TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

5 CÔNG CỤ TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH GIÚP BẠN GIẢI MÃ BẢN THÂN

Với sự Open và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của mạng xã hội trong thời đại thời nay, có vẻ như tất cả chúng ta đang dần mất đi ý thức rõ ràng về những điều mà tất cả chúng ta thực sự mong ước và phấn đấu để đạt được trong đời sống này. Để rồi đến một lúc nào đó, tất cả chúng ta lại quay trở lại với vướng mắc của chính mình : “ Tôi là ai ? ”
Bài viết này sẽ ra mắt đến các bạn 5 công cụ trắc nghiệm tính cách đáng đáng tin cậy nhất lúc bấy giờ nhằm mục đích hoàn toàn có thể phần nào đó giúp cho các bạn vấn đáp được câu hỏi trên và đồng cảm con người thật của chính mình .
MBTI là một trong những công cụ trắc nghiệm tính cách nổi tiếng nhất lúc bấy giờ được phong cách thiết kế nhằm mục đích tìm hiểu và khám phá tâm ý, tính cách cũng như cách con người nhận thức quốc tế xung quanh và đưa ra quyết định hành động cho một yếu tố .MBTI phân loại tính cách thông qua 4 tiêu chí đánh giá sau:

 • Xu hướng tự nhiên : Tiêu chí này nhằm mục đích xác lập tính cách hướng về trong hay hướng ngoại ở mỗi người .
 • Quyết định và lựa chọn : Đây là tiêu chuẩn nhằm mục đích nhìn nhận xem một người khi đưa ra quyết định hành động sẽ dựa trên lý trí hay cảm hứng .
 • Nhận thức về quốc tế : Nhằm xác lập bạn là người trực quan hay giác quan
 • Cách thức và hành vi : Xác định bạn là người hành vi theo nguyên tắc hay linh động .

Dựa vào 4 tiêu chuẩn cơ bản trên MBTI phân loại thành 16 nhóm tính cách sau :

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Bài test tính cách Big Five

Big Five là chiêu thức tò mò tính cách được ứng dụng nhiều trong nhân sự, tâm ý và đặc biệt quan trọng tương hỗ các cá thể trong việc xu thế nghề nghiệp. Công cụ trắc nghiệm tính cách Big Five tập trung chuyên sâu vào 5 góc nhìn tính cách cơ bản :

 • Agreeableness (Hòa đồng): Sự an toàn và đáng tin cậy, lòng vị tha, và sự cảm thông là những thuộc tính điển hình nổi bật của nhóm tính cách này. Người có mức hòa đồng cao có khuynh hướng hợp tác thiện chí hơn trong khi những người có mức hòa đồng thấp lại có khuynh hướng cạnh tranh đối đầu nóng bức .
 • Conscientiousness ( Tự chủ ) : Những người có tính tự chủ cao thường có khuynh hướng lên kế hoạch, chú ý quan tâm đến các cụ thể và thường tự nhìn nhận về hành vi của mình hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến người khác như thế nào .
 • Neuroticism ( Bất ổn xúc cảm ) : Là đặc thù được đặc trưng bởi những xúc cảm xấu đi như sự lo âu, không an tâm và tự ti. Những người với điểm không ổn định cảm hứng cao có xu thế đổi khác tâm trạng, rất hay lo ngại, cáu kỉnh và buồn bã. Trong khi đó, những người với điểm không ổn định xúc cảm thấp lại có xu thế không thay đổi và kiên cường hơn về mặt cảm hứng .
 • Extraversion ( Hướng ngoại ) : Phản ánh năng lực tiếp xúc và thái độ nhiệt tình trong việc làm. Những người có điểm hướng ngoại cao thường linh động, năng động, tiếp xúc tốt và thích bộc lộ mình .
 • Openness ( Cởi mở ) : Người có điểm cởi mở cao là người rất hay tò mò về quốc tế xung quanh, họ muốn tìm hiểu và khám phá và thưởng thức những điều mới lạ trong đời sống. Có thể nói đây là nhóm người có xu thế phát minh sáng tạo và thích mạo hiểm .

Biểu đồ tính cách Enneagram

Enneagram là biểu đồ tính cách bắt nguồn từ Hy Lạp. Mặc dù Open từ khá truyền kiếp nhưng những ý nghĩa mà nó đem lại vẫn còn giá trị cho đến ngày này. Theo đó, enneagram diễn đạt 9 góc nhìn khác nhau về tính cách con người như sau :

Ngày nay, Enneagram được ứng dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ như : tiếp xúc, giải quyết và xử lý xích míc, phản hồi, thao tác nhóm, chỉ huy, đề ra kế hoạch, ra quyết định hành động, làm chủ bản thân, đào tạo và giảng dạy, …

Công cụ test tính cách DISC

DISC là một công cụ xác lập tính cách của một cá thể tại một thời gian nhất định trải qua quan sát hành vi của họ .
4 nhóm tính cách DISC :

 • Dominance ( D ) : Đây là nhóm người với đặc thù tính cách quyết đoán, tự tin, can đảm và mạnh mẽ và năng nổ. Họ hướng đến quy trình hơn là hiệu quả .
 • Influence ( I ) : Những người thuộc nhóm I có đặc thù là thích xã giao, cởi mở, dễ hòa đồng, nhiệt tình và năng lực thuyết phục tốt .
 • Steadiness ( S ) : Điềm tĩnh, trầm ổn, hòa nhã, biết lắng nghe, không thay đổi, luôn tận tâm với mọi việc mình làm và thận trọng là những phác họa của người nằm trong nhóm S .
 • Compliance ( C ) : Người thuộc nhóm C có đặc thù là xem trọng trách nhiệm, thường rõ ràng trong mọi thứ, tư duy logic, tính kỷ luật tốt, coi trọng sự đúng chuẩn và trang nghiêm để hoàn thành xong kế hoạch đã vạch ra .

Theo đó, mỗi cá thể đều quy tụ khá đầy đủ 4 nhóm tính cách này, tuy nhiên ở các mức độ khác nhau. Bài test này sẽ giúp xác lập tính cách nổi bật của người tham gia .

Định hướng nghề nghiệp

Đây là một công cụ đặc biệt quan trọng hữu dụng cho các bạn trẻ đang trong quy trình xu thế ngành nghề hoặc các cá thể đang tìm kiếm sự biến hóa trên con đường sự nghiệp. Career Explorer sẽ cung ứng các bài kiểm tra thăm dò nghề nghiệp giúp bạn có được khuynh hướng tương thích với tính cách, thế mạnh và sở trường thích nghi của bản thân .
Kết quả của bài test sẽ nhờ vào vào độ đúng chuẩn của các câu vấn đáp bạn cung ứng, vì thế hãy trung thực về điểm mạnh, điểm yếu và sở trường thích nghi của bạn .

Lời kết

Khám phá bản thân là một hành trình dài rất dài yên cầu sự nỗ lực, cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi người. Các công cụ test tính cách trên là một trong những phương pháp mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vận dụng để khám phá về những điểm mạnh và những mặt hạn chế của bản thân để từ đó hoàn toàn có thể xác lập khuynh hướng tăng trưởng tương thích .

Nguồn: STEP Forward Education
Category: HƯỚNG NGHIỆP

Tin liên quan

Câu trả lời hoàn hảo nhất cho: khối a1 gồm những ngành nào

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách MBTI – Khám phá bản thân

tuyensinh

Nhóm tính cách ISFJ – Tổng quan – Trắc nghiệm MBTI

tuyensinh