TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

ĐBSCL bác sĩ ngành “hiếm” thiếu trầm trọng

Ông Lê Văn Tâm - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghịÔng Lê Văn Tâm – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị Chiều ngày 7/8 tại Hội nghị “ Nhân lực y tế vùng ĐBSCL lan rộng ra năm 2018 ” diễn ra tại Cần Thơ chỉ huy ngành y của những tỉnh đều “ than trời ” về sự thiếu vắng bác sĩ ngành “ hiếm ” Theo báo cáo giải trình của trường Đại học Y dược Cần Thơ, tính đến năm 2018 ĐBSCL có 7,85 bác sĩ và 1,39 dược sĩ trên vạn dân.

Cụ thể, tỷ lệ bác sĩ trên vạn dân thấp nhất tại ĐBSCL là An Giang (6,30 bác sĩ/vạn dân), kế đến là Tiền Giang (6,32 bác sĩ/vạn dân). Tỉnh có số lượng dược sĩ thấp nhất là Long An (0,71 dược sĩ/vạn dân). Thành phố Cần Thơ là địa phương có tỷ lệ bác sĩ, dược sĩ trên vạn dân cao nhất (11,54 bác sĩ và 12,49 trên vạn dân).

Ngoài ra, so với những chuyên ngành hiếm ( lao, phong, tinh thần, pháp y, giải phẫu ) thì thực trạng thiếu vắng càng nghiêm trọng hơn. Tại 13 Trung tâm Pháp y thuộc 13 tỉnh thành ĐBSCL lại chỉ có 4 bác sĩ chuyên ngành Pháp y. Hiện nay, 8 bệnh viện lao và phổi trong khu vực đã đi vào hoạt động giải trí, tuy nhiên số bác sĩ có chuyên ngành rất ít, trung bình mỗi tỉnh chỉ có từ 1 – 5 bác sĩ. Năm 2018, trường ĐH Y dược Cần Thơ có 1.229 bác sĩ, dược sĩ, cử nhân tốt nghiệp những ngành. Đến nay, trường có 1.450 chỉ tiêu đào tạo và giảng dạy ( trong đó ưu tiên tối đa 85 % chỉ tiêu cho khu vực ĐBSCL ) tuy nhiên với năng lượng giảng dạy này những địa phương vẫn cho rằng không hề phân phối được nhu yếu thực tiễn, đồng thời ý kiến đề nghị tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Hiện tại các tỉnh, thành ĐBSCL bác sĩ ngành hiếm đang thiếu trầm trọng (ảnh minh họa- các bác sĩ khoa ngoại BV ĐKTP Cần Thơ đang phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân)Hiện tại các tỉnh, thành ĐBSCL bác sĩ ngành hiếm đang thiếu trầm trọng (ảnh minh họa- các bác sĩ khoa ngoại BV ĐKTP Cần Thơ đang phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân)

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, ông Lê Hoàng Anh cho biết: Kiên Giang vừa có quyết định thành lập hai bệnh viên chuyên khoa nhưng hiện tại nguồn nhân lực tại hai bênh viện đang rất thiếu chỉ khoảng 7-8 nhân lực/bệnh viện.“Số lượng đào tạo ngành hiếm của tỉnh thuộc diện địa chỉ sử dụng vẫn chưa ra trường. Còn lại số lượng đào tạo chung (y đa khoa) thì tỉnh đã cố gắng động viên các em về hai bệnh viện này làm nhưng đa số các em đều từ chối” – ông Anh cho hay.

Theo ông Anh, do đợi những sinh viên giảng dạy khoa hiếm ra trường thì rất lâu nên ông đề nghị trường xem xét ngoài đối tượng người tiêu dùng liên thông y đa khoa thì cho chỉ tiêu liên thông so với ngành hiếm để cung ứng nhu yếu y tế tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện ngành y tế ĐBSCL mong muốn Trường ĐH Y Dược Cần Thơ tiếp tục duy trì chương trình đào tạo theo địa chỉ sử dụng. Đồng thời, các địa phương yêu cầu trường xem xét bổ sung chỉ tiêu đào tạo để đáp ứng như cầu y tế, khám chữa bệnh của địa phương mình.

Phát biểu Tóm lại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, cho biết : Trước khi phân chia chỉ tiêu, trường đã trực tiếp thao tác và thống nhất với từng tỉnh. Chỉ tiêu có được dựa vào lao lý của Bộ, năng lượng đào tạo và giảng dạy của trường, kể cả số lượng thí sinh thi, hiệu quả điểm thi … Trường khó hoàn toàn có thể tăng thêm chỉ tiêu cho những tỉnh, thành. Tuy nhiên, những thí sinh dự tuyển vào trường có điểm thi từ 21,5 điểm trở lên hoàn toàn có thể chuyển sang học theo diện huấn luyện và đào tạo địa chỉ sử dụng của tỉnh, mặc nhiên tỉnh này được thêm chỉ tiêu. PGS.TS Nguyễn Trung Kiên chú ý quan tâm thêm, những thí sinh đủ tiêu chuẩn cần liên hệ với Sở Y tế những tỉnh làm hồ sơ từ ngày 8 đến 17/8. Các tỉnh nên sớm triển khai những thủ tục để gửi list thí sinh về trường chậm nhất ngày 23/8.

Hoàng Tùng

Tin liên quan

Hướng nghiệp lớp 10 – Bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi người

tuyensinh

Hãy cẩn thận với ‘ghost job’

Nguyễn Minh Cường

Thế hệ Gen Z 2004: Cách chọn ngành ra sao để không “đánh cược” với bản thân?

tuyensinh