TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Mbti, Trắc Nghiệm Tính Cách Mbti, Chọn Nghề Nghiệp Miễn Phí Chuẩn 2021

Mbti, Trắc Nghiệm Tính Cách Mbti, Chọn Nghề Nghiệp Miễn Phí Chuẩn 2021

Bạn thuộc kiểu tính cách ESTP, INTJ, INFJ hay một kiểu nào khác ? Những cái tên này hoàn toàn có thể rất quen thuộc vì nhiều năng lực là bạn đã từng tham gia hoặc nghe đến bài trắc nghiệm MBTI ( Myers – Briggs Type Indicator ). Đây có lẽ rằng là bài nhìn nhận tính cách được sử dụng thoáng đãng nhất quốc tế, với 2 triệu người tham gia thực thi mỗi năm. Nhưng giá trị và quyền lợi thật sự của nó lại đang được thổi phồng quá mức, đặc biệt quan trọng là trong các hoạt động giải trí tuyển dụng, nhìn nhận nhân sự, giáo dục, hướng nghiệp …
Đang xem : Trắc nghiệm tính cách mbti

*

Bị các nhàtâm lýhọc bác bỏ

MBTI được tăng trưởng bởi 2 người Mỹ, Katharine Cook Briggs và con gái của bà, Isabel Briggs Myers, trong quy trình tiến độ Thế chiến thứ 2. Nhưng nền tảng triết lý của nó thì đã sinh ra từ những năm 1920, với tác giả là Carl Gustav Jung, một bác sĩ tâm thần học người Thụy Sĩ. Thông qua việc vấn đáp một bộ câu hỏi trắc nghiệm, từ 88 đến 93 câu tùy theo phiên bản, những người tham gia sẽ được phân loại thành 16 kiểu tính cách khác nhau .
Tính cách của con người, theo MBTI, được tạo nên từ 4 thành tố, với mỗi thành phần gồm 2 lựa chọn. 4 thành tố của MBTI còn được gọi là 4 cặp lưỡng phân, vì mỗi thành phần chỉ hoàn toàn có thể là 1 trong 2 lựa chọn tương ứng. 4 cặp lưỡng phân này gồm :
Xu hướng tâm ý : Hướng ngoại ( Extraversion ) – Hướng nội ( Introversion ) Nhận thức quốc tế : Cảm giác ( Sensing ) – Trực giác ( INtution ) Cách thức ra quyết định hành động : Lý trí ( Thinking ) – Tình cảm ( Feeling ) Nguyên tắc hành vi : Nguyên tắc ( Judgment ) – Linh hoạt ( Perception )
Từ đó, sẽ có 16 cách phối hợp các lựa chọn này với nhau, tương ứng với 16 kiểu tính cách, theo MBTI. Những kiểu tính cách này được đặt tên bằng cách tích hợp 4 vần âm đầu. Như kiểu ISTJ sẽ tương ứng với : Hướng nội ( Introversion ), Cảm giác ( Sensing ), Lý trí ( Thinking ), và Nguyên tắc ( Judgment ). Ngoài ra, MBTI còn đặt những tên gọi mang tính biểu trưng cho 16 kiểu tính cách này .

*

Bài trắc nghiệm MBTI liên tục được dùng cho nhiều loại mục tiêu khác nhau, như giáo dục, hướng nghiệp, tuyển dụng, huấn luyện và đào tạo doanh nghiệp, tăng trưởng nghề nghiệp và tăng trưởng cá thể. 89 công ty trong list Fortune 100, cùng với 200 cơ quan của chính phủ nước nhà Mỹ, dùng MBTI để nhìn nhận nhân viên cấp dưới và ứng viên xin việc. Nó đã được địa phương hóa cho 20 ngôn từ khác nhau. CPP, công ty giữ quyền khai thác bài nhìn nhận tính cách này, có lệch giá hàng năm vào khoảng chừng 20 triệu USD .
Song trái ngược với mức độ phổ cập và thành công xuất sắc thương mại, MBTI lại gần như bị ruồng rẫy bởi hàng loạt hội đồng những nhà tâm ý. Bài nhìn nhận này rất hiếm khi được đề cập đến trong những điều tra và nghiên cứu đăng trên các tạp chí uy tín về tâm lý học, với ngoại lệ là những bài viết chỉ trích MBTI. Tạp chí duy nhất liên tục có bài viết về MBTI là “ The Journal of Psychological Type ”, nhưng đây lại là tờ tạp chí được CPP tương hỗ về kinh tế tài chính .
Tại sao một bài nhìn nhận tâm ý thông dụng như MBTI lại bị chính những nhà tâm lý học bác bỏ ? Sau đây là những lí do chính .

