TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc Nghiệm Tính Cách MBTI – Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp 2021

Bạn đã bao giờ nghe ai đó mô tả mình là INTJ hoặc ESTP và tự hỏi những chữ cái nghe có vẻ khó hiểu đó có nghĩa là gì? Những gì những người này đang đề cập đến là kiểu tính cách của họ dựa trên Chỉ số Kiểu Myers-Briggs (MBTI). Bạn đã bao giờ nghe các thuật ngữ như: trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm nghề nghiệp hay trắc nghiệm MBTI test chưa? Hãy cùng đến với bài test của Test Nhanh 3S nào!

Xem thêm các bài test khác:

Chỉ báo Loại Tính cách Myers-Briggs là một bản kiểm kê tự báo cáo giải trình được phong cách thiết kế để xác lập loại tính cách, điểm mạnh và sở trường thích nghi của một người. Bảng câu hỏi được tăng trưởng bởi Isabel Myers và mẹ cô là Katherine Briggs dựa trên điều tra và nghiên cứu của họ với triết lý của Carl Jung về các kiểu tính cách. Ngày nay, MBTI là một trong những công cụ tâm ý được sử dụng thoáng rộng nhất trên quốc tế .

Trắc nghiệm MBTI là gì?

MBTI

MIBT test hay trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm nghề nghiệp là một phương pháp dùng các câu hỏi trắc nghiệm nhằm kiểm tra tâm lí, tính cách, phẩm chất, hay tài năng của một người dựa trên đáp án mà người đó chọn. Trắc nghiệm tính cách MBTI nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tư duy của từng người dựa trên câu trả lời của họ. Và ra những cá tính, tính cách riêng biệt của từng người. Từ đó giúp họ ra quyết định trong cuộc đời, sự nghiệp dễ dàng và chính xác hơn.

Sự phát triển của thử nghiệm Myers-Briggs

Cả Myers và Briggs đều bị hấp dẫn bởi triết lý của Jung về các loại tâm ý và nhận ra rằng triết lý này hoàn toàn có thể có các ứng dụng trong quốc tế thực. Trong Thế chiến thứ hai, họ khởi đầu điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng một chỉ số hoàn toàn có thể được sử dụng để giúp hiểu những độc lạ của từng cá thể .Bằng cách giúp mọi người hiểu bản thân, Myers và Briggs tin rằng họ hoàn toàn có thể giúp mọi người lựa chọn nghề nghiệp tương thích nhất với kiểu tính cách của họ và có đời sống khỏe mạnh, niềm hạnh phúc hơn .Myers đã tạo ra phiên bản bút chì tiên phong của hành trang trong những năm 1940, và hai người phụ nữ mở màn thử nghiệm nhìn nhận trên bạn hữu và mái ấm gia đình. Họ liên tục tăng trưởng không thiếu nhạc cụ trong hai thập kỷ tiếp theo .

Tổng quan về trắc nghiệm nghề nghiệp MBTI

Dựa trên câu vấn đáp cho các câu hỏi trên hành trang, mọi người được xác lập là có một trong 16 loại tính cách. Mục tiêu của MBTI là được cho phép người vấn đáp mày mò và hiểu thêm về tính cách của họ gồm có sở trường thích nghi, không thích, điểm mạnh, điểm yếu, sở trường thích nghi nghề nghiệp hoàn toàn có thể có và năng lực thích hợp với người khác .Không có kiểu tính cách nào là “ tốt nhất ” hoặc “ tốt hơn ” so với kiểu tính cách khác. Nó không phải là một công cụ được phong cách thiết kế để tìm kiếm các rối loạn hoặc không bình thường. Thay vào đó, tiềm năng của nó chỉ đơn thuần là giúp bạn khám phá thêm về bản thân. Bản thân bảng câu hỏi được tạo thành từ bốn thang đo khác nhau .

Hướng ngoại (E) – Hướng nội (I)

Sự phân đôi hướng ngoại – hướng nội lần tiên phong được Jung tò mò trong triết lý về các loại tính cách của ông như một cách để miêu tả cách mọi người phản ứng và tương tác với quốc tế xung quanh. Mặc dù những thuật ngữ này quen thuộc với hầu hết mọi người, nhưng cách chúng được sử dụng trong MBTI hơi khác so với cách sử dụng phổ cập của chúng .Người hướng ngoại ( cũng thường được đánh vần là người hướng ngoại ) “ hướng ngoại ” và có khuynh hướng hành vi, thích tiếp xúc xã hội tiếp tục hơn và cảm thấy tràn trề nguồn năng lượng sau khi dành thời hạn cho người khác. Người hướng nội “ hướng về trong ” và có khuynh hướng xu thế tâm lý, thích các tương tác xã hội thâm thúy và có ý nghĩa, đồng thời cảm thấy nạp nguồn năng lượng sau khi dành thời hạn ở một mình .Tất cả tất cả chúng ta đều biểu lộ sự hướng ngoại và hướng nội ở một mức độ nào đó, nhưng hầu hết tất cả chúng ta đều có xu thế có sở trường thích nghi chung cho cái này hay cái kia .

