TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm tính cách DISC là gì? Khai phá tiềm năng bản thân với DISC

Thấu hiểu tính cách không chỉ giúp bạn nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, xác định rõ thiên hướng để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp mà còn góp phần dung hòa mối quan hệ giữa mọi người, đặc biệt là đối với những bạn du học sinh đang học tập tại nước ngoài. Tại một quốc gia xa lạ, trong khoảng thời gian đầu, các bạn sẽ trải qua giai đoạn “hẫng” vì chưa biết nên làm quen và nên thiết lập mối quan hệ cộng đồng như thế nào. Chính vì vậy, để giúp các bạn có thể nhanh chóng làm quen với cuộc sống mới, chắc chắn rằng, DISC sẽ là một trong những công cụ hoàn hảo, hỗ trợ bạn đánh giá tính cách chính xác về bản thân và những người xung quanh. Vậy trắc nghiệm tính cách DISC là gì và có khả năng ứng dụng như thế nào? Cùng INDEC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

DISC

Đăng ký bài test DISC chuẩn quốc tế giúp bạn Nhận diện nhóm tính cách, đọc vị đối phương & cải thiện kỹ năng giao tiếp ngay tại đây để nhận ưu đãi hấp dẫn từ INDEC

Dang ky 03

DISC là gì?

Trắc nghiệm tính cách DISC là một công cụ xác định tính cách của người đối diện thông qua hành vi của họ trong một tình huống thực tế hay hệ thống câu hỏi cụ thể. Điều này giúp bạn có thể nắm bắt sở thích, suy nghĩ và xu hướng hành vi của người đó, từ biết được họ thuộc nhóm tính cách nào để giao tiếp linh hoạt, hiệu quả. Những phân tích rõ ràng và cụ thể về 4 nhóm phong cách hành vi theo DISC giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân, tạo thiện cảm với mọi người xung quanh, xây dựng mối quan hệ, xây dựng đội nhóm và phát triển mối quan hệ cộng đồng.

Trắc nghiệm DISC được kiến thiết xây dựng dựa trên triết lý DISC của nhà tâm lý học William Moulton Marston – một luật sư và một nhà tâm lý học. Đây là một trong những công cụ có ích nhất được các công ty và tổ chức triển khai sử dụng lúc bấy giờ để nhìn nhận tính cách ứng viên. Người làm bài nhìn nhận sẽ hoàn thành xong một bảng câu hỏi gồm có từ 24 đến 28 câu. Mỗi câu hỏi gồm có 4 tính từ được trích ra từ điều tra và nghiên cứu bắt đầu của Marston .

>>> Link trắc nghiệm: DISC

Các nhóm tính cách DISC

Theo trắc nghiệm tính cách DISC, tính cách của mỗi người trong số chúng ta đều nằm trong 4 khuôn mẫu hành vi của 4 nhóm: D (Dominance – Quyền lực), I (Influence – Sự ảnh hưởng), S (Steadiness – Sự kiên định), C – (Compliance – Sự tuân thủ).

Mỗi cá thể đều quy tụ đủ bốn nhóm tính cách trên, với mức độ khác nhau. Khi đọc biểu đồ DISC của một cá thể, tất cả chúng ta sẽ chọn ra một hoặc hai nhóm chiếm Xác Suất cao nhất để xác lập tính cách nổi bật của người đó .

Nhóm người thủ lĩnh (D-Dominance)

DISC

Những người thuộc nhóm Thủ lĩnh thường được mô tả là mạnh mẽ, tập trung, chủ động, nhanh nhẹn, tiếp cận vấn đề một cách trực tiếp và coi trọng kết quả rõ ràng. Họ rất tự tin và có động lực cạnh tranh để chiến thắng hoặc đạt được thành công. Họ luôn chấp nhận thử thách và sẵn sàng hành động ngay lập tức để thu được thành quả.