*

Không có nền tảng triết lý vững chãi
MBTI được kiến thiết xây dựng dựa trên kim chỉ nan về mẫu tâm lý học của Carl Jung, được xuất bản lần tiên phong vào năm 1921. Trong đó, ông cho rằng con người có 4 công dụng nhận thức chính gồm : tâm lý, xúc cảm, giác quan, và trực giác. Những công dụng này gần giống 4 cặp lưỡng phân của MBTI sau này. Tuy vậy, kim chỉ nan này trọn vẹn dựa trên những quan sát chủ quan và kinh nghiệm tay nghề cá thể của Jung thay vì những chứng cứ khoa học khách quan .
Trước khi đọc về triết lý của Jung, Katharine Cook Briggs cũng đã tự tăng trưởng một giả thuyết riêng của mình, theo đó các cá thể hoàn toàn có thể được phân loại theo 4 loại tính khí chính là : tĩnh tâm, bốc đồng, hành vi, và hòa đồng. Giả thuyết này cũng chỉ được dựa trên quan sát của bà về những cá thể trong mái ấm gia đình. Cả Katharine Cook Briggs và con gái Isabel Briggs Myers đều không được giảng dạy chuyên nghiệp về tâm lý học. Thay vào đó, Myers học các kỹ thuật kiến thiết xây dựng bài trắc nghiệm và kỹ năng và kiến thức về thống kê từ Edward Hay, một quản trị nhân sự tại thành phố Philadelphia. Nói cách khác, MBTI là một loại sản phẩm của sự suy đoán thuần túy, và những giả thuyết mà không có chứng cứ khoa học trang nghiêm nào tương hỗ .
Thiếu tính khoa học

MBTI yếu cả về tính tin cậy và tính xác thực, vốn là 2 hòn đá tảng trong phương pháp nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, MBTI cũng có tính ứng dụng kém.

Độ xác thực

Độ xác nhận ( validity ) cho thấy năng lực của một công cụ nhìn nhận hoàn toàn có thể thực sự giám sát được đối tượng người dùng của mình hay không. Cụ thể trong trường hợp này là liệu bài nhìn nhận hoàn toàn có thể xác lập và phân loại đúng chuẩn những loại tính cách không. Việc dựa vào 4 cặp lưỡng phân khiến MBTI có độ xác nhận kém .
Xem thêm : Khóa Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mới Bắt Đầu, Mất Gốc Ms Hoa Giao Tiếp
Trong thực tiễn, tính cách con người nên được miêu tả theo mức độ, ví dụ như tính hướng ngoại nhiều hay ít, thay vì chỉ theo 2 thái cực : hoặc hướng về trong, hoặc hướng ngoại. Tỷ lệ người tuyệt đối hướng nội hay tuyệt đối hướng ngoại là gần như không có. Gần như tổng thể tất cả chúng ta đều rơi vào khoảng chừng giữa 2 thái cực đó .
Nhiều câu hỏi của MBTI buộc người vấn đáp phải chọn giữa 2 thái cực. Ví dụ như một câu hỏi : “ Bạn có khuynh hướng cảm thông với người khác ” chỉ có 2 câu vấn đáp đơn thuần “ Có ” hoặc “ Không. ”
Đa số nghiên cứu và điều tra khoa học đã chứng tỏ rằng phân loại tính cách con người cũng tuân theo phân phối chuẩn của thống kê, nghĩa là đa phần sẽ nằm ở khoảng chừng giữa, và chỉ 1 số ít nằm ở gần 2 thái cực. Theo đó, khoảng chừng 68 % dân số hoàn toàn có thể được xem là hơi hướng nội / hơi hướng ngoại. Chỉ 16 % số người hoàn toàn có thể được nhìn nhận là rất hướng về trong và 16 % rất hướng ngoại. Vì vậy, MBTI không phản ánh đúng mực tính cách của con người trong trong thực tiễn .

Độ tin cậy

Độ an toàn và đáng tin cậy ( reliability ) cho thấy tính đồng nhất của bài nhìn nhận. Nếu bài nhìn nhận được triển khai nhiều lần với cùng 1 người, với khoảng chừng thời hạn giữa các lần nhìn nhận không quá lớn, thì tác dụng không nên có sự đổi khác. Theo tiêu chuẩn này thì bài trắc nghiệm MBTI cũng không đạt nhu yếu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn thực thi bài nhìn nhận này 2 lần thì có đến 50 % năng lực hiệu quả của 2 lần đó sẽ khác nhau, mặc dầu khoảng chừng thời hạn giữa 2 lần chỉ là 5 tuần. Tiêu chuẩn chung được đồng ý trong ngành là vào khoảng chừng từ 70 % – 90 % .

