TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc Nghiệm MBTI – Định Hướng Nghề Nghiệp Theo Tính Cách

Trắc nghiệm MBTI thường sẽ được áp dụng để định hướng nghề nghiệp của học sinh, sinh viên. Khi thực hiện bài test này, bạn sẽ một phần đánh giá được tính cách của bản thân, tìm hiểu thêm về động lực, xu hướng để có thể đưa ra định hướng rõ ràng hơn về con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai. 

Trắc Nghiệm MBTI

Trắc nghiệm MBTI là gì?

MBTI là từ viết tắt của thuật ngữ Myers Briggs Type Indicator, đây là một bài trắc nghiệm giúp kiểm tra tính cách được Isabel Myers và mẹ của cô là Katherine Briggs tăng trưởng dựa trên các điều tra và nghiên cứu sâu xa về tâm ý và tính cách của Carl Jung. Ông là một bác sĩ tâm thần học – một nhà tâm ý nổi tiếng trên toàn quốc tế .

Hiện nay, bộ trắc nghiệm MBTI đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Để thực hiện bài test này bạn cần phải hòan thành tổng cộng 70 câu hỏi. Dựa vào các câu trả lời mà mỗi người sẽ được xác định thuộc một loại tính cách trong tổng 16 tính cách khác nhau.

Thông qua bài trắc nghiệm nhìn nhận này sẽ giúp cho bạn mày mò được bản thân mình, hiểu hơn về tính cách, sở trường thích nghi, đam mê, các ưu điểm yếu kém, xu thế nghề nghiệp và năng lực thích hợp với những người xung quanh .

Lịch sử hình thành và phát triển của trắc nghiệm tính cách MBTI

Trong khoảng chừng những năm 370 Trước Công Nguyên, Hippocrates đã từng phát biểu về tâm lý ngay từ khi vừa mới sinh ra, mỗi người đã được hình thành một tính cách riêng không liên quan gì đến nhau và có thiên hướng hành vi đơn cử. Cho đến những năm 190 Sau Công Nguyên, Galen – một vị bác sĩ người La Mã đã liên tục tăng trưởng ý tưởng sáng tạo đó và nó đã trở thành khuynh hướng chủ yếu so với nghành nghề dịch vụ triết học, y học và cả văn học .
Trong thời hạn đó cũng có rất nhiều quan điểm cho rằng, con người khi vừa mới sinh ra giống như một trang giấy trắng, theo thời hạn trang giấy đó sẽ được tô vẽ nên những nét bút với nhiều sắc tố khác nhau và vô cùng riêng không liên quan gì đến nhau. Ý kiến này cũng đã được trở thành tư tưởng dữ thế chủ động khi bước vào đầu TKXX. Ivan Pavlov và John Watson chính là những người tiêu biểu vượt trội đi theo phe phái này .
Trong những năm đầu của TKXX, một số ít nhà tìm hiểu cho rằng, về cơ bản thì con người trọn vẹn giống nhau. Họ có cùng động cơ, những ham muốn mang tính thống nhất xã hội hoàn những ham muốn mang tính bản năng. Khi ấy các nhà tâm ý có sự ủng hộ can đảm và mạnh mẽ so với thuyết hiện sinh Carl Rogers và Abraham Maslow. Đồng thời họ cũng đã tự thực thi các điều tra và nghiên cứu khoa học riêng của chính mình. Một điều đặc biệt quan trọng là tổng thể các hiệu quả đều thống nhất rằng con người có cùng một động cơ .
Sau đó đến khoảng chừng năm 1920, Carl Jung – một bác sĩ người Thụy Sĩ đã biểu lộ sự không đống ý so với quan điểm trên. Ông mở màn cho xuất bản cuốn sách với tên là Psychological Types. Ông nói rằng con người có sự khác nhau theo một cách hầu hết nào đó. Mỗi người sẽ có rất nhiều các bản năng được thôi thúc từ sâu bên trong .
Và mỗi người tất cả chúng ta sẽ có một cách tự nhiên sẽ nghiêng về lý trí hay tình cảm, hướng về trong hay hướng ngoại, trực giác hay cảm xúc. Cũng chính vì thiên hướng của mỗi người khác nhau nên sẽ hình thành nên các nét đặc thù, tính cách khác nhau .
Trong cùng thời gian đó, 1 số ít điều tra và nghiên cứu về tích cách theo nhân tướng học cũng đã bị lật lại do các nghiên cứu và điều tra khác. Giai đoạn này, ngành tâm lý học cũng dần bị trấn áp bởi những thuyết tâm động học của Freud và Pavlov. Điều này làm cho nghiên cứu và điều tra của Jung và những điều tra và nghiên cứu khác dần bị quên lãng .
Tuy nhiên, vô tình vào giữa TKXX, Isabel Myers ( một người nghiệp dư ) đã vô tình tiếp cận với cuốn sách mà Jung đã viết. Sau đó bà cùng với mẹ của mình là Kathryn Briggs đã thành công xuất sắc trong việc đưa ra một bộ câu hỏi nhằm mục đích xác lập được 16 nhóm tính cách của con người .
Cũng chính nhờ vào điều tra và nghiên cứu này mà bài trắc nghiệm MBTI đã dần trở nên thông dụng và được vận dụng thoáng đãng. Theo thống kê từ năm 1990 thì mỗi năm có đến hơn 1 triệu người tham gia nhìn nhận tính cách trải qua bộ câu hỏi trắc nghiệm MBTI .
Kèm với đó vào năm 1956, sau khi David Keirsey vô tình biết đến MBTI và ông đã thực sự cảm thấy thú vị khi đọc qua bài miêu tả tính cách của bản thân. Ông khởi đầu nghiên cứu và điều tra và viết ra cuốn “ Please understand me ” ( 1978 ) và “ Please understand me II ” ( 1998 ). Nội dung hai quyển sách này đã lôi cuốn được rất nhiều bạn đọc, đồng thời nó cũng là một trong các tài liệu bổ trợ hữu dụng so với bảng trắc nghiệm MBTI .

