TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Tại sao giới trẻ lại đổ xô đi làm trắc nghiệm MBTI, liệu nó có thực sự đúng với con người bạn hay không?

Đã khi nào bạn nghe ai đó diễn đạt mình là INTJ hoặc ESTP và tự hỏi những vần âm khó hiểu này có nghĩa là gì chưa ? Thực ra, đó là phân loại kiểu tính cách dựa trên Trắc nghiệm Myers-Briggs ( Trắc nghiệm MBTI ) .

Trắc nghiệm MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI là một bài kiểm tra tính cách được tăng trưởng bởi Isabel Myers và mẹ của cô là Katherine Briggs dựa trên những nghiên cứu và điều tra tâm ý và tính cách của Carl Jung, một bác sĩ tâm thần học, một nhà tâm lý học nổi tiếng quốc tế. Ngày nay, MBTI là một trong những bài trắc nghiệm tâm ý được sử dụng thoáng đãng nhất trên quốc tế .Dựa trên các câu vấn đáp từ các câu hỏi trong bài trắc nghiệm, mọi người sẽ được chia ra làm 16 loại tính cách. Mục tiêu của Trắc nghiệm MBTI là giúp cho mọi người mày mò bản thân và hiểu thêm về tính cách của mình, gồm có sở trường thích nghi, đam mê, điểm mạnh, điểm yếu, khuynh hướng nghề nghiệp và năng lực thích hợp với người khác .Tại sao giới trẻ lại đổ xô đi làm trắc nghiệm MBTI, liệu nó có thực sự đúng với con người bạn hay không? - Ảnh 1.

Trắc nghiệm MBTI dựa trên 4 tiêu chuẩn như sau :

Hướng ngoại (E) – Hướng nội (I)

Giác quan (S) – Trực giác (N)

Lý trí (T) – Cảm xúc (F)

Nguyên tắc (J) – Linh hoạt (P)

Và theo đó, mỗi loại tính cách sẽ được liệt kê bằng mã 4 vần âm :

ISTJ – Người trách nhiệm

ISTP – Người chế tạo

ISFJ – Người bảo vệ

ISFP – Nghệ sĩ

INFJ – Người che chở

INFP – Người hòa giải

INTJ – Nhà khoa học

INTP – Nhà tư tưởng

ESTP – Người thuyết phục

ESTJ – Giám đốc

ESFP – Người biểu diễn

ESFJ – Người chăm sóc

ENFP – Người truyền cảm hứng

ENFJ – Người cống hiến

ENTP – Người tranh luận

ENTJ – Chỉ huy  

Xu hướng làm trắc nghiệm MBTI của giới trẻ

Hành trình tò mò bản thân là một hành trình dài dài. Tất nhiên, không phải ai trong tất cả chúng ta cũng thực sự hiểu bản thân mình là ai, là người như thế nào và tất cả chúng ta tương thích với thiên nhiên và môi trường, thực trạng như thế nào. Và những bài trắc nghiệm, bài Tarot, Thần số học hay Chiêm tinh học … chính là những công cụ để tất cả chúng ta thuận tiện tiếp cận bản thân mình hơn .Trắc nghiệm MBTI là một trong những bài kiểm tra giúp tất cả chúng ta mày mò ra bản thân mình, phân loại chính mình một cách thuận tiện .Tại sao giới trẻ lại đổ xô đi làm trắc nghiệm MBTI, liệu nó có thực sự đúng với con người bạn hay không? - Ảnh 2.Dạo quanh một vòng các group hoặc những fanpage trên mạng xã hội dành cho giới trẻ, không khó để phát hiện những người dùng mạng khoe kiểu tính cách của mình. Một số bộ phận giới trẻ thậm chí còn còn để những vần âm này lên dòng ra mắt trên trang cá thể của mình như một cách khẳng định chắc chắn bản thân .Gen Z, thế hệ đang sở hữu thị trường Internet, cũng chính là thế hệ làm chủ tương lai, cũng không nằm ngoài xu thế làm trắc nghiệm MBTI .Có thể thấy, đây chính là một cách để Gen Z hoàn toàn có thể hiểu hơn về bản thân mình, hoàn toàn có thể nhờ đó mà biết được mình tương thích với ngành nghề nào, tính cách của mình tương hợp với ai .

Tại sao các doanh nghiệp lại dựa vào trắc nghiệm MBTI để tìm kiếm nhân sự?

Không chỉ giới trẻ tập trung chuyên sâu vào chuyện khám phá bản thân mình là ai, các doanh nghiệp, công ty tuyển dụng cũng luôn đi tìm kiếm những ứng viên tương thích với việc làm trải qua tính cách của họ .Trắc nghiệm MBTI đã trở thành tiêu chuẩn vàng của các bài nhìn nhận tính cách trong nhiều năm trở lại đây, được sử dụng trong các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ nước nhà và thậm chí còn là cả cơ sở giáo dục trên khắp quốc tế. Ước tính có khoảng chừng 2 triệu người làm bài trắc nghiệm này hàng năm. Theo ước tính, có hơn 10.000 công ty, 2.500 trường cao đẳng và ĐH và 200 cơ quan cơ quan chính phủ ở Hoa Kỳ sử dụng bài kiểm tra này .Tại sao giới trẻ lại đổ xô đi làm trắc nghiệm MBTI, liệu nó có thực sự đúng với con người bạn hay không? - Ảnh 3.Tại Hoa Kỳ, so với các doanh nghiệp, cơ quan cơ quan chính phủ hay các cơ sở giáo dục, bài Trắc nghiệm MBTI được cho là một phương tiện đi lại hiệu suất cao và đáng đáng tin cậy để hiểu rõ ứng viên của mình. Bài trắc nghiệm này cũng giúp doanh nghiệp nhìn nhận được năng lượng và tiềm năng của nhân viên cấp dưới một cách đúng đắn, và từ đó hoàn toàn có thể vận dụng chúng để kiến thiết xây dựng doanh nghiệp của mình tăng trưởng bền vững và kiên cố, thịnh vượng hơn .

Kết luận

Thực tế, giới học thuật hoài nghi tính đúng chuẩn của bài Trắc nghiệm MBTI. Lỗ hổng trong bài trắc nghiệm này chính là niềm tin nhiều hơn là cơ sở khoa học. Thậm chí, không ít nhà tâm lý học đã khuyến nghị không nên quá tin vào tác dụng MBTI .

Nhiều người cho rằng tính cách của chúng ta luôn bất biến. Nhưng thực tế rằng, tính cách và hành vi của chúng ta không phải là một kiểu nhất định, nó sẽ thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh sống, môi trường sống và những người chúng ta tiếp xúc trong đời.

Chính cho nên vì thế mà tác dụng Trắc nghiệm MBTI cũng hoàn toàn có thể sẽ biến hóa sau một vài năm, hay thậm chí còn là một vài tháng .

Tin liên quan

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn đại diện cho loài hoa nào?

tuyensinh

Công nghệ sinh học – Ngành học có tiềm năng việc làm lớn

tuyensinh

Trắc nghiệm Holland – Coaching Me – Hiểu chính mình

tuyensinh