Tính ứng dụng

Do có độ xác nhận và độ đáng tin cậy thấp, năng lực ứng dụng ( utility ) của MBTI cũng chỉ nên được gói gọn trong việc dùng để vui chơi. Một hội đồng nhìn nhận của Viện hàn lâm khoa học Mỹ vào năm 1991 đã Kết luận rằng : “ chưa có một nghiên cứu và điều tra vừa đủ và trang nghiêm nào cho thấy MBTI nên được dùng cho các chương trình hướng nghiệp. ” Mặc dù MBTI thường được trình làng là một công cụ hiệu suất cao để xác lập mức độ tương thích việc làm ( xác lập bạn nên chọn ngành nghề nào ), nhưng những nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng rằng tỷ suất Tỷ Lệ của các kiểu tính cách, theo MBTI, trong từng ngành nghề khác nhau không có sự độc lạ đáng kể và gần như tương tự với tỷ suất chung của hàng loạt dân số .
Vì vậy, MBTI về cơ bản là vô dụng trong việc Dự kiến năng lực loại người với tính cách nào sẽ thành công xuất sắc trong những ngành nghề đơn cử. Ngay cả tài liệu hướng dẫn của MBTI cũng ghi rõ : “ Việc nhu yếu ứng viên triển khai bài nhìn nhận như một tiêu chuẩn để lựa chọn là không tương thích với đạo đức doanh nghiệp và đôi lúc hoàn toàn có thể bị xem là phạm pháp. ” Các tài liệu này cũng không khuyến khích dùng MBTI để Dự kiến năng lực thành công xuất sắc trong việc làm. Tuy vậy, hàng triệu người có vẻ như vẫn bỏ lỡ những cảnh báo nhắc nhở trên và liên tục dùng bài trắc nghiệm này .
Tại sao MBTI vẫn còn rất thông dụng ?
Lí do lý giải cho sự thông dụng của MBTI cũng tựa như như lí do cho sự phổ cập của các bài trắc nghiệm tử vi, chiêm tinh. Trong phần diễn đạt của 16 loại tính cách có rất nhiều các từ ngữ hoa mỹ và tâng bốc như “ thiên hướng hành vi ”, “ tinh xảo ”, “ phát minh sáng tạo ”, hay “ đam mê. ” Mọi người sau khi đọc hiệu quả của mình đều cảm thấy niềm hạnh phúc và do đó yêu thích bài nhìn nhận này .
Những người tham gia MBTI còn chịu ảnh hưởng tác động của Hiệu ứng Forer, đặt theo tên của nhà tâm lý học người Mỹ Bertram R. Forer. Trong một thử nghiệm vào năm 1948, Forer cho một nhóm sinh viên triển khai một bài nhìn nhận tâm ý. Một tuần sau, ông trả lại cho mỗi người một bảng hiệu quả cá thể gồm 13 câu diễn đạt tính cách của từng sinh viên. Hầu hết các sinh viên đều nhìn nhận rằng bảng tác dụng này diễn đạt rất đúng chuẩn tính cách của mình .
Nhưng trên thực tiễn thì mọi sinh viên đều nhận cùng 1 bảng tác dụng duy nhất, với 13 câu miêu tả được lấy ngẫu nhiên từ một cuốn sách chiêm tinh. Những câu này đều mang tính chung chung và mập mờ và thế cho nên hoàn toàn có thể nghiệm đúng với hầu hết mọi người. Những bảng diễn đạt hiệu quả của MBTI cũng có đặc thù tương tự như .
Một nguyên do khác là các tác dụng của MBTI tương đối đơn thuần và dễ hiểu, phần nhiều ai cũng hoàn toàn có thể đọc và tự rút ra Tóm lại cho mình, mặc dầu trên thực tiễn thì CPP cũng nhu yếu những người giám sát việc thực thi bài nhìn nhận phải có những chứng từ chuyên biệt do tổ chức triển khai này cung ứng .

Xem thêm: Các Phương Trình Hóa Học Lớp 9 Chương 3 : Phi Kim, Phương Trình Hóa Học Lớp 9

Nên dùng bài kiểm tra nào ?
Nếu công ty hay tổ chức triển khai của bạn có nhu yếu về nhìn nhận tính cách và mức độ tương thích việc làm thì nên xem xét sử dụng những bài nhìn nhận dựa trên cơ sở khoa học vững chãi như quy mô 5 nhân tốhay ProfileXT. Chúng dựa trên những kim chỉ nan khoa học được thừa nhận thoáng đãng, và thỏa mãn nhu cầu các nhu yếu về tính xác nhận, tính an toàn và đáng tin cậy và tính ứng dụng .

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách tính

Điều hướng bài viết

Tin liên quan

Công việc của điều dưỡng viên là gì?

tuyensinh

Chương trình “Định hướng nghề nghiệp” cho tân sinh viên khoá D16 ngành Kinh tế

tuyensinh

Y học cổ truyền Việt Nam

tuyensinh