Cảm nhận (S) – Trực giác (N)

Thang đo này tương quan đến việc xem xét cách mọi người tích lũy thông tin từ quốc tế xung quanh họ. Cũng giống như hướng ngoại và hướng nội, tổng thể mọi người đều dành một khoảng chừng thời hạn để cảm nhận và tò mò tùy theo trường hợp. Theo MBTI, mọi người có xu thế chiếm lợi thế trong nghành này hay nghành nghề dịch vụ khác .Những người thích cảm nhận có khuynh hướng quan tâm nhiều đến thực tiễn, đặc biệt quan trọng là những gì họ hoàn toàn có thể học được từ các giác quan của chính mình. Họ có xu thế tập trung chuyên sâu vào các sự kiện và chi tiết cụ thể và thích thưởng thức trong thực tiễn. Những người thích trực giác chăm sóc nhiều hơn đến những thứ như mẫu và ấn tượng. Họ thích tâm lý về các năng lực, tưởng tượng về tương lai và các kim chỉ nan trừu tượng .

Suy nghĩ (T) – Cảm nhận (F)

Thang đo này tập trung chuyên sâu vào cách mọi người đưa ra quyết định hành động dựa trên thông tin mà họ tích lũy được từ các công dụng cảm nhận hoặc trực giác của họ. Những người thích tâm lý chú trọng nhiều hơn vào các sự kiện và tài liệu khách quan .Họ có xu thế đồng điệu, logic và không đậm chất ngầu khi xem xét một quyết định hành động. Những người thích cảm xúc có nhiều năng lực xem xét con người và cảm hứng khi đi đến Tóm lại .

Đánh giá (J) – Nhận thức (P)

Thang đo ở đầu cuối tương quan đến cách mọi người có xu thế đối phó với quốc tế bên ngoài. Những người nghiêng về phán đoán thích cấu trúc và quyết định hành động chắc như đinh. Những người nghiêng về nhận thức thường cởi mở, linh động và dễ thích nghi hơn. Hai khuynh hướng này tương tác với các thang đo khác .Hãy nhớ rằng, tổng thể mọi người tối thiểu dành một chút ít thời hạn để hướng ngoại. Thang đo nhận thức nhìn nhận giúp miêu tả liệu bạn có hướng ngoại khi tiếp đón thông tin mới ( cảm nhận và tâm lý ) hay khi bạn đưa ra quyết định hành động ( tâm lý và cảm nhận ) .

Các loại MBTI

Mỗi loại sau đó được liệt kê bằng mã bốn chữ cái của nó:

 • ISTJ – Thanh tra
 • ISTP – Người chế tạo
 • ISFJ – Người bảo vệ
 • ISFP – Nghệ sĩ
 • INFJ – Người ủng hộ
 • INFP – Người hòa giải
 • INTJ – Kiến trúc sư
 • INTP – Nhà tư tưởng
 • ESTP – Người thuyết phục
 • ESTJ – Giám đốc
 • ESFP – Người biểu diễn
 • ESFJ – Người chăm sóc
 • ENFP – Nhà vô địch
 • ENFJ – Người cho
 • ENTP – Người tranh luận
 • ENTJ – Chỉ huy

Sử dụng Chỉ báo Loại Myers-Briggs hoàn toàn có thể cung ứng nhiều thông tin cụ thể về tính cách của bạn, đó hoàn toàn có thể là nguyên do tại sao công cụ này trở nên vô cùng phổ cập. Ngay cả khi không sử dụng bảng câu hỏi chính thức, bạn hoàn toàn có thể ngay lập tức nhận ra 1 số ít khuynh hướng này ở bản thân .Theo Myers và Briggs Foundation, điều quan trọng cần nhớ là tổng thể các loại đều bình đẳng và mọi loại đều có giá trị .Ví dụ, khi thao tác trong các trường hợp nhóm ở trường hoặc tại nơi thao tác, việc nhận ra điểm mạnh của bản thân và hiểu điểm mạnh của người khác hoàn toàn có thể rất hữu dụng. Khi bạn đang thao tác để triển khai xong một dự án Bất Động Sản với các thành viên khác của nhóm, bạn hoàn toàn có thể nhận ra rằng một số ít thành viên trong nhóm có kỹ năng và kiến thức và kĩ năng trong việc thực thi các hành vi đơn cử. Bằng cách nhận ra những độc lạ này, nhóm hoàn toàn có thể phân công trách nhiệm tốt hơn và cùng nhau đạt được tiềm năng của mình .

MBTI khác biệt như thế nào với các công cụ khác

Đầu tiên, MBTI không thực sự là một “ bài kiểm tra ”. Không có câu vấn đáp đúng hay sai và một loại không tốt hơn bất kể loại nào khác. Mục đích của chỉ báo không phải để nhìn nhận sức khỏe thể chất tinh thần hoặc đưa ra bất kể loại chẩn đoán nào .Ngoài ra, không giống như nhiều loại nhìn nhận tâm ý khác, tác dụng của bạn không được so sánh với bất kể tiêu chuẩn nào. Thay vì nhìn vào điểm số của bạn so với tác dụng của người khác, tiềm năng của công cụ chỉ là cung ứng thêm thông tin về tính cách độc lạ của bạn .

