TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
TIN GIÁO DỤC

Trẻ mầm non sẽ đi học lại như thế nào?

Trẻ mầm non đi học lại như thế nào?

Sở GD DT TP.HCM đang xem xét tình hình cho các trường mầm non mở cửa đón trẻ đi học trở lại, với điều kiện phải đáp ứng tiêu chí an toàn cho toàn bộ các lớp.

1. Khối mầm non áp dụng quy định như thế nào?

Theo dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại TP.HCM, thì sắp tới trẻ mầm non có thể đi học trở lại, nhưng trường chỉ dạy một buổi, không tổ chức ăn sáng, không ăn trưa. Một lớp nay phải tách ra thành nhiều lớp để đảm bảo an toàn giãn cách… Nhiều người cho rằng điều này sẽ rất khó áp dụng đối với trẻ mầm non.

Theo chị Nguyễn Thị Yến, ngụ tại Quận Phú Nhuận cho biết, chị rất muốn cho con sớm trở lại trường để có thể yên tâm đi làm, tuy nhiên nếu trường chỉ tổ chức dạy một buổi, không áp dụng ăn sáng thì rất khó cho phụ huynh. Con chỉ đi học nửa buổi rồi đón về thì rất vất vả cho phụ huynh, chưa kể buổi trưa nắng nóng, đưa đón trẻ sẽ rất bất tiện. Chị cho biết sẽ chờ đến khi các trường nhận bán trú rồi mới cho con đi học trở lại.

Tương tự như chị Yến, chị Thu Hà, Hiệu trưởng một Trường mầm non ở Quận Bình Tân cũng cho biết, việc cho trẻ mầm non đi học lại trong thời điểm này cần phải cân nhắc nhiều thứ, tính toán sao cho hợp lý hơn. Chị Thu Hà cho biết, trước đây trường có tới 6 lớp lá với 220 bé, trường phải tách thành 12 lớp lá, vất vả vô cùng vì không đủ cơ sở vật chất cũng như tình trạng thiếu giáo viên. Trong khi đó, nhiều phụ huynh gởi trẻ để đi làm, mà trường chỉ nhận giữ trẻ một buổi, buổi trưa phụ huynh phải đón về thì thật sự là không khả thi.

Chính vì vậy, trước dự kiến cho mở cửa lại trường mầm non, nhiều ý kiến cho rằng thời điểm này là chưa phù hợp, vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Nếu muốn mở cửa trường mầm non, các nhà quản lý cần có hướng để tháo gỡ những vấn đề vướng mắc này.

Trẻ mầm non đi học lại như thế nào
Trẻ mầm non đi học lại như thế nào?

2. Với những trường mầm non đáp ứng được điều kiện phòng chống dịch, nên cho học bán trú cả ngày

Theo cô Thu Hà, nếu mở cửa trường mầm non thì các trường phải đáp ứng được bộ tiêu chí an toàn trường học mà TP.HCM đã ban hành, bên cạnh đó phải thực hiện nghiêm các quy tắc đưa đón trẻ tại cổng trường, kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn trẻ giữ vệ sinh…

Trong khi đó, theo cô Nguyễn Thị Minh Uyên, sáng lập Hệ thống trường mầm non Việt Đức TP.HCM cũng cho rằng, thời gian đầu, giáo viên các trường cần có thời gian để thích ứng, tổ chức công tác kiểm tra y tế vào đầu buổi thì có thể không tổ chức ăn sáng. Riêng với những trường đáp ứng được các điều kiện cần thiết thì nên cho trẻ học bán trú cả ngày.

“Nếu bây giờ trường mở cửa trường học mà chỉ cho học nửa buổi thì nhiều phụ huynh không thể cho con đến trường, mà phụ huynh không cho con đi học thì trường vẫn phải đóng cửa. Chưa kể việc, nếu cho trẻ đi học lại vào thời điểm này thì các trường phải thực hiện tách lớp, chia ca sáng chiều, điều này cũng sẽ không được nhiều phụ huynh thuận tình. Vậy thì tại sao không cho trẻ đi học cả ngày.”

3. Cho trẻ đến trường nên ưu tiên theo độ tuổi từ lớn đến bé

Trong khi đó, theo cô Trần Thị Hương, Hiệu trưởng trường mầm non Sen Hồng Huyện Bình Chánh: Nếu cho trẻ trở lại trường thì nên sắp xếp để lớp lá đi học trước. Đây là lứa tuổi chuẩn bị vào lớp 1 nên cần được chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng để bước vào năm học sau. Nhu cầu của phụ huynh nhóm tuổi này cũng sẽ cao hơn các nhóm tuổi khác. Các trường nên cho khối lá đi học trước, rồi dựa vào đó để đánh giá tình hình và dần dần cho các nhóm lớp khác đi học trở lại, theo độ tuổi từ lớn đến bé.

Đối với trường mầm non Sen Hồng, cô Hương cho biết, vì trường lớp và khuôn viên khá rộng nên nếu trẻ đi học đầy đủ như trước đây thì trường vẫn có thể tách lớp theo tiêu chí an toàn của Bộ yêu cầu. Tuy nhiên dù đề xuất như vậy, cô vẫn khá lo lắng với sự an toàn của trẻ. Dù hiện nay, đa số các phụ huynh đã tiêm đủ liều vaccine nhưng phụ huynh vẫn có khả năng nhiễm bệnh và lây bệnh cho con trẻ. Vì vậy, vẫn nên tầm soát định kỳ cho trẻ để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, tránh lây lan cho cả lớp, cả trường.

Ngoài ra cô Hương còn đề xuất, các trường có thể phối hợp với địa phương để nắm được những trường hợp gia đình có F0. Trong trường hợp có bé nào nhiễm bệnh hoặc gia đình có người nhiễm bệnh, thì cũng nên yêu cầu các em cách ly tại nhà, tránh đưa mầm bệnh vào trường.

(Theo Thanhnien)

Xem thêm:

Tin liên quan

Tổng hợp 7 trường đại học nổi tiếng ở châu Á năm 2021

tuyensinh

Trường Đại học Nông lâm TP.HCM công bố điểm chuẩn xét học bạ, đánh giá năng lực 2022

Thiên Ân

Tổng hợp 10 trường ĐH đào tạo ngành Khoa học cơ bản hàng đầu thế giới

tuyensinh