Các tiêu chí đánh giá những kiểu tính cách MBTI

Sẽ có 4 tiêu chuẩn để nhìn nhận các kiểu tính cách của con người theo MBTI như :
Trắc Nghiệm MBTI

1. Xu hướng tự nhiên

Với tiêu chuẩn này bạn sẽ hoàn toàn có thể phân biệt được bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại .

 • Những người hướng ngoại thường hoạt bát, hay cười, hay nói, cởi mở và có nhiều xu hướng bị kích thích, ảnh hưởng với những thứ bên ngoài. Do đặc tính hay cười nói nên những người này sẽ thường suy nghĩ quá nhanh, dễ dẫn đến sự hấp tấp, nôn nóng.
 • Những người hướng nội thường sẽ có xu hướng thiên về nội tâm nhiều hơn, đi sâu từ trong tư tưởng, ý nghĩa, trí tưởng tượng. Những người này sẽ khá ít nói, ít cởi mở, suy nghĩ nhiều hơn.

2. Dựa trên lựa chọn và quyết định

Tiêu chí giúp nhìn nhận được bạn là người hay đưa ra quyết định hành động dựa theo xúc cảm hay lý trí .

 • Theo cảm xúc có nghĩa rằng hầu hết mọi quyết định trong cuộc sống đều sẽ phụ thuộc nhiều vào cảm xúc cá nhân. Chẳng hạn như khi bạn thấy một món đồ nào đó dễ thương thì bạn sẽ đưa ra quyết định mua hàng.
 • Theo lý trí tức là bạn sẽ dựa trên những dữ kiện, tiêu chí cụ thể để đưa ra một quyết định nào đó.

3. Nhận thức về thế giới

Đối với tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn biết được bản thân là người trực giác hay trực quan .