Độ tin cậy và tính hợp lệ

Theo Myers và Briggs Foundation, MBTI phân phối các tiêu chuẩn được đồng ý về độ đáng tin cậy và hiệu lực hiện hành. Tuy nhiên, các nghiên cứu và điều tra khác đã phát hiện ra rằng độ đáng tin cậy và tính hợp lệ của công cụ này vẫn chưa được chứng tỏ khá đầy đủ .Các nghiên cứu và điều tra đã phát hiện ra rằng từ 40 % đến 75 % người được hỏi nhận được một tác dụng khác sau khi hoàn thành xong kiểm kê lần thứ hai .Một cuốn sách năm 1992 của Ủy ban về Kỹ thuật Nâng cao Hiệu suất Con người và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia cho rằng “ không có nghiên cứu và điều tra khá đầy đủ, được phong cách thiết kế tốt để biện minh cho việc sử dụng MBTI trong các chương trình tư vấn nghề nghiệp. Phần lớn vật chứng hiện tại dựa trên phương pháp luận không vừa đủ .

MBTI Hôm nay

Bởi vì Myers-Briggs Personality Indicator tương đối dễ sử dụng, nó đã trở thành một trong những công cụ tâm ý phổ cập nhất đang được sử dụng lúc bấy giờ. Khoảng hai triệu người trưởng thành ở Mỹ triển khai xong kiểm kê mỗi năm .Mặc dù có nhiều phiên bản MBTI trực tuyến, cần chú ý quan tâm rằng bất kể bảng câu hỏi không chính thức nào mà bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trên Internet chỉ là những điều gần đúng với thực tiễn .MBTI thực phải được quản trị bởi một học viên được giảng dạy và đủ điều kiện kèm theo, gồm có cả việc theo dõi tác dụng. Ngày nay, bảng câu hỏi hoàn toàn có thể được quản trị trực tuyến trải qua nhà xuất bản công cụ, CPP, Inc., và gồm có việc nhận được lý giải chuyên nghiệp về tác dụng của bạn .Phiên bản hiện tại của Myers-Briggs Type Indicator gồm có 93 câu hỏi lựa chọn bắt buộc ở phiên bản Bắc Mỹ và 88 câu hỏi lựa chọn bắt buộc ở phiên bản châu Âu. Đối với mỗi câu hỏi, có hai giải pháp khác nhau mà người vấn đáp phải chọn .

Bốn kiểu tính cách cơ bản

Hầu hết các cá thể có khuynh hướng có các góc nhìn trong tính cách của họ giống hệt với mỗi trong bốn tính khí. Tuy nhiên, thường có một hoặc hai khí chất chính được hiển thị ở mức cao hơn đáng kể. Một cá thể hoàn toàn có thể là bất kể sự tích hợp nào của bốn loại sau .Lạc quan loại cá được diễn đạt đa phần như thể rất thích trò chuyện, nhiệt tình, năng động, và xã hội. Sanguines có xu thế hướng ngoại hơn và thích trở thành một phần của đám đông ; họ thấy rằng hòa đồng, hướng ngoại và hấp dẫn là điều thuận tiện đạt được. Những người có tính cách này gặp khó khăn vất vả khi không làm gì và tham gia vào hành vi tìm kiếm rủi ro đáng tiếc nhiều hơn .

Những người choleric có xu hướng hướng ngoại hơn. Họ được mô tả là độc lập, quyết đoán, có mục tiêu và tham vọng. Những điều này kết hợp với quan điểm chủ đạo, định hướng kết quả khiến họ trở thành những nhà lãnh đạo bẩm sinh. Trong tư tưởng Hy Lạp, Trung cổ và Phục hưng, họ cũng bạo lực, hay báo thù và nóng tính.

Những người u sầu thường có khuynh hướng nghiên cứu và phân tích và chi tiết cụ thể, và họ là những người tâm lý và cảm nhận thâm thúy. Họ sống nội tâm và cố gắng nỗ lực tránh bị một mình trong đám đông. Tính cách đa sầu đa cảm dẫn đến những cá thể tự chủ, hay tâm lý, dè dặt và thường lo ngại. Họ thường phấn đấu cho sự tuyệt đối bên trong bản thân và môi trường tự nhiên xung quanh, điều này dẫn đến hành vi ngăn nắp và hướng đến cụ thể .Những cá thể có xu thế tự do, ôn hòa, ít nói và dễ gần. Họ thông cảm và chăm sóc đến người khác, tuy nhiên họ cố gắng nỗ lực che giấu xúc cảm của mình. Những người theo chủ nghĩa thực tiễn cũng rất giỏi trong việc đưa ra những sáng tạo độc đáo hoặc yếu tố chung cho quốc tế và đưa ra những thỏa hiệp .BẮT ĐẦU

Tin liên quan

Ngành Điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì? Nên học ngành Điều dưỡng ở đâu?

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách khi yêu

tuyensinh

Ngành Sinh học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

tuyensinh