TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm DISC là gì? Làm test và khám phá 4 nhóm tính cách cá nhân

Ngày nay, trắc nghiệm DISC đã trở thành công cụ hữu ích trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành tuyển dụng nhân sự nói riêng. Nhờ có DISC nhà tuyển dụng có thể đánh giá khách quan nhất về tính cách và tiềm năng của từng ứng viên cho từng vị trí cụ thể. 

Trắc nghiệm DISC là gì? Khám phá tính cách cá nhânTrắc nghiệm DISC là gì ? Khám phá tính cách cá nhân

Trắc nghiệm DISC là gì ?

DISC là từ viết tắt của Dominance ( thống trị ) – Influence ( ảnh hưởng tác động ) – Steadiness ( kiên trì ) – Compliance ( Tuân thủ ). Đây là loại trắc nghiệm được thiết kế xây dựng và tăng trưởng bởi nhà tâm lý học Walter Vernon Clarke dùng để nhìn nhận hành vi, tính cách và đặc thù điển hình nổi bật của con người .

Dựa trên biểu đồ DISC, chúng ta có thể biết được tính cách của người đối diện thông qua hành vi của họ. Điều này góp phần tạo nên sự hiệu quả trong giao tiếp và khiến cuộc nói chuyện trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

? Làm bài test và khám phá tính cách tại:

4 nhóm tính cách của DISC

Cá nhân mỗi người đều có rất đầy đủ 4 nhóm tính cách thống trị, ảnh hưởng tác động, kiên cường và tuân thủ với mức độ khác nhau. Dưới đây cụ thể về 4 nhóm tính cách này :Dựa vào biểu đồ DISC người ta sẽ phân ra 4 nhóm tính cách cá nhân chínhDựa vào biểu đồ DISC người ta sẽ phân ra 4 nhóm tính cách cá nhân chính

Dominance – Nhóm người thủ lĩnh

Người thuộc nhóm thủ lĩnh là người can đảm và mạnh mẽ, tự tin, và luôn tiếp cận với yếu tố theo cách trực tiếp. Họ đồng ý thử thách và luôn có động lực cạnh tranh đối đầu để đạt được tiềm năng .Điểm trừ của người thuộc nhóm tính cách này là bị số lượng giới hạn bởi sự vô tâm, thiếu kiên trì. Do đó, khi tiếp xúc với người thuộc nhóm D thì bạn nên lý giải ngắn gọn, cho thấy mục tiêu sau cuối và tập trung chuyên sâu vào các giải pháp thay vì đưa ra các yếu tố .Người thuộc nhóm D thường làm những việc làm có tính phát minh sáng tạo, truyền cảm hứng hoặc xu thế tăng trưởng .

Influence – Tạo ảnh hưởng tác động

Người thuộc nhóm I ( tạo sự ảnh hưởng tác động ) thường là người ấm cúng, nhiệt tình, luôn sáng sủa và có sức thuyết phục người khác. Phong cách thao tác của những người này luôn biểu lộ sự nhiệt tình, hợp tác .Điểm trừ của nhóm người này là bị số lượng giới hạn bởi việc thiếu tổ chức triển khai hoặc thao tác bốc đồng .Người thuộc nhóm I thường làm những việc làm như đánh giá và thẩm định viên, thuyết phục hay tiếp thị .Người thuộc nhóm I là người ấm áp, nhiệt tình và có sức thuyết phục người khácNgười thuộc nhóm I là người ấm cúng, nhiệt tình và có sức thuyết phục người khác

Steadiness – Nhóm người kiên cường

Người thuộc nhóm S là người kiên trì, bình tĩnh và hoàn toàn có thể lường trước vấn đề, đồng nhất và không thay đổi. Họ thường chú trọng tới sự an toàn và đáng tin cậy, hợp tác và chân thành. Tuy nhiên, họ thường gặp phải khó khăn vất vả khi phải làm nhiều việc cùng 1 lúc, cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu với người khác .Người kiên cường tương thích với những việc làm như nhân viên cấp dưới hoặc nhân viên tìm hiểu .

? Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách: Bạn phù hợp với công việc nào?

Compliance – Người tuân thủ

Người thuộc nhóm C biết cách ngoại giao, tính cách thận trọng, cẩn trọng và thao tác 1 cách có mạng lưới hệ thống. Do đó, họ thường chú trọng vào độ đúng mực, chất lượng, năng lượng và trình độ cá nhân. Nhưng đôi lúc, họ lại bị số lượng giới hạn bởi việc bị quá tải, hoặc bản thân bị cô lập .Người nhóm C thường thích hợp với các việc làm như nhân viên cấp dưới nghiên cứu và điều tra hay nhà tư tưởng khách quan .

Hướng dẫn đọc biểu đồ trắc nghiệm DISC đúng mực nhất

Hiện nay, việc xác lập tính cách và tiềm năng của mỗi người dựa trên trắc nghiệm DISC sẽ được tiến trình hóa 3 bước sau :Cách đọc biểu đồ và phân tích tính cách cá nhânCách đọc biểu đồ và nghiên cứu và phân tích tính cách cá nhân

Bước 1 : Xác định đó là người bị động hay dữ thế chủ động

Bạn cần quan tâm xem đối phương là người phải đợi ta hỏi thì mới mở màn nói hay dữ thế chủ động nói lên quan điểm của bản thân. Trong cuộc trò chuyện, người đó có dữ thế chủ động dẫn dắt câu truyện hay không hay chỉ vấn đáp một cách ngắn gọn rồi thôi .Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải quan tâm tới vận tốc và sự dữ thế chủ động của các việc làm khác mà đối tượng người dùng làm để phán đoán .