 • Nếu bạn là người trực quan thì bạn sẽ cảm nhận thế giới xung quanh qua các yếu tố hình ảnh, âm thanh, cảm nhận, vị giác, khứu giác. Những người này sẽ có tư duy thực tế cao.
 • Với những bạn có xu hướng trực giác thì chủ yếu sẽ tin vào suy luận, lập luận, trí tưởng tượng. Những người này thường không có nhiều sự tin tưởng đối với mọi người xung quanh, họ chỉ cảm thấy an tâm với chính mình.

4. Cách thực hoạt động

Với tiêu chuẩn này bạn sẽ đánh giá và nhận định được bản thân thường hành vi dựa theo sự linh động hay các nguyên tắc đơn cử .

 • Người linh hoạt có thể thay đổi những khuôn khổ, quy tắc, các kế hoạch khi cần thiết. Đôi lúc họ sẽ không muốn đặt ra bất kì quy tắc cụ thể nào cho bản thân.
 • Người nguyên tắc sẽ làm việc theo khuôn khổ, kỷ luật, các trình tự đã đặt ra và rất ít khi thay đổi kế hoạch, dự định ban đầu.

Các loại tính cách MBTI và nghề nghiệp tương ứng

Bài trắc nghiệm MBTI sẽ được chia thành 16 nhóm tính cách khác nhau. Mỗi loại tính cách sẽ có sự tương ứng tương thích với những ngành nghề. Điều này sẽ giúp cho các em học viên, sinh viên hoặc bất kỳ ai hoàn toàn có thể định hướng tốt nghề nghiệp trong tương lai của mình, từ đó tăng trưởng các tiềm năng vốn có của bản thân. Cụ thể các nhóm tính cách như sau :
Trắc Nghiệm MBTI

1. ENFP – The Champion – Người dẫn dắt thành công

Những người thuộc nhóm tính cách ENFP là những người có đầu óc phát minh sáng tạo, giàu niềm đam mê và nguồn năng lượng với mọi thứ xung quanh. Họ luôn có năng lực mang đến những sinh lực, ý tưởng sáng tạo kích thích người khác bằng sự nhiệt huyết trong từng câu nói, hơi thở của họ .
Người thuộc nhóm ENFP sẽ cảm thấy hào hứng với những dự án Bất Động Sản mới mở màn hoặc những mối quan hệ mới. Họ có sự mưu trí, năng lực tiếp xúc tốt, đầu óc nhạy bén, biết phán đoán, nhanh gọn và biết chớp lấy nhu yếu của người khác .
Những người này sẽ không thích tập trung chuyên sâu quá nhiều vào các chi tiết cụ thể hoặc liên tục lặp lại các hành vi, quy trình cũ kỹ. ENFP là những người thích sự mới lạ, họ luôn cảm thấy nhiệt huyết, sáng sủa và biểu lộ xúc cảm một cách can đảm và mạnh mẽ. Khi mở màn một việc gì đó họ luôn khao khát dành được sự thắng lợi và muốn san sẻ kinh nghiệm tay nghề của bản thân cho những người xung quanh .

Nghề nghiệp: Đối với nhóm tính cách ENFP luôn sẽ có nhiều xu hướng tìm kiếm một công việc đúng với sở thích, ưu tiên các việc làm cần sự sáng tạo, mới lạ. Một số ngành nghề sẽ phù hợp với nhóm này như:

 • Nhà thiết kế, nghệ thuật, giải trí như ca sĩ, diễn viên, nhạc sĩ,…
 • Phương tiện và truyền thông như tác giả, biên tập viên, quan hệ công chúng,..
 • Khoa học như nhà xã hội học, nhà tâm lý học,…
 • Quản lý và bán hàng như quản lý kinh doanh, quản trị nhân sự, marketing,…
 • Giáo dục như giáo viên hoặc quản trị viên
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân như thợ cắt tóc, bảo mẫu,..
 • Chăm sóc sức khỏe như bác sĩ vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng,….

