TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

Thi kỹ năng nghề trực tuyến: Nền tảng chuyển đổi số giáo dục nghề nghiệp, hội nhập quốc tế

Nói về Kỳ thi Kỹ năng nghề vương quốc năm 2021, ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục đào tạo nghề nghiệp cho hay Bộ LĐ-TB và XH đã giao tổ chức triển khai kỳ thi với ý thức ứng dụng tối đa tân tiến khoa học công nghệ tiên tiến mới, tiên tiến và phát triển và thực thi quy đổi số trong những khâu nhằm mục đích tiềm năng kép thích ứng bảo đảm an toàn, linh động với dịch Covid-19, đồng thời tạo thời cơ và tiên phong thích ứng với thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong việc thôi thúc nâng tầm kỹ năng lao động Nước Ta và tăng trưởng giáo dục nghề nghiệp .
Ông Trường cho rằng, kỳ thi năm nay thực sự là một kỳ thi chưa từng có tiền lệ với sự ứng dụng của công nghệ tiên tiến và công nghệ cao .
“ Với chủ trương đề thi của mỗi nghề phải tiếp cận với trình độ, tiêu chuẩn của kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN, quốc tế, kỳ thi này sẽ là bàn đạp thôi thúc quy trình thay đổi, nâng cao chất lượng đào tạo và giảng dạy, nâng tầm kỹ năng lao động Nước Ta trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế ”, ông Trường nói .

Đặc biệt, có nhiều nghề mới lần đầu tiên tổ chức Việt Nam là những nghề mới lần đầu tiên tổ chức tại kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới như Công nghiệp 4.0, Điện toán đám mây; Phát triển ứng dụng di động; có nghề chưa từng tổ chức thi tại ASEAN và thế giới mà xuất phát từ nhu cầu lao động lớn trong nước như Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò; Kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò và Kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò.

{keywords}
Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Theo ông Trường, việc tổ chức triển khai thi Kỹ năng nghề theo hình thức trực tuyến ( trực tuyến ) là một bước cải tiến vượt bậc của Kỹ năng nghề Nước Ta, một cuộc quy đổi số trong nghành nghề dịch vụ giáo dục nghề nghiệp cũng như nhìn nhận kỹ năng nghề, thi kinh nghiệm tay nghề của Nước Ta theo hướng quy đổi mà những kỳ kỹ năng nghề quốc tế và nhiều công ty toàn thế giới đang hướng tới. Đồng thời tạo thời cơ cho những chuyên viên và thí sinh thử sức với một hình thức thi mới trong toàn cảnh dịch bệnh không được cho phép tập trung chuyên sâu đông người và hạn chế đi lại cũng như duy trì một sân chơi kỹ năng nghề cho chuyên viên và người lao động cả nước .
Cụ thể, những nghề thi theo hình thức trực tuyến ( trực tuyến ) sẽ ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, công nghệ số, điện toán đám mây, dự liệu lớn ( big data ) hoặc ứng dụng công nghệ tiên tiến mới khác bảo vệ sự liên kết và bảo đảm an toàn, bảo mật an ninh tài liệu trải qua liên kết máy tính với mạng internet dưới sự điều khiển và tinh chỉnh của máy tính và ứng dụng những khoa học công nghệ tiên tiến số khác. Như vậy, những thí sinh dự thi hoàn toàn có thể làm bài tại nhiều điểm khác nhau nhưng vẫn bảo vệ được sự đồng nhất về mặt trang thiết bị và thông số kỹ thuật máy tham gia ; …
“ Lần tiên phong siêu máy tính được sử dụng tại một kỳ thi kỹ năng nghề với vận tốc giải quyết và xử lý rất cao, bộ chip đời mới nhất, dung tích, đường truyền lớn, nhanh để thí sinh hoàn toàn có thể làm bài với một khoảng chừng thời hạn rất lớn, thậm chí còn có những bài thi lê dài tới 18 tiếng. Đặc biệt, quy trình thi, giám sát, nhìn nhận, chấm điểm sẽ được giải quyết và xử lý bởi công nghệ tiên tiến điện toán đám mây, tài liệu lớn … những giải pháp này chỉ có siêu máy tính mới bảo vệ được ”, ông Trường cho biết .
Thí sinh tham gia thi trực tuyến phải đăng nhập vào mạng lưới hệ thống Website quản trị thí sinh dự thi và hoàn tất những thủ tục ĐK thi trực tuyến trước ngày làm quen thiết bị và đăng nhập vào phòng thi trực tuyến tối thiểu là 30 phút trước mỗi buổi thi. Mỗi thí sinh có 1 thông tin tài khoản riêng, đăng nhập mạng lưới hệ thống nhận bằng dạng khuôn mặt để thực thi thi trên máy tính. Thí sinh được làm bài trực tiếp trên máy tính của mình và máy này được liên kết với sever và được giám sát màn hình hiển thị trải qua mạng lưới hệ thống giám sát của ban tổ chức triển khai, Hội đồng thi và chuyên viên giám khảo. Trong quy trình thi thí sinh và giám khảo tương tác qua phòng họp trực tuyến .

