với một lý thuyết phức tạp.

ESTP – Người thực thi: Những người thân thiện, thẳng thắn, nắm bắt động cơ của người khác nhưng lại không có trực giác tốt, không muốn ràng buộc các giới hạn khi làm việc.

INFP – Người lý tưởng hóa: Nhóm người nhiệt tình, chu đáo, thấu cảm và chịu khó lắng nghe, luôn hướng tới những điều tốt đẹp. Họ có nguyên tắc riêng, dù không thích xung đột nhưng không muốn ai xâm phạm nguyên tắc.

ESTJ – Người bảo hộ: ESTJ khá thực tế, luôn nhận trách nhiệm cao cả. Trong công việc, khi bị căng thẳng quá độ họ thường cô lập bản thân với những người xung quanh.

INFJ – Người che chở: Người có trực giác tốt, thích sắp xếp trình tự và khá kiên nhãn. Họ tin tưởng vào bản thân, đồng thời thấu hiểu người khác.

INTP – Nhà tư duy: Họ quý trọng kiến thức, sống trong giả thuyết, thường yêu cầu cao trong việc thể hiện ý tưởng. INTP không thích điều khiển người khác, đề cao làm việc độc lập.

INTJ – Nhà khoa học: Người thiên về chiến lược, tư duy mạch lạc, suy nghĩ logic, yêu cầu cao về mặt hệ thống và tổ chức. Sẽ không quá ngạc nhiên khi nhóm INTJ lại ít quan tâm đến người khác và bạn sẽ khó mà hiểu họ.

ISTP – Nhà cơ học: Nhóm ISTP rất mạo hiểm, niềm tin sắt đá, họ sẵn sàng lao vào công việc và giỏi xoay xở. ISTP không thích những nhận xét chủ quan, họ thích dành thời gian một mình.

ISTJ – Người có trác hnhiệm: Họ trầm lặng, thích sự an toàn, đáng tin cậy, giỏi sắp xếp kế hoạch. Dù vậy, những người này không dễ đồng cảm với người khác, cũng khó bày tỏ cảm xúc cá nhân.

ISFJ – Người nuôi dưỡng: Thế giới nội tâm của nhóm người này vô cùng phong phú, cảm quan không gian phát triển. Họ ít bộc lộ cảm xúc cá nhân, đề cao bổn phận, cần nhiều lời khen tích cực.

ISFP – Người nghệ sĩ: Họ bị lôi cuốn bởi cái đẹp, hướng tới hành động, khiêm tốn và thích giúp đỡ người khác, tuy nhiên họ không nên là nhà lãnh đạo.

Người đăng: hoy

Time: 2020-08-22 20:25:19

Tin liên quan

Đào tạo giảng viên nguồn về hướng nghiệp giúp lan tỏa chương trình hướng nghiệp cho học sinh

tuyensinh

Cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

tuyensinh

Top 5 ngành nghề hot năm 2022, lương 20 triệu/tháng là quá bình thường

tuyensinh