2. ENFJ – The Teacher – Người chỉ dạy

Những người thuộc nhóm tính cách này sẽ giàu tình cảm, ấm cúng, rất hòa đồng, dễ thân mật với những người xung quanh. Người có tính cách ENFJ sẽ có nhiều năng lực nhận ra năng lượng của người khác, từ đó họ cũng biết cách tăng trưởng các tiềm năng sẵn có của bản thân. Đa phần những người này sẽ có sự tác động ảnh hưởng rất lớn so với sự tăng trưởng của cá thể và tập thể .

Ưu điểm:

 • Luôn có sự đồng cảm, biết quan tâm và khoan dung cho mọi người.
 • Kéo léo, biết cách ứng xử với những người xung quanh.
 • Có khả năng tạo dựng và duy trì các mối quan hệ.
 • Luôn nỗ lực và kiên nhẫn làm những điều mà bản thân thích.

Nhược điểm:

 • Không thích đám đông, sống khép kín
 • Dễ bị lay động, nhạy cảm, dễ tổn thương
 • Thiếu quyết đoán khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Những người thuộc nhóm tính cách ENFJ sẽ tương thích với các thiên nhiên và môi trường thao tác luôn có sự động viên và giúp sức về ý thức. Họ sẽ phát huy tốt năng lực của mình trong các ngành nghề như nhà xã hội học, nhà tư vấn, nhà tâm lý học, nhà ngoại giao, …

3. ENTJ – The Field Marshal – Nhà điều hành

Người thuộc nhóm ENTJ sẽ có tính cách thẳng thắn, rất quyết đoán, có năng lực chỉ huy và đảm nhiệm tốt các việc làm. Họ sẽ cảm thấy hứng thú với các kế hoạch dài hạn, kiến thiết xây dựng các tiềm năng lâu bền hơn. Trong tập thể hoặc nhóm thì họ sẽ luôn là người chớp lấy tin tức, học hỏi các kỹ năng và kiến thức để truyền lại cho những thành viên khác .

Ưu điểm:

 • Có khả năng tiếp cận tốt với các vấn đề toàn diện
 • Có sự tự tin vào năng lực của bản thân, luôn biết cách thể hiện quan điểm cá nhân.
 • Có ý chí, nghị lực theo đuổi mục tiêu đến cùng

Nhược điểm:

 • Thường hay kiêu ngạo, khuôn khổ
 • Không có nhiều sự đồng cảm, dễ làm người khác tổn thương
 • Chỉ quan tâm và chú trọng vào mục tiêu của mình.

Người thuộc nhóm ENTJ sẽ tương thích với các việc làm chỉ huy, thao tác có tổ chức triển khai và không chịu phục tùng bất kỳ ai. Một số nghề thích hợp như quan tòa, người kinh doanh, giảng viên, giám đốc điều hành quản lý, …

4. ESFJ – The Provider – Người quan tâm

Trong các tính cách của MBTI thì ESFJ là người có lòng thương người nhất. Họ chăm sóc đến hầu hết các yếu tố của mọi người xung quanh, dù đó là những việc li ti. Họ luôn ấm cúng nhưng lại có khuynh hướng thích thao tác một mình. Những người thuộc nhóm tính cách này sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm và sự quyết tâm cao .

Ưu điểm:

 • Luôn làm tốt các công việc của bản thân
 • Có tính trách nhiệm, trung thành với công việc.
 • Rất ấm áp, khá nhạy cảm và dễ kết nối với người khác.

Nhược điểm:

 • Dễ tổn thương và nhạy cảm
 • Thiếu sự quyết đoán, quá duy tình
 • Không có nhiều khả năng điều khiển người khác.

