TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
ĐẠI HỌC Nổi bật TIN TUYỂN SINH

Tuyển sinh Đại học 2022: Các trường dự tính tuyển sinh theo phương thức nào?

Tuyển sinh Đại học 2022: Các trường dự tính tuyển sinh theo phương thức nào?

Một số trường Đại học cho biết đang lên phương án để giảm sự phụ thuộc vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bộ GD-ĐT vừa đưa ra khuyến cáo các trường đại học có ngành học mức độ cạnh tranh cao thì có thể chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sơ tuyển, sau đó cần có thể các hình thức chọn lọc khác để phân loại tốt hơn đối tượng được tuyển chọn vào trường. Bộ GD-ĐT dự tính đây sẽ là phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2022.

Trong văn bản hướng dẫn giáo dục đại học 2022, Bộ GD-ĐT lưu ý các trường cần nâng cao công tác tuyển sinh, đào tạo để đạt được hiệu quả cao hơn, tiếp tục hoàn thiện lộ trình đổi mới công tác tuyển sinh giai đoạn 2021 – 2025. Các trường cần chủ động liên kết để tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, tổ chức xét tuyển chung nhằm đáp ứng yêu cầu của từng cơ sở đào tạo, đồng thời phải tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, tránh việc thí sinh phải đi lại nhiều hoặc tham dự nhiều kỳ thi cùng lúc. Các trường tổ chức tuyển sinh cần đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng. Việc đổi mới các phương thức tuyển sinh, hình thức tuyển sinh phải phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính công khai và minh bạch theo quy định.

Theo PGS.TS Vũ Thị Hiền – Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Ngoại Thương cho biết, nhà trường đã thực hiện đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh từ năm 2020, đến nay đã có 2 năm để trải nghiệm theo các phương thức tuyển sinh mới. kết quả đáng mừng là trường đã chọn lọc được những thí sinh tốt, có năng lực, phù hợp với các ngành mà trường đào tạo.

“Đối với mùa tuyển sinh năm 2021 vừa qua, Trường ĐH Ngoại Thương đã áp dụng tuyển sinh theo 6 phương thức khác nhau, trong đó phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ chiếm khoảng 30 tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường. Từ trước tới nay, trường rất chủ động trong việc tuyển sinh và có nhiều phương án để thích nghi khi có sự thay đổi.”

Bà Hiền cho biết, đợt tuyển sinh năm 2022 sắp tới, Trường Đại Học Ngoại Thương vẫn giữ những phương án tuyển sinh như các năm trước, riêng đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu có những thay đổi thì nhà trường sẽ có phương án điều chỉnh thay đổi cho phù hợp.

Tuyển sinh đại học 2022
Tuyển sinh Đại học 2022: Các trường dự tính tuyển sinh theo phương thức nào?

Dự kiến khoảng tháng 3/2022, trường ĐH Ngoại Thương sẽ công bố phương án tuyển sinh đến toàn bộ thí sinh. Tuy nhiên, trước đó khoảng 1 – 2 tháng, trường sẽ công bố phương thức tuyển sinh sơ bộ đến với các em, để các em có thể chuẩn bị tinh thần và lựa chọn phương thức phù hợp.

Trước khuyến cáo của Bộ GD-DT, PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, phương án sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để sơ tuyển cũng là một gợi ý hay cho các trường, các ngành có mức độ cạnh tranh cao. Đây sẽ là bước đầu tiên để sàng lọc người phù hợp có khả năng trúng tuyển vào trường. Sau đó, các trường sẽ đưa ra những hình thức chọn lọc bổ sung khác bằng các bài kiểm tra năng khiếu, thi đánh giá năng lực. Như vậy, các trường sẽ chọn được những sinh viên có năng lực phù hợp với ngành đào tạo, đồng thời kỳ thi bổ sung cũng trở nên đơn giản hơn.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Trung Kiên còn cho biết thêm, nếu chỉ dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển thì các trường cũng cần phải tính toán, cân nhắc giữa các phương thức tuyển sinh khác, và nên có sự thống nhất, có thể là đi theo nhóm, để tránh làm thí sinh bị rối loạn trước nhiều thông tin tuyển sinh.

Với Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo cho rằng: những năm gần đây, các trường đại học ngày càng tự chủ trong việc tuyển sinh, các trường cũng ít phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, do đó khuyến cáo này của Bộ GD-ĐT là hoàn toàn phù hợp với xu hướng tuyển sinh.

“Trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân sẽ đưa ra những phương án tuyển sinh cho phù hợp để đảm bảo hài hòa xu hướng tuyển sinh hiện nay. Tuy nhiên, việc có dừng hoặc giảm chỉ tiêu sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT hay không vẫn là điều mà nhà trường đang tính toán. Những sự thay đổi sẽ phải đảm bảo theo lộ trình, tránh gây sốc cho thí sinh và xã hội”

Còn tại Đại học Quốc Gia Hà Nội, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức Trưởng ban Đào tạo cho hay: dự kiến của trường là các phương thức tuyển sinh năm 2022 vẫn giống như năm 2021, nhưng ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đẩy mạnh tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển những thi sinh có năng lực phù hợp với trường và với ngành. Như vậy, khi xét tuyển dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực thì kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ chỉ là điều kiện đủ để thí sinh nhập học.

Dự kiến, khoảng từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2022, trường ĐH Quốc Gia Hà Nội sẽ tổ chức 7 8 đợt thi đánh giá năng lực. Ông Đức còn cho biết thê, trường ĐH Quốc Gia Hà Nội cũng đang triển khai tổ chức kỳ thi Olympic học sinh giỏi hệ THPT mang thương hiệu ĐH Quốc Gia Hà Nội. Những bạn đoạt giải sẽ được xét tuyển thẳng vào học đại học các trường thành viên thuộc ĐH Quốc Gia Hà Nội.

Xem thêm:

Tin liên quan

Điểm sàn Học viện Cán bộ TP.HCM năm 2022

Thiên Ân

Top 10 ngành nghề cho người hướng ngoại

tuyensinh

Học phí Đại học Văn Hiến 2022

Thiên Ân