TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Vì sao y học cổ truyền vẫn bị “lép vế”?

tư vấn trực tuyến yhct Buổi tư vấn truyền hình trực tuyến “Chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền” do báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức

Chữa khỏi bệnh bằng cả tây y và đông y

TS. Phùng Tuấn Giang – quản trị Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược Cổ truyền Nước Ta, quản trị Tổ chức Quốc tế Chữa bệnh bằng liệu pháp vạn vật thiên nhiên tại Nước Ta cho biết thêm, điểm giống nhau giữa y học tân tiến và y học cổ truyền là cả 2 nền y học đều có tiềm năng chung là vì người bệnh. Sự khác nhau giữa 2 nền y học là : Y học văn minh ( YHHĐ ) là nền y học thực chứng, thực nghiệm văn minh. Y học cổ truyền ( YHCT ) dựa vào tri thức địa phương, kinh nghiệm tay nghề dân gian, âm khí và dương khí ngũ hành, thiên nhân hợp nhất. Hiện nay một số ít bệnh viện tích hợp YHCT và YHHĐ, đưa vào những giải pháp chẩn đoán cận lâm sàng để nâng cao chất lượng điều trị. YHCT chọn phương pháp hóa giải. Con người là một bộ mát hoàn thành xong, hoàn toàn có thể tự kiểm soát và điều chỉnh âm khí và dương khí, hoàn toàn có thể tự chữa bệnh. Khi mất cân đối năng lực tự kiểm soát và điều chỉnh mất đi. Đây là chiêu thức đặc biệt quan trọng của YHCT. YHHĐ sử dụng chất từ vạn vật thiên nhiên, hoặc tổng hợp, bán tổng hợp. Còn YHCT chọn chất từ vạn vật thiên nhiên, động vật hoang dã hoặc khoáng vật. Nhiều nhà khoa học hiện đã đưa máy móc khoa học vào tăng sinh khả dụng những loại sản phẩm YHCT để người dân thuận tiện sử dụng .

Theo TS Giang, có một số bệnh ung thư nên lựa chọn phương pháp điều trị của YHHĐ để khống chế bệnh, sau đó duy trì và tăng cường thể trạng bằng phương pháp YHCT rất tốt. Các bài thuốc của YHCT có mục tiêu làm giảm tác hại của hóa xạ trị, tăng cường thể trạng, tăng cường miễn dịch, hạn chế di căn xa, kiểm soát khối u rất tốt. Vì vậy, sau khi điều trị hóa trị, xạ trị, bệnh nhân có thể tìm đến YHCT để điều trị củng cố sức khỏe, phối hợp với YHHĐ để giúp chữa bệnh một cách tốt nhất. Nhiều người bệnh đã chữa khỏi bệnh ung thư nhờ sự kết hợp hoàn hảo này.

chữa bệnh bằng yhctNhiều bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh nhờ y học cổ truyền

TS.BS Trần Thái Hà – Trưởng khoa Châm cứu xoa bóp dưỡng sinh – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cũng dẫn chứng, với bệnh phụ khoa tích hợp điều trị cả đông y và tây y rất hiệu suất cao. Để cân đối mang tính mạng lưới hệ thống và giải quyết và xử lý nội tiết một cách tổng lực đồng thời bổ huyết điều kinh thì YHCT đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân và rất hiệu suất cao. Điều trị xương khớp và dạ dày thường có công dụng phụ lẫn nhau nếu điều trị theo thuốc tây y. Với chiêu thức YHCT hoàn toàn có thể điều trị xương khớp mà không tác động ảnh hưởng đến dạ dày .