Nhóm người này sẽ làm tốt các việc làm Giao hàng người khác hoặc những việc làm phát minh sáng tạo, theo trật tự. Chẳng hạn như giáo viên, y tá, công tác làm việc xã hội, …

5. ENTP – The Inventor – người có tầm nhìn

Nhóm tính cách này sẽ rất khôn khéo, có sự cẩn trọng cao độ và dễ bộc phát. Họ có năng lượng xử lý tốt các yếu tố phát sinh hoặc những trường hợp đầy thử thách. Người thuộc nhóm ENTP sẽ có khuynh hướng nhìn nhận theo khái niệm, nghiên cứu và phân tích thành kế hoạch. Họ sẽ có năng lực đọc vị người khác và dễ bị nhàm chán với các thói quen liên tục lặp lại .

Ưu điểm:

 • Ham học hỏi, muốn tích lũy thêm nhiều kiến thức
 • Dễ dàng sáng tạo ra các ý tưởng mới mà không cần quá nhiều nỗ lực.
 • Một khi đã đam mê với công việc sẽ luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết.

Nhược điểm:

 • Có khả năng đưa ra ý tưởng tốt nhưng không giỏi trong việc thực hành.
 • Không tập trung vào điều cốt lõi do hay suy nghĩ đến các vấn đề bao quát.
 • Nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, chán nản với công việc.

Theo trắc nghiệm MBTI thì những người này có năng lực phong phú, tương thích với nhiều nghành nghề dịch vụ nhưng đa phần hãy ưu tiên các việc làm tự do, không gò bó như cố vấn, diễn viên, người kinh doanh, nhà khoa học, …

6. ESTJ – The Provider – Người bảo hộ

Người có tính cách này thường tâm lý rất thực tiễn, họ có nghĩa vụ và trách nhiệm rất cao. Họ sẽ nhanh gọn đưa các các quyết định hành động và có sự quyết đoán cao. Những người thuộc nhóm ESTJ sẽ hay quan tâm đến tiểu tiết, luôn tuân thủ các quy tắc, chuẩn logic .

Ưu điểm:

 • Kiên nhẫn và rất đáng tin cậy
 • Tận tâm, chỉnh chu trong công việc.
 • Tính kỷ luật cao, luôn chấp hành nghiêm túc các nội quy.

Nhược điểm:

 • Quá đề cao các quy tắc nên rất cứng nhắc
 • Suy nghĩ và phản ứng thái quá về những lỗi lầm mà người khác tạo ra.

Các việc làm tương thích với những người thuộc nhóm tính cách này như công an, quan tòa, nhà quản trị, chỉ huy quân đội, … .

7. ESFP – The Performer – Người trình diễn

ESFP là những người luôn linh động, mê hoặc và lôi cuốn mọi sự quan tâm của những người xung quanh. Họ vui nhộn, ấm cúng và thích được trở thành TT của mọi sự quan tâm. Họ giỏi trong việc quan sát, cảm nhận, trợ giúp và thuyết phục người khác .

Ưu điểm:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Sẵn sàng thể hiện năng lực của bản thân và thích khám phá những điều mới
 • Có cảm nhận tốt về cái đẹp

Nhược điểm:

 • Ít sự tận tâm với công việc
 • Thiếu sự tập trung, không kiên nhẫn
 • Bị hạn chế về tư duy lên kế hoạch
 • Khi không đạt được mục tiêu thường có xu hướng đưa bản thân vào những tình huống khó khăn.

Với những người thuộc nhóm tính cách ESFP sẽ tương thích với các việc làm tiếp xúc công chúng như diễn viên, thợ chụp ảnh, trang trí, nhà phong cách thiết kế thời trang, …

8. INFJ – The Counselor – Người che chở

INFJ là những người có tư duy trực giác vô cùng tốt. Họ thích lý giải cho các ý nghĩa, các mối quan hệ, sự liên kết tư tưởng. Họ luôn tò mò và hứng thú với những điều kích thích con người hành vi .

Ưu điểm:

 • Luôn chăm chỉ với công việc của mình
 • Linh hoạt trong việc giao tiếp với mọi người nhưng cũng có sự quyết đoán.
 • Khả năng tư duy sinh động.
 • Có phong cách viết truyền cảm

Nhược điểm:

 • Ít tin tưởng người khác, luôn đề phòng những người xung quanh.
 • Tâm lý dễ bị tổn thương bởi những lời phán xét, phê bình.
 • Đôi lúc bảo thủ, cứng nhắc, khó thay đổi.