Tuy nhiên, điểm yếu kém của người thuộc nhóm D là đôi lúc họ bị thiếu kiên trì, hay thiếu tín nhiệm, vô tâm với người khác và gặp khó khăn vất vả khi phải thao tác với tiểu tiết. Bởi vì nhóm D muốn hướng tới bức tranh tổng quát, họ có xu thế bỏ lỡ thông tin và tài liệu nghiên cứu và phân tích từ kinh nghiệm tay nghề của người đi trước, những rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn, không xem xét những ưu / điểm yếu kém và không xem xét quan điểm của người khác .
Khi tiếp xúc những người thuộc nhóm Thủ lĩnh, bạn nên lý giải ngắn gọn, không tái diễn, không lòng vòng, cho họ thấy mục tiêu sau cuối và hướng đến các giải pháp thay vì yếu tố .

Nhóm người tạo ảnh hưởng (I – Influence)

DISC

Nhóm I quy tụ những cá nhân nhiệt tình, ấm áp, lạc quan, luôn tin tưởng, khích lệ người khác và có sự thuyết phục, tinh tế trong giao tiếp. Phong cách làm việc của họ luôn thể hiện sự hợp tác và nhiệt tình. Những người Tạo ảnh hưởng thường được thúc đẩy bởi sự công nhận xã hội (hoặc một nhóm người trong xã hội), yêu thích các hoạt động nhóm và phát triển các mối quan hệ. Chính vì vậy mà họ sẽ sợ bị mất sự ảnh hưởng, bị từ chối hoặc bị bỏ qua.

Nhược điểm của những người nhóm I là sự bốc đồng, thiếu tập trung chuyên sâu và dễ xúc động. Họ sẽ gặp khó khăn vất vả khi bị trấn áp, bắt buộc phải tập trung chuyên sâu trong thời hạn dài và khi cần chuyện trò trực tiếp, thẳng thắn. Vì khá sáng sủa và khao khát được yêu dấu, họ hoàn toàn có thể hứa hẹn quá nhiều .
Khi tiếp xúc với những người thuộc nhóm I, bạn nên tập trung chuyên sâu vào các mặt tích cực, không làm gián đoạn mạch chuyện, bỏ lỡ những chi tiết cụ thể không thiết yếu và san sẻ nhiều kinh nghiệm tay nghề cá thể. Trong việc làm, điểm cốt lõi để cộng tác hiệu suất cao với người nhóm I là thiết kế xây dựng được mối quan hệ tốt với họ. Đừng nghiêm khắc hoặc bảo họ phải làm cái này cái kia, nếu làm như vậy, bạn sẽ bỏ lỡ thời cơ được nghe về những sáng tạo độc đáo và giải pháp mới mẻ và lạ mắt cho các yếu tố đấy !

>>>> Xem thêm: Giải mã bản thân với 4 bài trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng nhất

Nhóm người Kiên định (S- Steadiness)

DISC

 Đặc trưng tính cách của người thuộc nhóm S là bình tĩnh, kiên nhẫn, ổn định và nhất quán. Họ đề cao sự hợp tác, trung thành, tin cậy và tính bảo mật. Họ thường tìm động lực thúc đẩy từ sự cộng tác, phối hợp, đánh giá chân thành và hướng đến duy trì sự cân bằng. Bên cạnh đó, họ cũng rất khoan dung, chu đáo, ấm áp, tạo cảm giác thoải mái cho người đối diện.

Điểm trừ của nhóm S là họ thường gặp khó khăn khi phải đối chất với người khác, làm nhiều việc cùng một lúc hoặc phải nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi hoặc những kỳ vọng không rõ ràng. Khi nhóm S bị áp lực, họ có thể trở nên quá tải. Họ thường đồng ý với người khác một cách quá dễ dàng. Nỗi sợ lớn nhất của họ là mất đi sự ổn định.

Khi tương tác với các cá thể thuộc nhóm S, hãy nhã nhặn, hòa nhã và bộc lộ sự chăm sóc của bạn so với họ và những gì bạn mong đợi ở họ, dành thời hạn để làm mọi chuyện được sáng tỏ, tránh việc cạnh tranh đối đầu, quá khích hoặc thô lỗ .

Nhóm người Tuân thủ (C- Compliance)

Những người thuộc nhóm C mang đến ấn tượng là người cẩn thận, tỉ mỉ, thận trọng, làm việc có hệ thống, chính xác, lịch sự và biết cách ngoại giao. Họ ưu tiên chất lượng và độ chính xác, chuyên môn, năng lực cá nhân. Động lực thúc đẩy họ là những cơ hội để đạt được kiến thức, giúp họ thể hiện được chuyên môn cá nhân và tạo ra chất lượng công việc.