Dùng trái thuốc YHCT rất nguy hiểm

Theo TS.BS Trần Thái Hà – Trưởng khoa Châm cứu xoa bóp dưỡng sinh – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương,  phương pháp điều trị bằng YHCT phân ra 2 nhóm chính. Nhóm thứ nhất là dùng thuốc YHCT như thuốc xông, thuốc bôi ngoài, thuốc uống trong, thuốc dạng viên hoặc cao hoặc sắc uống, có thể kết hợp với các thuốc y học hiện đại. Nhóm thứ hai là phương pháp không dùng thuốc, điển hình là châm cứu. Có rất nhiều hình thức châm cứu khác nhau như thể châm, nhĩ châm, trường châm, đại châm, thuỷ châm… Ngoài các phương pháp châm cứu thông thường, bệnh nhân có thể còn được kết hợp cả điện châm hoặc các phương pháp khác như: liệu pháp giác hơi, giác lửa… để kết hợp điều trị. Còn có thêm một nhóm phương pháp quan trọng để phòng và chữa bệnh là yoga, dưỡng sinh. Đó chính là những nguyên lý cơ bản của YHCT.

thuốc yhctDùng thuốc YHCT cũng phải theo đơn của bác sĩ đông y

Các giải pháp không dùng thuốc của YHCT có những ưu điểm rất đặc biệt quan trọng. Dựa trên nguyên tắc ngũ hành, sử dụng giải pháp châm cứu hay xoa bóp bấm huyệt hay yoga, dưỡng sinh đều để lập lại cân đối âm khí và dương khí và giúp khung hình lấy lại những yếu tố đã mất cân đối và kiểm soát và điều chỉnh lại. Nguồn gốc của nó cũng là để nâng cao sức đề kháng, nội lực của khung hình, từ đó trị được rất nhiều chứng bệnh .

Về cách dùng thuốc đông y cũng phải dùng đúng và được các bác sĩ đông y kê đơn. Đã có nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc đông y không đúng cách đã khiến diễn tiến bệnh nặng thêm. Vấn đề sử dụng thuốc YHCT an toàn cần phải xem xét kỹ. Nhiều khi dùng trái thuốc rất nguy hiểm. Những phương pháp điều trị YHCT tốt  thường  do các lương y, bác sĩ được đào tạo bài bản, những người có kiến thức YHCT, có trình độ, được công nhận, chứng nhận. Và nên đến khám chẩn bệnh tại cơ sở điều trị uy tín như các bệnh viện YHCT, các phòng khám YHCT và các trung tâm tư nhân thì cũng phải là những nơi được Bộ Y tế, Sở Y tế quản lý, cấp phép. TS Hà cũng cảnh báo, thuốc đông y cần kiểm soát nguồn gốc thuốc. Hiện chất lượng thuốc đông y rất đáng lưu tâm, mỗi năm VN nhập khẩu từ 70.000 – 100.000 tấn thuốc, thì 80% thuốc đông y là thuốc nhập khẩu không rõ nguồn gốc.

Y học cổ truyền chữa được bệnh gì?

TS.BS Trần Thái Hà – Trưởng khoa Châm cứu xoa bóp dưỡng sinh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết, YHCT chữa được nhiều bệnh nhưng nhiều người dân vẫn chưa hiểu là YHCT chữa được những bệnh gì. Bệnh viện YHCT TW là bệnh viện đầu tuyến về kết hợp YHCT với y học hiện đại để điều trị bệnh. Hàng ngày tiếp nhận khoảng 600 bệnh nhân điều trị nội trú và khoảng 500-600 bệnh nhân đến khám. Bệnh nhân đến điều trị cũng rất nhiều mặt bệnh, thường là các bệnh lý về cơ – xương- khớp, thần kinh, hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu, sinh dục, nam học, phụ khoa… Bệnh viện có 13 khoa lâm sàng điều trị chuyên sâu. Phổ quát điều trị bệnh bằng YHCT rất rộng và người dân cần tìm hiểu rõ việc điều trị bằng YHCT.

 

Tin liên quan

Muôn vàn lý do nên lựa chọn ngành Y Dược của học sinh

tuyensinh

Thử tìm bài tập dựa theo tính cách của bạn

tuyensinh

Bài kiểm tra tư duy hot nhất Nhật Bản: Chỉ cần dựa vào chiều dài của 3 ngón tay là có thể biết được bạn là người như thế nào?

tuyensinh