Người có nhóm tính cách này sẽ thao tác rất hiệu suất cao đối khi họ hoàn toàn có thể sống đúng với giá trị thực sự của mình. Họ sẽ tương thích với những việc làm có ý nghĩa lớn lao như giáo viên, bác sĩ, phong cách thiết kế, nhà tâm lý học, họa sỹ, nhạc sĩ, … .

9. ESTP – The Promoter – Người thực thi

ESTP là nhóm những người có tính cách tích cực, họ có nhiều xu thế muốn thực hành thực tế để xử lý các yếu tố đang xảy ra hơn là chỉ ngồi bàn luận. Đặc biệt là có năng lực tạo sức tác động ảnh hưởng lớn đến người khác. Họ thích tập trung chuyên sâu vào những thành quả rõ ràng hơn là những tiềm năng lâu bền hơn .

Ưu điểm:

 • Thẳng thắn, trung thực
 • Thích sự sáng tạo và muốn trải nghiệm những điều mới mẻ
 • Có khả năng tương tác, kết nối tốt với những người xung quanh.

Nhược điểm:

 • Thiếu tính quy tắc, sự nghiêm túc
 • Gặp khó khăn đối với các công việc cần sự kiên nhẫn
 • Thường bỏ lỡ các vấn đề quan trọng và không có được cái nhìn toàn diện.

Nhà giáo, quân đội, quản trị, công an, vận động viên thể thao là những ngành nghề tương thích với người có tính cách ESTP .

10. INTJ – The Mastermind – Nhà khoa học

INTJ là nhóm tính cách có thiên hướng về các tư duy logic. Người nhóm này sẽ có hoạch định rõ ràng, liên tục tâm lý độc lập, có tính cầu toàn, đa nghi và đặt ra các tiêu chuẩn rất khắc nghiệt với bản thân. Khi đã đưa ra một quyết định hành động nào đó họ sẽ nỗ lực và nỗ lực hết mình để triển khai xong .

Ưu điểm:

 • Tư duy nhạy bén, linh hoạt
 • Giàu trí tưởng tượng, có khả năng sáng tạo tốt
 • Có năng lực phân tích, áp dụng thực tế hiệu quả
 • Quyết đoán trong mọi việc mình làm

Nhược điểm:

 • Dễ làm người khác tổn thương, không quan tâm đến cảm xúc của người xung quanh.
 • Quá cầu toàn nên dễ gây khó chịu và dẫn đến mâu thuẫn với người khác.

Người thuộc nhóm tính cách INTJ sẽ có tầm nhìn sâu rộng, tư duy độc lập nên thích hợp với các nghề như chỉ huy, cố vấn, luật sư, nhà hoạch định kế hoạch .

11. INFP – The Healer – Người lý tưởng hóa

Nhóm người này sẽ rất nhiệt tình, chu đáo, biết lắng nghe và thấu cảm. Họ thường có nhu yếu khá cao trong việc làm, có tính cầu toàn. Bên cạnh đó, INFP rất linh động, hoàn toàn có thể thích nghi tốt với nhiều thiên nhiên và môi trường .

Ưu điểm:

 • Tư duy linh hoạt, rất thoáng
 • Luôn ngập tràn năng lượng tích cực, có sự đam mê và cống hiến hết sức.
 • Có khả năng thấu hiệu tốt
 • Luôn đề cao sự hòa hợp

Nhược điểm:

 • Không có nhiều khả năng xử lý dữ liệu
 • Dễ bị cô lập bởi mang tư duy cá nhân cao
 • Hay mơ mộng và lý tưởng hóa

Công việc tương thích với những người thuộc nhóm tính cách INFP như nhạc sĩ, giáo viên, nhà văn, nhà tâm lý học, …

12. ISFJ – The Protector – Người nuôi dưỡng

Dễ gần, thân thiện, nghĩa vụ và trách nhiệm là những đặc thù thường thấy của người có nhóm tính cách ISFJ. Họ thường rất cần mẫn, kỹ lưỡng trong mọi yếu tố và luôn đề cao độ đúng chuẩn. Đồng thời họ có lối sống tình cảm rất thâm thúy, hay chăm sóc đến cảm hứng của mọi người .