DISC

Nhóm C thích không gian yên tĩnh và được làm việc một mình. 

Nhóm C có tiêu chuẩn rất cao cho cả bản thân và người khác. Bởi vì họ tập trung chuyên sâu vào các cụ thể và xem xét những gì người khác không có, họ có khuynh hướng trở thành người xử lý yếu tố rất thấu đáo .
Tuy nhiên, các cá thể thuộc nhóm tuân thủ sẽ gặp khó khăn vất vả khi phải thỏa hiệp vì quyền lợi của đội nhóm, buông bỏ và giao lại trách nhiệm hoặc trong trường hợp phải đưa ra quyết định hành động nhanh gọn. Với đặc trưng tính cách dè dặt và yên tĩnh, người nhóm C cũng phải nỗ lực không chỉ có vậy để hòa nhập với các sự kiện xã hội .
Khi tiếp xúc với nhóm C, hãy nhã nhặn, kiên trì, tập trung chuyên sâu vào các sự kiện và chi tiết cụ thể, trình diễn thông tin khá đầy đủ và logic. Bạn không nên bộc lộ nhiều ngôn từ xúc cảm trong quy trình tương tác với họ. Trong việc làm, Nhóm C thích một môi trường tự nhiên độc lập và được tổ chức triển khai với ít hoặc không có xung đột hoặc tranh luận. Họ sẽ phát huy hết hiệu suất khi được thao tác một mình và tiếp xúc bằng văn bản, email .

Ứng dụng của trắc nghiệm tính cách DISC trong công việc và cuộc sống

DISC

Trắc nghiệm DISC được sử dụng rộng rãi trong tuyển dụng. Thông qua trắc nghiệm DISC, công ty sẽ hiểu rõ hơn về tính cách và điểm mạnh/yếu của một cá nhân, đặc biệt là cách mà họ sẽ phản ứng lại khi gặp phải thử thách, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, từ đó lựa chọn ứng viên cho vị trí phù hợp.

Bên cạnh hoạt động giải trí tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp và tổ chức triển khai sử dụng DISC như một công cụ trong việc tạo ra một thiên nhiên và môi trường thao tác hiệu suất cao. Trắc nghiệm DISC giúp người quản trị biết được điều gì thôi thúc cá thể tăng trưởng ( cũng như những gì làm người đó bị áp lực đè nén ), nhờ đó phân chia việc làm hài hòa và hợp lý và rút ra kinh nghiệm tay nghề khi theo dõi quy trình, hiệu suất thao tác của cá thể ấy .
Trong đời sống, trắc nghiệm tính cách DISC cũng mang đến cho bạn những thông tin có ích để có cách ứng xử, tiếp xúc tương thích với từng nhóm người, góp thêm phần tránh được những xung đột không đáng có và thiết kế xây dựng mối quan hệ bền vững và kiên cố .

Tạm kết

Trắc nghiệm tính cách DISC mang đến cho bạn cơ hội được hiểu mình, hiểu người, nhờ đó cải thiện khả năng giao tiếp và ứng biến linh hoạt trong công việc, cuộc sống để đạt được mục tiêu mình đề ra một cách suôn sẻ, thuận lợi. Hy vọng những chia sẻ về trắc nghiệm DISC do INDEC tổng hợp sẽ giúp ích cho bạn! Nếu bạn đang quan tâm đến DISC và muốn khám phá bản thân thông qua bài test DISC, đăng ký ngay tại link dưới đây để nhận được hỗ trợ giá hấp dẫn từ INDEC!

Đăng ký bài test DISC chuẩn quốc tế giúp bạn Nhận diện nhóm tính cách, đọc vị đối phương & cải thiện kỹ năng giao tiếp ngay tại đây

____________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ : Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Q. Đống Đa, Thành Phố Hà Nội
hotline : 024 7305 3355
Facebook : Du học cùng INDEC

Tin liên quan

Giáo dục hướng nghiệp THPT – Mục đích hướng nghiệp THPT

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp của cô gái yêu thích bản vẽ thiết kế kiến trúc

tuyensinh

Sinh vật học và vi sinh vật học khác nhau như thế nào?

tuyensinh