Ông Trường cho rằng, kỳ thi là điểm nhấn quan trọng tạo cú huých trong thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia theo quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, theo đó thực hiện mục tiêu đến 2030 là Chính phủ số, xã hội số, doanh nghiệp số, công dân số….

“ Đây cũng hoàn toàn có thể là một việc để tất cả chúng ta quy đổi số trong giáo dục nghề nghiệp, hướng tới nhân lực số, lao động số ”, ông Trường nói .

{keywords}
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12, PGS. tiến sỹ Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục đào tạo nghề nghiệp cho hay, qua cuộc thi này, Tổng cục và ban tổ chức triển khai hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định với chỉ huy Bộ LĐ-TB và XH, nhà nước về sự làm chủ công nghệ và quy đổi số, sẵn sàng chuẩn bị tổ chức triển khai những kỳ thi ngang tầm khu vực và quốc tế .
Những thành công xuất sắc của cuộc thi đã dẫn chứng cho nỗ lực quy đổi số trong nghành giáo dục nghề nghiệp, là tiền đề cho sự chớp lấy và làm chủ công nghệ tiên tiến, bắt kịp tiến trình hội nhập và chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với những dịch chuyển mới của thị trường lao động quốc tế. Thi trực tuyến là cải tiến vượt bậc của kỹ năng nghề Nước Ta, một cuộc quy đổi số trong giáo dục nghề nghiệp, nhìn nhận kỹ năng nghề, thi kinh nghiệm tay nghề của Nước Ta theo hướng quy đổi mà những kỳ kỹ năng nghề quốc tế và nhiều công ty toàn thế giới đang hướng tới .
“ Kỳ thi tạo cú huých trong triển khai chương trình quy đổi số vương quốc theo Quyết định số 749 / QĐ-TTg của Thủ tướng nhà nước. Đặc biệt, so với nền kinh tế tài chính vẫn sử dụng nhiều lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên vạn vật thiên nhiên, kỹ năng nghề của người lao động còn nhiều hạn chế như lúc bấy giờ thì việc quy đổi lao động và tăng trưởng nguồn nhân lực số là thời cơ để thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính ”, bà Hương nói .

Kết thúc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021, Ban tổ chức đã lựa chọn được 16 giải Nhất, 11 giải Nhì, 16 giải Ba và 16 giải Khuyến khích trong tổng số kết quả thi của 109 thí sinh thuộc 11 nhóm nghề. Theo đánh gía chung, các thí sinh đều có kỹ năng về công nghệ rất tốt, thích ứng nhanh với thể thức của cuộc thi và chất lượng chuyên môn trong các bài thi khá đồng đều.

Hải Nguyên

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2021 mở rộng đối tượng tham dự lên đến 60 tuổi

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2021 mở rộng đối tượng tham dự lên đến 60 tuổi

Kỳ thi kỹ năng nghề lần thứ 12 năm 2021 sẽ lan rộng ra đối tượng người tiêu dùng tham gia là người lao động có độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi đang thao tác tại những doanh nghiệp, tổng công ty và tập đoàn lớn kinh tế tài chính .
'Kỳ thi kỹ năng nghề là cơ hội để người lao động khẳng định mình'

‘Kỳ thi kỹ năng nghề là cơ hội để người lao động khẳng định mình’

Ông Ngô Xuân Khoa, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Nước Ta cho rằng, kỳ thi kỹ năng nghề vương quốc là thời cơ để người lao động chứng minh và khẳng định kinh nghiệm tay nghề của mình và cũng phản ánh rất đầy đủ nhất về chất lượng lao động .

Tin liên quan

Những kỹ năng cần có ở một điều dưỡng viên

tuyensinh

5 thói quen của người luôn luôn thất bại

tuyensinh

Các tố chất cần có để học ngành Quan hệ công chúng

tuyensinh