Ưu điểm:

 • Có khả năng thực hành tốt
 • Siêng năng, chăm chỉ
 • Luôn nhiệt tình, hay giúp đỡ và chia sẻ với mọi người xung quanh
 • Thiêng về cảm xúc, tình cảm, biết yêu quý, quan tâm người khác.

Nhược điểm:

 • Đôi lúc siêng năng quá mức gây ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Nhút nhát, rụt rè
 • Không thích nghi tốt với những sự thay đổi
 • Gặp nhiều khó khăn trong việc tách rời tình cảm và công việc

Nhóm tính cách này nên lựa chọn các việc làm nhu yếu năng lực quan sát, xác lập nhu yếu của người khác như y tá, chăm nom trẻ nhỏ, công tác làm việc xã hội, …

13. INTP – The Architect – Nhà tư duy

INTP là nhóm tính cách có thiên hướng tư duy trừu tượng, triết lý và có sự để tâm nhiều đến các tương tác xã hội. Họ sẽ rất linh động trong đời sống, có tính thích nghi tốt. Tuy nhiên, nhóm người này sẽ có tính đa nghi và hay bình phẩm, nhận xét về người khác .

Ưu điểm:

 • Giàu trí tưởng tượng và có tư duy sáng tạo tốt
 • Thẳng thắn, trung thực
 • Rất nhiệt tình, hứng thú với những thứ mà họ quan tâm
 • Luôn sẵn sàng tiếp nhận các tư duy khác biệt.

Nhược điểm:

 • Không có nhiều khả năng giải quyết các vấn đề cảm xúc
 • Họ sẽ bỏ qua một cách nhanh chóng đối với các vấn đề mà bản thân không quan tâm.
 • Nhút nhát, ngại ngùng khi ở môi trường đông người.

Những người nhóm này nên tìm các việc làm nghiên cứu và phân tích như kế hoạch gia, nhà khoa học, luật sư, …

14. ISTJ – The Inspector – Người có trách nhiệm

Nhóm tính cách tập trung chuyên sâu những người có tính nghĩa vụ và trách nhiệm và sống thực tiễn. Họ khá trang nghiêm, thích sự yên tĩnh và kỹ lưỡng trong việc làm. Đặc biệt những người ISTJ rất xem trọng các giá trị truyền thống lịch sử và có lòng trung thành với chủ cao .

Ưu điểm:

 • Bình tĩnh, hành động thực tế
 • Có khả năng làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau
 • Có tư duy tốt, tổ chức và sắp xếp công việc kỹ lưỡng.
 • Luôn đề cao bổn phận của bản thân và có trách nhiệm với những việc được giao phó.

Nhược điểm:

 • Dễ tổn thương, tâm hồn rất nhạy cảm.
 • Khó hòa nhập với môi trường mới lạ, suy nghĩ đôi khi có phần quá sách vở.
 • Có lúc ấu trí, không thể chấp nhận các quan điểm khác.

Nên lựa chọn các ngành nghề gắn với những giá trị truyền thống cuội nguồn và không thay đổi như luật sư, bác sĩ, công an, quân đội, thẩm phán, …

15. ISFP – The Inspector – Người nghệ sĩ

Sau khi thực thi bài trắc nghiệm MBTI nếu bạn thuộc vào nhóm tính cách ISFP thì chắc rằng bạn là một người tốt bụng, thân thiện và nhạy cảm. Người nhóm này sẽ thích cảm nhận đời sống ở một khoảng trống riêng không liên quan gì đến nhau, ghét sự sự không tương đồng và không có thói quen ép tâm lý của bản thân lên người khác .