Bước 2 : Hướng về con người / hướng về việc làm

Những người có thiên hướng về con người sẽ có tính cách trang nhã, hài hòa và dễ gần. Họ không quá giỏi trong việc đưa ra và phân tích quyết định quan trọng. Nhưng bù lại thì họ lại biết suy nghĩ và quan tâm tới người khác.

Còn những người có thiên hướng về việc làm thì sẽ có năng lực nghiên cứu và phân tích tài liệu cũng như những kiến thức và kỹ năng trình độ vô cùng tốt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể đặt ra trường hợp và xem người này liệu có bị xúc cảm chi phối quá nhiều mỗi khi ra quyết định hành động không .Tổng hợp kết quả để phân tích tính cách, hành vi của người đối diệnTổng hợp hiệu quả để nghiên cứu và phân tích tính cách, hành vi của người đối lập

Bước 3 : Tổng hợp hiệu quả của hai bước trên

Khi đã xác lập được người đó là người dữ thế chủ động hay bị động và người hướng về việc làm hay con người, thì tất cả chúng ta sẽ tổng hợp lại để nghiên cứu và phân tích người đối lập có tính cách gì ?

 • Nhóm 1 : Hướng tới việc làm và bị động : Đây là tín hiệu của người thuộc nhóm C ( nhóm tuân thủ, kỷ luật )
 • Nhóm 2 : Hướng tới con người và bị động : Đây là tín hiệu của người thuộc nhóm S ( nhóm kiên trì )
 • Nhóm 3 : Hướng tới con người và dữ thế chủ động : Đây là tín hiệu của người thuộc nhóm I ( nhóm tạo tác động ảnh hưởng )
 • Nhóm 4 : Hướng tới việc làm và dữ thế chủ động : Đây là tín hiệu của người thuộc nhóm D ( thủ lĩnh ) .

Ứng dụng trắc nghiệm DISC trong nghành nghề dịch vụ quản trị nhân sự

Việc tích hợp ứng dụng trắc nghiệm DISC cùng quy trình tiến độ khác trong nghành nghề dịch vụ quản trị nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp Dự kiến được tiềm năng của nhân viên cấp dưới mình. Tuy nhiên, các bài nhìn nhận DISC cần mang tính thống nhất, quy chuẩn và hợp lệ .

Cách ứng dụng DISC vào quá trình nhìn nhận nhân sự

Thông qua bài test DISC mà nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể sắp xếp nhân sự cho tương thích với từng vị trí như :

 • Người nhóm D : Tự tin, đồng ý thử thách nên rất tương thích với các vị trí mua và bán hàng cho công ty .
 • Người nhóm C : Logic, tỉ mỉ nên tương thích với vị trí nghiên cứu và phân tích tài liệu và IT
 • Người nhóm I : Nhiệt tình, có sức thuyết phục người khác nên thuận tiện tỏa sáng ở các sự kiện, phòng ban tiếp thị quảng cáo và marketing .
 • Người nhóm S : Thân thiện, hòa đồng nên tương thích với vị trí nhân sự

Hướng dẫn cách ứng dụng DISC trong lĩnh vực quản trị nhân sựHướng dẫn cách ứng dụng DISC trong nghành quản trị nhân sự

Điều quan tâm khi sắp xếp và sắp xếp nhân sự

 • Nên sắp xếp, sắp xếp vai trò và vị trí tương thích với đậm cá tính của nhân viên cấp dưới để họ phát huy tối đa năng lực của mình và thao tác tự do nhất. Chẳng hạn, người nhóm C cần tài liệu logic, chi tiết cụ thể ; trong khi người nhóm D thích những việc làm rõ ràng, ngắn gọn .
 • Nên sắp xếp những nhóm người có đậm cá tính khác nhau vào các dự án Bất Động Sản. Không nên, sắp xếp 2 người nhóm D thao tác chung với nhau, bởi sẽ dễ gây sự không tương đồng, ai cũng muốn chỉ huy .
 • Hiểu rõ nhân viên cấp dưới để thiết kế xây dựng thiên nhiên và môi trường tương thích và thiết kế xây dựng lộ trình việc làm cho tương thích để tối đa hóa thế mạnh của họ .

? Có thể bạn quan tâm: Khám phá nghề nghiệp phù hợp cùng trắc nghiệm MBTI

Ứng dụng trắc nghiệm DISC để quản trị và thôi thúc năng lượng cá nhân

Ứng dụng trắc nghiệm DISC để thúc đẩy năng lực bản thân

Ứng dụng trắc nghiệm DISC để thúc đẩy năng lực bản thân

DISC là công cụ có ích giúp cải tổ mối quan hệ và kỹ năng và kiến thức tiếp xúc với mọi người xung quanh. Thông qua nghiên cứu và phân tích hành vi của người đối lập thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu để giao tiếp theo cách mà đối phương muốn nghe .Từ đó mà mối quan hệ bè bạn, mái ấm gia đình, việc làm hoàn toàn có thể thuận tiện đạt được sự đồng thuận hơn, tránh xích míc không đáng có. Từ biểu đồ DISC tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biết được mình thuộc nhóm tính cách nào, nghiên cứu và phân tích được điểm yếu của mình. Sau đó, cải tổ những mặt còn hạn chế của mình. Hiểu rõ bản thân mình chính là bước tiên phong giúp bạn thao tác hiệu suất cao hơn .

Trắc nghiệm DISC là “trợ thủ” vô cùng đắc lực trong quản trị nhân sự và tuyển dụng. Không chỉ vậy, các cá nhân cũng có thể áp dụng biểu đồ DISC để đưa ra cách ứng xử và giao tiếp cho phù hợp để công việc thuận lợi hơn.

JobsGO

Tin liên quan

Con gái nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp bản thân trong tương lai – HrBlog

tuyensinh

Học ngành y sĩ đa khoa ra trường làm công việc gì?

tuyensinh