Ưu điểm:

 • Có đam mê mãnh liệt với những thú cuốn hút bản thân
 • Nhạy cảm, có khả năng nhận ra được cảm xúc của người khác.
 • Có khả năng nắm bắt và tạo ra xu hướng.

Nhược điểm:

 • Không biết đề cao lòng tự trọng của bản thân
 • Không có hứng thú và năng khiếu đối với các nghiên cứu, tri thức khoa học.
 • Khi có các về đề căng thẳng, mâu thuẫn xảy ra thường có xu hướng tiêu cực khi giải quyết.

Những người thuộc nhóm tính cách này chính là những nghệ sĩ với sự tự do, phát minh sáng tạo riêng không liên quan gì đến nhau. Nghề nghiệp tương thích với họ như nhà phong cách thiết kế, nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà thơ, nhà văn, …

16. ISTP – The Crafter –Nhà cơ học

ISTP là những người có năng lực tốt về sửa chữa thay thế, cơ khí, khắc phục sự cố. Họ lập luận logic, độc lập, dễ thích nghi, linh động và giỏi ứng biến .

Ưu điểm:

 • Tràn đầy năng lượng, luôn vui vẻ, hoạt bát
 • Có trí tưởng tượng phong phú
 • Linh hoạt, có nhiều năng lực
 • Có khả năng giải quyết tốt các vấn đề khủng hoảng.

Nhược điểm:

 • Dễ kích động, cáu gắt, căng thẳng
 • Không thích bị ràng buộc hay phải cam kết
 • Khó khăn đối với việc phải tập trung trong khoảng thời gian dài
 • Không để tâm nhiều đến cảm xúc của người khác, dễ làm người xung quanh bị tổn thương.

Những người sở hữu tính cách này sẽ tương thích hơn với các ngành nghề có mối trường linh động như thợ mộc, kỹ sư, thợ cơ khí, lập trình viên công nghệ tiên tiến, …

Một số lưu ý khi thực hiện MBTI

Trắc nghiệm MBTI sẽ bao gồm nhiều câu hỏi trắc nghiệm đánh giá về tâm lý, do đó kết quả sẽ phụ thuộc nhiều vào tâm trạng của bạn khi thực hiện bài test. Vì thế, nếu bạn đang cảm thấy quá phấn khích, buồn bã hay căng thẳng hoặc đang trong giai đoạn nhạy cảm, thay đổi tính cách thì không nên thực hiện bài trắc nghiệm tính cách này.

Hãy bảo vệ khi bạn triển khai bài test này tâm trạng đang ở trạng thái không thay đổi nhất. Khi làm bài cần phải trung thực, tâm lý thật thấu đáo và kỹ lưỡng trước khi đưa ra câu vấn đáp. Tốt nhất bạn nên lựa chọn nơi yên tĩnh, tránh sự tác động ảnh hưởng của mọi người để không đưa ra các lựa chọn khi bị ảnh hưởng tác động từ bên ngoài .
Tuy nhiên, trắc nghiệm MBTI là công cụ nhìn nhận với bộ câu hỏi nhất định, không được biến hóa hay update. Vì thế, tác dụng nhìn nhận chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm chứ không hề chuẩn xác như các nghiên cứu và phân tích đơn cử của chuyên viên .
Hi vọng thông tin bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc biết thêm về bài trắc nghiệm tính cách MBTI. Để thực thi bài test này, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm các bài test trên mạng để nhìn nhận tính cách và định hướng tốt cho tương lai của mình .

Tin liên quan

Tốt nghiệp dược sĩ Trung cấp ra làm gì? Có dễ xin việc không?

tuyensinh

Ngành Y đa khoa ra làm gì và những bật mí về ngành “cứu cả thế giới”

tuyensinh

Hé lộ bí kíp trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

tuyensinh